Nữ sinh THPT Chuyên ĐH Sư phạm HN giành học bổng 6 tỷ đồng du học Mỹ

09/02/2023 06:35
Anh Trang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nguyễn Thị Nhật Ánh được trao học bổng toàn phần từ trường Union College (Mỹ) trị giá khoảng 6 tỷ đồng cho 4 năm học.

Nguyễn Thị Nhật Ánh, lớp 12 Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội được trao học bổng toàn phần từ trường Union College (Mỹ) trị giá 62.290 USD/năm (khoảng 6 tỷ đồng cho 4 năm học) để theo học ngành Kinh doanh.

Ánh kể, đầu tháng 12/2022, vào giờ ra chơi ở trường, Ánh bất ngờ nhận được email thông báo học bổng từ trường Union College. Cô nữ sinh 17 tuổi vô cùng bất ngờ, vui sướng vì đây là trường có tỷ lệ cạnh tranh cao nên rất khó để đạt được học bổng toàn phần 100%.

Trước đó, Ánh đã nhận được thông báo từ 2 trường là Earlham College, Beloit College với mức hỗ trợ lần lượt 4,1 tỷ đồng và 4,7 tỷ đồng.

Chia sẻ về lý do chọn trường Union College để theo học, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nữ sinh cho biết, các trường đại học giáo dục khai phóng nói chung và trường Union College nói riêng là những trường có quy mô lớp học nhỏ, ý thức cộng đồng và tinh thần tập thể mạnh. Tìm hiểu về trường đại học này, Ánh được biết có sự gắn kết giữa sinh viên - giảng viên, sinh viên - sinh viên một cách mật thiết, lớp học ít người giúp cho việc làm quen của người học cũng sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài chất lượng giáo dục, ngành học, lý do đặc biệt khiến trường Union College có sức hút đối với Ánh là vì trường nằm ở một thành phố thuộc tiểu bang New York (Mỹ), nơi tập trung rất nhiều công ty lớn, đa dạng các ngành nghề với nhiều cơ hội khác nhau.

Hơn nữa, nữ sinh chia sẻ, bản thân không muốn 4 năm đại học chỉ thực hiện duy nhất việc học mà em còn muốn khám phá cũng như trải nghiệm thêm những nét văn hoá của nhiều vùng nước Mỹ. Và ngôi trường này nằm ở vị trí thuận lợi để em có thể dễ dàng di chuyển và tìm hiểu về các thành phố khác.

“Em luôn tự nhủ tuổi trẻ là phải dấn thân làm những việc mình yêu thích, có thêm kinh nghiệm, cống hiến hết mình và thể hiện được màu sắc riêng của bản thân. Được học ở trường Union College sẽ giúp em mở ra cơ hội để biến ước mơ và mục tiêu của mình thành hiện thực”, Ánh tâm sự.

Chia sẻ riêng về ngành học khi sang Mỹ, nữ sinh cho hay, em luôn hứng thú với ngành Kinh doanh. Trước đó, Ánh đã bắt đầu một dự án khởi nghiệp bằng việc bán bánh truyền thống. Mục tiêu hướng tới không chỉ là để thu về lợi nhuận mà còn là giữ gìn và lan tỏa hương vị bánh truyền thống đặc trưng các vùng miền của Việt Nam đến gần hơn với mọi nhà.

Nữ sinh muốn chứng minh, kinh doanh là con đường để đem lại giá trị thực sự cho cộng đồng và truyền tải những thông điệp có ý nghĩa thông qua sản phẩm, dịch vụ.

Nguyễn Thị Nhật Ánh xuất sắc giành học bổng toàn phần từ trường Union College. Ảnh: NVCC

Nguyễn Thị Nhật Ánh xuất sắc giành học bổng toàn phần từ trường Union College. Ảnh: NVCC

Có khoảng thời gian chỉ ngủ 4 giờ/ngày

Dự định du học là ước mơ Ánh ấp ủ từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, phải đến tháng 2/2022, sau khoảng thời gian đắn đo, Ánh mới quyết định tìm hiểu trường, chuẩn bị hồ sơ để giành học bổng.

Thay vì có thời gian chuẩn bị hồ sơ 2-3 năm như nhiều bạn khác, Ánh có 8 tháng để hoàn thành tất các các bước từ chọn đất nước du học, tìm hiểu trường, học bổng và chuẩn bị hồ sơ.

Đây cũng là khoảng thời gian bận rộn nhất đối với cô nữ sinh 17 tuổi khi phải làm song song nhiều việc cùng một lúc. Ngoài thời gian đi học trên trường, Ánh còn phải chuẩn bị kiến thức để đáp ứng các bài kiểm tra chuẩn hóa như SAT, IELTS, viết luận cũng như các giấy tờ, thủ tục cần thiết.

Nữ sinh chia sẻ, có một khoảng thời gian, em chỉ ngủ 4 giờ/ngày. Về các bài thi chuẩn hóa, đa phần là Ánh tự học, chỉ đến khi gần thi, nữ sinh mới tham gia 2 khóa ôn IELTS và SAT để biết cần chú ý những gì khi thi chính thức.

