Tư vấn lựa chọn kem chống nắng hiệu quả

28/02/2012 14:55 Tiểu Chi (TH)
(GDVN) - Cẩm nang đẹp có thể tư vấn cho em cách chọn kem chống nắng phù hợp và cách sử dụng thế nào cho hiệu quả?
Hỏi: Mùa hè sắp đến rồi, em rất lo da em sẽ đen sạm vì dễ bắt nắng. Cẩm nang đẹp có thể tư vấn cho em cách chọn kem chống nắng phù hợp và cách sử dụng thế nào cho hiệu quả? Em cảm ơn!

Hoài Lâm (tocdai…@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Chào bạn Hoài Lâm!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình tư vấn làm đẹp của Cẩm nang đẹp.

Mùa hè đến, đồng nghĩa với những tia cực tím đang chuẩn bị hoạt động rất mạnh. Để phòng ngừa những tác hại của tia cực tím, chúng ta nên lựa chọn những sản phẩm chống nắng phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu cách lựa chọn kem chống nắng cũng như sử dụng chúng thế nào cho hiệu quả?

Cách chọn kem chống nắng phù hợp, bạn Hoài Lâm và độc giả cần lưu ý những điểm sau:

Tìm hiểu chỉ số SPF và PA có trong kem chống nắng

SPF là chỉ số chống tia UVB của sản phẩm, phổ biến nhất là ở mức 15, 30, 50, 120. Để lựa chọn kem chống nắng thích hợp với làn da và hoàn cảnh sử dụng, bạn cần lưu ý đến chỉ số SPF.

SPF là định mức đo lường số giờ trung bình làn da được bảo vệ khi sử dụng sản phẩm chống nắng (chứ không phải là lượng chất chống nắng nhiều hay ít như nhiều người lầm tưởng).

Chỉ số SPF là định mức đo lường số giờ trung bình làn da được bảo vệ khi sử dụng kem chống nắng.  1 SPF = 15 phút, như vậy15 SPF = 3 giờ 45 phút; 20 SPF = 5 giờ. Nếu bạn không làm việc thường xuyên ngoài trời thì sử dụng loại sản phẩm có chỉ số SPF dao động từ 15-30 là phù hợp.

PA (Protection Grade) có khả năng lọc tia cực tím bước sóng A. Trên sản phẩm kem chống nắng, nếu bạn thấy dấu + phía sau chữ PA đó là thước đo hiệu quả của kem chống nắng. Có 3 cấp độ: PA+ có nghĩa làn da bạn sẽ được bảo vệ khoảng 4 giờ, PA++ bảo vệ trong 8 giờ và PA+++ bảo vệ da bạn suốt 12 giờ.

Chọn kem chống nắng phù hợp với làn da

Trước khi mua kem chống nắng, Hoài Lâm cần phải tìm hiểu da bạn thuộc loại da nào để chọn kem chống nắng phù hợp. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều dạng kem chống nắng khác nhau như dành cho da dầu, da khô, da nhạy cảm... ở dạng kem, dạng gel, dạng xịt.

Nếu da bạn thuộc loại da dầu, thường hay bóng nhờn, bạn nên chọn các loại kem chống nắng có ghi noncomedogenic hoặc không chứa dầu và chưa nhiều nước. Chỉ số chống nắng phù hợp từ 15 - 30 SPF.

Nếu da bạn là da khô, kem chống nắng dạng sương hoặc dạng xịt sẽ thích hợp cho bạn. Khi xịt bạn lắc đều chai và để cách da khoảng 20 cm, xịt vào vùng da hở, tránh vùng mắt và mũi. Chỉ số chống nắng SPF cho làn da khô nên được lựa chọn khoảng 20 SPF để đảm bảo làn da của bạn được bảo vệ an toàn.

Nếu da bạn thuộc loại dễ nhạy cảm, bạn hãy thử sản phẩm ra cổ tay hoặc vùng da dưới cằm xem độ kích ứng. Sau 5 phút bạn không cảm thấy ngứa hay nổi mẩn đỏ thì có thể sử dụng.

Cách sử dụng kem chống nắng:

- Bôi kem chống nắng trước 30 phút trước khi bạn đi ra ngoài. Bôi đều và không quên bôi những vị trí  xung quanh vùng mắt, môi, mũi, tai và cổ.

- Bạn nên chọn loại kem không thấm nước nếu định đi bơi hoặc khi làm việc ra nhiều mồ hôi. Ngoài ra sau 2 giờ nên bôi lại kem chống nắng.

- Để tránh tăng sắc tố đen cho da bạn nên tránh ăn mặn và các thực phẩm cay.

Chúc Hoài Lâm chọn được loại kem chống nắng phù hợp cho bạn!

  Bạn không nên bỏ qua:

 360 độ thời trang

 Tóc đẹp như Sao

 Bí quyết làm đẹp

Tôi tin tôi mặc đẹp

Mặc đẹp trong 5 phút

 Thế giới phụ kiện

 Đẹp bốn mùa

 Tư vấn thời trang & làm đẹp

 Video làm đẹp

Bạn đang có những chia sẻ và thắc mắc về Làm đẹp như chăm sóc da, chống nắng hiệu quả, tẩy tế bào chết, làm trắng da, chống lão hóa, trị mụn… hãy liên lạc với chúng tôi theo hòm thư: Camnangdep@giaoduc.net.vn để nhận được tư vấn từ các Chuyên gia làm đẹp có chuyên môn hàng đầu Việt Nam. 

Tiểu Chi (TH)