Ai không nên phẫu thuật thẩm mỹ?

29/10/2011 02:01 Theo Suckhoedoisong
Có một điều ít người biết nhưng lại rất quan trọng, đó là những chống chỉ định cho từng phẫu thuật thẩm mỹ. Hãy cùng Cẩm nang đẹp tìm hiểu nhé!
Ngày nay, thuật ngữ phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) đã rất quen thuộc với nhiều người, và cũng có nhiều người thực hiện những phẫu thuật này. Có người nhằm khôi phục hay cải thiện chức năng bộ phận cơ thể như phẫu thuật bàn tay, sửa lại sẹo xấu sau bỏng, sửa chữa mô rách... Có người lại muốn thực hiện phẫu thuật để làm đẹp hơn như làm cho thành bụng nhỏ lại, làm mắt hai mí, sửa lại môi, sửa mũi, sửa tai... Tuy nhiên, có một điều ít người biết nhưng lại rất quan trọng, đó là những chống chỉ định cho từng PTTM.

Với những thao tác làm đẹp:

Nhiều phụ nữ, vì lý do bệnh tật hay sức khỏe, không thể làm PTTM, y học gọi là chống chỉ định. Với những thao tác làm đẹp (chưa được xếp vào loại PTTM) như đeo khuyên qua rốn, qua mũi hay đặt vật trang trí trên lưỡi, xăm hình vẽ trên cơ thể... hầu hết không có chống chỉ định. Tuy nhiên cũng cần hết sức thận trọng, ví dụ những thao tác trên có thể gây chảy máu kéo dài nếu cá thể có vấn đề về đông máu, có bệnh gan hoặc có cơ địa dị ứng... Vì vậy, một số thủ tục y học mang tính chất thông lệ đều nên tuân thủ như làm xét nghiệm máu cơ bản (để biết về tính chất máu đông, máu chảy, chức năng gan, thận), đánh giá tình trạng tim phổi.

Với can thiệp hút mỡ bụng:


Không phải ai cũng có thể là ứng viên tốt và việc hút mỡ bụng không phải là phương pháp thay thế cho một chế độ ăn hợp lý, vận động khoa học. Để có thể được chỉ định, ứng viên thường phải trên 18 tuổi và có sức khỏe tốt, đã từng thực hành chế độ ăn kiêng và vận động nhưng vẫn có lượng mỡ thừa tồn tại trên cơ thể có thể túm được bằng tay, ước lượng khoảng 5 – 7 kg.

Trong trường hợp có bệnh tiểu đường, bị nhiễm khuẩn, có vấn đề về tim hay tuần hoàn máu thường không được làm can thiệp này. Với những người có tuổi, da thường kém đàn hồi, hạn chế khả năng co lại cho phù hợp với khuôn hình mới. Hút mỡ vùng bụng không được kết hợp đồng thời với can thiệp sửa lại thành bụng do có nguy cơ cao bị biến chứng, thậm chí dẫn tới tử vong.

Xóa nếp nhăn:


Ở các vùng giữa hai chân mày, trán, đuôi mắt, phương pháp thẩm mỹ thường được dùng là tiêm botox. Tuy nhiên, việc sử dụng nó có thể mang lại nhiều tác dụng phụ. Loại thuốc chống nếp nhăn này có nguồn gốc từ ngoại độc tố do vi khuẩn yếm khí clostridium botulinum sản sinh ra.

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ chỉ chấp nhận dùng botox cho trường hợp chữa vết nhăn da quanh mũi ở người dưới 65 tuổi, chống chỉ định với bệnh nhược cơ nặng, đang dùng kháng sinh dòng aminoglycosid vì có thể làm tăng tác dụng tiềm ẩn của độc tố, trước khi có thai, đang có thai và đang cho con bú.

Bơm ngực, nâng ngực:


Chống chỉ định trong thao tác này chủ yếu là về vấn đề tâm lý, những người có trạng thái tâm lý không ổn định, không hiểu biết về lợi ích và nguy cơ của việc nâng ngực.

Bệnh nhân có điều kiện thuận lợi để tạo hình ngực cho to lên cần hội đủ các điều kiện sau: có mong muốn – có mô tuyến vú đủ rộng, đủ số lượng – có lồng ngực thích hợp.

Tái tạo vú sau khi điều trị ung thư:

Những chống chỉ định liên quan đến mức độ xâm lấn của ung thư hay ung thư tái phát. Các chống chỉ định (tương đối) bao gồm: có lở loét hoại tử do liệu pháp phóng xạ, béo phì, hút thuốc lá, bị tiểu đường, suy nhược. Chống chỉ định tuyệt đối cho việc tái tạo vú là mô vú bị cắt bỏ do u ác tính.

Cấy ghép mỡ để làm trẻ gương mặt:


Có lẽ chỉ có can thiệp ngoại khoa này là không có chống chỉ định khắt khe, là giải pháp tiện lợi và an toàn nhất do mỡ là chất lấy từ chính cơ thể của mỗi người nên không gây ra biến chứng. Đặc biệt, mỡ làm tăng thể tích của những vùng lõm trên gương mặt, do đó gương mặt sẽ trẻ ra, xóa được các nếp nhăn.

Bất cứ ai có gương mặt không đều nhau, bên to bên nhỏ, đều có thể cấy ghép mỡ cho hai bên má. Nếu cằm lệch, không cân xứng, hai gò má không đều nhau cũng có thể cấy ghép mỡ vào mặt. Những người tuổi trên 45 do khối lượng mỡ trên gương mặt ngày càng giảm dần, do đó dưới mắt xuất hiện đường trũng “rãnh nước mắt”, khiến gương mặt trông già đi, cũng có thể cấy mỡ vào đường trũng. Người lớn tuổi, hai má bị hóp cũng có thể cấy ghép mỡ để có gương mặt đầy đặn trở lại. 
Theo Suckhoedoisong