“Vì làm nhiều việc cùng lúc nên có nhiều chuyện không thể đạt được kết quả như em muốn. Cũng có khoảng thời gian em hơi nản và thất vọng nhưng ngay sau đó em đã vực dậy tinh thần rất nhanh, tự nhủ nếu không cố gắng hết sức thì sẽ nuối tiếc. Vì vậy, em cố gắng chuẩn bị mọi thứ để hồ sơ của mình được chỉn chu nhất có thể”, Ánh nói.

Nữ sinh 17 tuổi thừa nhận điểm IELTS, SAT của mình không cao so với nhiều bạn khác. Tuy nhiên, điểm sáng trong bộ hồ sơ của em đến từ bài luận và các hoạt động ngoại khóa, dự án do chính nữ sinh sáng lập.

Ánh là người sáng lập và duy trì câu lạc bộ The Future of History - nơi cung cấp kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam và các quốc gia châu Âu qua các giai đoạn lịch sử.

Bên cạnh đó, nữ sinh cũng là chủ tịch dự án thiện nguyện CODERN - dự án gây quỹ từ thiện thông qua việc bán các sản phẩm truyền thống. Đây cũng là hoạt động Ánh thấy ý nghĩa nhất vì dự án đã giúp đỡ, mang niềm vui tới nhiều người dân, đặc biệt là các em nhỏ ở vùng cao như Yên Bái, Sơn La.

Nhật Ánh (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn đến làm từ thiện tại trường học ở tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC

Nhật Ánh (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn đến làm từ thiện tại trường học ở tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC

Nữ sinh cùng với các bạn trong dự án đã có những chuyến đi thực tế để trao quà cho các nhà trường, hộ gia đình còn khó khăn, thiếu thốn. Đồng thời, khơi gợi niềm yêu thích được đến trường của các em nhỏ nơi đây.

Bài luận về hành trình quay trở lại với dancesport

Còn về phía bài luận, ngay từ đầu, Ánh đã đặt mục tiêu nội dung phải phản ánh đúng con người mình nên em đã lựa chọn bài luận về chủ đề dancesport - môn thể thao nữ sinh yêu thích và theo đuổi từ nhỏ.

Chủ đề không quá đặc biệt nhưng xuất phát từ trải nghiệm cá nhân của Ánh. Khi ban tuyển sinh của trường đọc sẽ thấy rằng nếu như em không thực sự trải nghiệm thì sẽ không thể viết được bài luận đầy chất riêng và thực tế như vậy.

Được biết, dancesport là môn thể thao Ánh được truyền cảm hứng từ bà ngoại, từ đó, nó thành môn thể thao yêu thích của nữ sinh suốt từ khi còn học tiểu học. Tuy nhiên, em từng bị áp lực khi tự so sánh bước nhảy của bản thân với những người khác.

“Càng học em càng thấy không còn vui như trước nữa. Việc luôn so sánh bước nhảy của bản thân với những người khác khiến em dù đã thuần thục kỹ thuật nhưng vẫn không thể đưa được cảm xúc vào bước nhảy. Vì vậy, em đã quyết định nghỉ tập nhảy một thời gian dài để suy nghĩ việc bản thân liệu đã theo đuổi đam mê đúng cách chưa”, Ánh chia sẻ.

Trong khoảng thời gian đó, nữ sinh đã nhận ra rằng lúc nào bước nhảy của bản thân cũng rất vội vàng như tính cách em, luôn muốn “đốt cháy giai đoạn” để đạt được kết quả. Việc tập trung nhiều vào kết quả khiến em vô tình bỏ qua những trải nghiệm của quá trình. Trong khi, đây mới chính là yếu tố tạo nên chất riêng, những kỉ niệm, khoảnh khắc đáng nhớ.

Ánh đã từng suy nghĩ nếu mình được mặc những bộ váy đẹp, được nhảy dưới ánh đèn sân khấu lộng lẫy thì thật là tuyệt, nhưng sau đó em nhận thấy rằng, việc được tập luyện mỗi ngày cùng bạn bè đã rất tuyệt vời rồi.

Đến đầu cấp 3, Ánh quay trở lại với dancesport. Dần dần, nữ sinh đã biết tiết chế bản thân, đưa cảm xúc vào bước nhảy.

“Em nghĩ hồ sơ của em không phải quá mạnh nhưng từng phần trong bộ hồ sơ đều liên quan chặt chẽ đến nhau, truyền tải một câu chuyện của chính bản thân. Nếu đặt riêng từng phần thì không có gì xuất sắc nhưng khi ghép lại trong một bộ hồ sơ sẽ phản ánh được bức tranh cụ thể, riêng biệt về em”, Ánh chia sẻ.

Hiện tại, nữ sinh đang trong quá trình hoàn thiện chương trình phổ thông tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Đến tháng 8 năm nay, Ánh sẽ bay tới Mỹ, bắt đầu hành trình khám phá miền đất mới và thực hiện ước mơ của bản thân.

Anh Trang