Nữ sinh Chuyên Hùng Vương đạt giải Nhất quốc gia môn Sinh ước mơ thành bác sĩ

29/03/2022 06:50
Kim Minh Châu
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong thời gian tới, Phương Thanh tiếp tục trở thành một trong số các đại diện của tỉnh Phú Thọ tham dự vòng hai chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế.

Trong kỳ thi học sinh giỏi trung học phổ thông cấp quốc gia năm học 2021 – 2022, Phú Thọ đã xuất sắc lọt vào nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về số lượng giải thưởng, gồm 50 giải ở nhiều bộ môn khác nhau. Trong đó, giải Nhất môn Sinh học năm nay của tỉnh Phú Thọ thuộc về em Trần Phương Thanh, học sinh lớp 12 chuyên Sinh, trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương.

Phương Thanh được thầy cô và bạn bè đánh giá là một nữ sinh có nhiều ưu điểm, vừa xinh xắn, học giỏi, lại hòa đồng và luôn đi đầu trong các phong trào hoạt động của lớp. Trong suốt quá trình tham gia đội tuyển quốc gia, Thanh được giáo viên phụ trách dành cho nhiều lời khen là cô bé có nghị lực rất lớn, luôn chủ động trong việc học tập và tìm kiếm tài liệu ôn tập cho cuộc thi.

Trong kỳ thi học sinh giỏi trung học phổ thông cấp quốc gia năm học 2021 – 2022, giải Nhất năm nay của tỉnh Phú Thọ thuộc về em Trần Phương Thanh, học sinh lớp 12 chuyên Sinh, trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương (ảnh: NVCC)

Trong kỳ thi học sinh giỏi trung học phổ thông cấp quốc gia năm học 2021 – 2022, giải Nhất năm nay của tỉnh Phú Thọ thuộc về em Trần Phương Thanh, học sinh lớp 12 chuyên Sinh, trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương (ảnh: NVCC)

Nói về cơ duyên đến với bộ môn Sinh học và kỳ thi học sinh giỏi này của mình, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thanh cho biết: “Mặc dù gia đình không có ai làm trong nghề y, nhưng ngay từ nhỏ em đã mơ ước trở thành một bác sĩ thật giỏi để chữa bệnh cho mọi người. Hiểu được điều đó, gia đình rất tạo điều kiện, tiếp sức để em thêm nhiều động lực chinh phục ước mơ”.

Cũng chính nhờ có ước mơ và sự định hướng này từ rất sớm nên ngay từ những năm học cấp 2, Phương Thanh đã tiếp cận với bộ môn Sinh học và có cơ hội thử sức với nhiều cuộc thi về học thuật.

Chia sẻ về cách thức học tập đối với môn Sinh học, Phương Thanh nói: “Cũng như các bộ môn khác, người học cần phải có sự chú tâm và kiên trì với việc học tập của mình. Người học cần phải học từ những kiến thức nền tảng cơ bản trước để hiểu rõ bản chất của vấn đề, rồi sau đó mới phát triển, tìm hiểu nâng cao và ứng dụng lý thuyết trên sách vở vào thực tiễn của đời sống. Có như vậy, kiến thức mới được ghi nhớ lâu và tình yêu với môn học mới ngày càng lớn”.

Tuy nhiên, thành công không bao giờ là điều dễ dàng. Trong suốt quá trình học tập của mình, Thanh cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Nữ sinh chia sẻ: “Lúc mới đầu khi tiếp cận với môn học, em cảm thấy đây là một môn học khó với lượng kiến thức khổng lồ. Điều đó dễ khiến các bạn học sinh nói chung và em nói riêng cảm thấy nản lòng”.

Đặc biệt, khó khăn ấy càng được nhân lên gấp nhiều lần trong quá trình học tập và rèn luyện của em cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

“Với tình hình của dịch bệnh COVID-19, việc học đội tuyển của các em trong năm học này cũng bị kéo dài lên tới 5 tháng và có nhiều thay đổi trong phương thức dạy và học, kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Bên cạnh đó, do tình hình cơ sở vật chất còn một số điểm hạn chế, lại cộng thêm việc vừa học tập, vừa phòng chống dịch bệnh, nên học sinh đội tuyển quốc gia năm nay thiệt thòi hơn so với thời gian trước. Nếu không có nghị lực và quyết tâm rất lớn, các em sẽ rất dễ bị nhụt chí và phân tâm, không thể tập trung cho kỳ thi” – cô Tạ Hoa - giáo viên phụ trách đội tuyển học sinh giỏi quốc gia Sinh học, tỉnh Phú Thọ năm học 2021 – 2022 chia sẻ.

Phương Thanh chụp ảnh cùng cô giáo Tạ Hoa (ảnh: NVCC)

Phương Thanh chụp ảnh cùng cô giáo Tạ Hoa (ảnh: NVCC)

Tuy khó khăn là thế, nhưng bằng sự yêu thích đối với môn học, nghị lực của bản thân và nhất là ước mơ mãnh liệt trở thành một bác sĩ giỏi cộng thêm sự giúp đỡ, động viên từ gia đình, bạn bè, thầy cô và Nhà trường nên Phương Thanh đã nỗ lực hết sức mình để gặt hái được nhiều thành tích rất đáng ngưỡng mộ. Một số thành tích có thể kể đến như:

Giải Nhất môn Sinh học kì thi Học sinh giỏi cấp Thành phố năm lớp 8;

Giải Nhì môn Sinh học kì thi Học sinh giỏi cấp Thành phố năm lớp 9;

Giải Nhì môn Sinh học kì thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh năm lớp 9;

Giải Ba vượt cấp môn Sinh học kì thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh năm lớp 10;

Giải Ba vượt cấp môn Sinh học kì thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia năm lớp 11;

Giải Nhất môn Sinh học kì thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia năm lớp 12.

Đặc biệt, với giải Nhất môn Sinh học kì thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2021 – 2022, đã giúp Trần Phương Thanh – Học sinh lớp 12 Chuyên Sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học, trong đó có ngành Y khoa của Trường Đại học Y Hà Nội, từ đó mở ra cánh cửa đối với ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi chữa bệnh cho mọi người của em.

Trong thời gian tới, Phương Thanh sẽ tiếp tục trở thành một trong số các đại diện của tỉnh Phú Thọ tham dự vòng hai chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế. Tuy có những áp lực, nhưng Thanh vẫn đang rất chăm chỉ và sẽ cố gắng hết sức mình để gặt hái được những thành quả tốt nhất, không phụ lòng cha mẹ và thầy cô.

Kim Minh Châu