Những trường đại học tốt nhất cấp bằng khoa học xã hội ở Mỹ

30/07/2021 06:19
Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mỹ là nơi có nhiều trường đại học và cao đẳng nổi tiếng đào tạo ngành khoa học xã hội.

Dưới đây là top 5 trường đại học tốt nhất về khoa học xã hội ở Mỹ, theo bảng xếp hạng Times Higher Education.

1. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Trường Nhân văn, Nghệ thuật và Khoa học Xã hội là một trong những trường trực thuộc Viện Công nghệ Massachusett (MIT).

Trường Nhân văn, Nghệ thuật và Khoa học Xã hội cung cấp một loạt các khóa học ở cả cấp đại học và sau đại học. Các lĩnh vực bao gồm nhân loại học, kinh tế học, ngôn ngữ toàn cầu, lịch sử và triết học.

Tất cả sinh viên đại học tại MIT đều có thể tham gia các lớp học về nghệ thuật và khoa học xã hội và nhiều người kết thúc bằng cấp chung giữa khoa học và khoa học xã hội. Ngoài ra còn có một số chương trình tiến sĩ.

Nghiên cứu được thực hiện trong các lĩnh vực bao gồm sức khỏe con người, sức khỏe của hành tinh và đổi mới xã hội. Tính đến năm 2020, có bốn người đoạt giải Nobel, bảy nghiên cứu sinh MacArthur và năm người đoạt giải thưởng Pulitzer là các giảng viên.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đứng đầu trong các trường đào tạo về khoa học xã hội ở Mỹ. Ảnh: iStock. ảnh 1

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đứng đầu trong các trường đào tạo về khoa học xã hội ở Mỹ. Ảnh: iStock.

2. Đại học Stanford

Trường Khoa học và Nhân văn tại Đại học Stanford cung cấp các khóa học khoa học xã hội về nhân chủng học, truyền thông, kinh tế, khoa học chínhtrị, tâm lý học và xã hội học.

Trong các lớp khoa học chính trị, sinh viên sẽ được tìm hiểu về chính trị Mỹ và các hệ thống chính trị quốc tế liên quan đến các vấn đề xung đột, hoạt động xã hội, hệ tư tưởng và chủng tộc.

Khoa nhân học của trường được biết đến với phương pháp dạy và học sáng tạo, các chủ đề nghiên cứu phải liên quan đến các vấn đề đương đại.

Một loạt các chương trình cấp bằng liên ngành kết hợp với các môn học khác nhau trong khoa học và nhân văn; chúng bao gồm các nghiên cứu về châu Phi, lý sinh, nghiên cứu so sánh về chủng tộc và dân tộc, quan hệ quốc tế,…

Đại học Stanford cũng là nơi có các trung tâm và viện nổi tiếng toàn cầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu khoa học xã hội, bao gồm Trung tâm Tính toán, Tiến hóa và Bộ gen Người, Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Viện Nghiên cứu Giới tính Michelle R. Clayman.

3. Đại học Havard

Các khóa học khoa học xã hội tại Đại học Havard phần lớn là liên ngành. Sinh viên được khuyến khích học một loạt các môn ở cấp độ đại học trước khi chuyên sâu vào ngành mà họ đã chọn.

Các ngành học phổ biến của sinh viên Harvard bao gồm kinh tế, chính trị, xã hội học, nghiên cứu giới tínhvà tâm lý học. Đối với các ngành học này, sinh viên chưa tốt nghiệp và sinh viên mới tốt nghiệp đều phải tiến hành nghiên cứu thực nghiệm và phân tích dữ liệu.

Một sáng kiến ​​tập trung vào việc phân chia khoa học xã hội tại Đại học Havard là Quỹ Donald T. Regan. Quỹ được thành lập để hỗ trợ các chương trình đưa các diễn giả đến trường đại học để giảng cho sinh viên đại học.

Các diễn giả thảo luận về kinh tế, chính trị và các vấn đề xã hội cả trong nước và quốc tế, đồng thời giúp cho sinh viên có những góc nhìn về thế giới.

Đại học Havard nổi tiếng thế giới. Ảnh: iStock. ảnh 2

Đại học Havard nổi tiếng thế giới. Ảnh: iStock.

4. Đại học California, Berkeley

Khoa khoa học xã hội tại Đại học California, Berkeley là phân hiệu lớn nhất của trường, có khoảng 25% sinh viên đăng ký và 20% giảng viên.

Các chương trình khoa học xã hội tại trường khuyến khích sinh viên nghiên cứu các vấn đề trong thực tế như người tị nạn, sự dịch chuyển dân cư và bất bình đẳng ảnh hưởng đến xã hội loài người như thế nào hay tác động của công nghệ đối với nhận thức và cách công dân có thể trở nên hiểu biết và có trách nhiệm hơn.

Có 15 phòng ban trong bộ phận khoa học xã hội, từ nghiên cứu người Mỹ gốc Phi đến khoa học nhận thức, kinh tế học đến nghiên cứu toàn cầu. Các khóa học bao gồm cấp độ đại học và sau đại học.

5. Đại học Princeton

Đại học Princeton cung cấp bốn lĩnh vực nghiên cứu chính: nhân văn, kỹ thuật; khoa học ứng dụng, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Giáo dục đại học Princeton là những nghiên cứu độc lập, có thể là nghiên cứu được thực hiện bởi sinh viên năm cuối đại học đang viết luận án hay nghiên cứu sinh hoàn thành luận án của họ.

Trường đại học gồm chương trình cấp bằng đại học và sau đại học về khoa học xã hội. Sinh viên có thể chọnhọc các khóa học từ nhiều chuyên ngành như nghiên cứu kinh tế, nghiên cứu văn hóa châu Âu, nghiên cứu giới tính và tình dục, các chính sách y tế.

Princeton có một số viện, trung tâm và trường học tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu về xã hội và chính trị, bao gồm Trường Công cộng và Quốc tế Princeton, Trung tâm Khoa học hành vi và chính sách công Kahneman-Treisman.

Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)