Nữ sinh đưa chuyện bị bạo lực ngôn ngữ vào bài luận và xin học bổng thành công

29/01/2023 06:48
Trà My
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Từng bị bạo lực ngôn ngữ học đường, Bùi Minh Phương đã vượt qua và xuất sắc đạt học bổng du học tương đương hơn 1 tỷ 250 triệu đồng của Trường ĐH tốp đầu Úc.

Đứng trước những khó khăn, thách thức trong cuộc sống, Bùi Minh Phương (sinh năm 2004), sinh viên năm nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã nỗ lực hết mình để đạt được học bổng của Trường Đại học La Trobe (Úc).

Được biết, Trường Đại học La Trobe nằm trong top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới (theo xếp hạng của Times Higher Education (THE) năm 2022); Top 400 đại học tốt nhất thế giới (theo QS World University Ranking 2022).

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Bùi Minh Phương cho hay, bản thân có ước mơ du học từ sớm nhưng em còn chưa tự tin vào kết quả học tập của mình và khả năng tài chính của gia đình có hạn.

Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu và nhận được sự hỗ trợ thông tin từ các nhóm trao đổi về học bổng trên mạng xã hội, Phương nhận ra rằng, em hoàn toàn có thể cố gắng và nỗ lực đạt được học bổng vào những trường đại học uy tín trên thế giới.

Bùi Minh Phương cùng học bổng du học của mình. (Ảnh: NVCC). ảnh 1

Bùi Minh Phương cùng học bổng du học của mình. (Ảnh: NVCC).

Quá trình “săn” học bổng đại học của nữ sinh bắt đầu vào thời điểm giữa năm lớp 12, trong khi đa số các bạn muốn xin học bổng đều có sự chuẩn bị từ rất sớm, có thể từ lớp 9 hay lớp 10, lớp 11.

Do đó, khi vừa phải ôn thi đại học, vừa phải lo chuẩn bị hồ sơ xin học bổng, Phương đã quyết định tập trung vào ôn thi đại học trước. Sau khi đỗ đại học, nữ sinh mới tiếp tục chinh phục giấc mơ xin học bổng du học của mình.


"Đánh liều" tìm học bổng ở Châu Âu, nữ sinh Trường ĐH Cần Thơ gặt trái ngọt

Lúc biết thông tin mình nhận được học bổng lớn, Phương chia sẻ, nữ sinh và gia đình đều rất xúc động, thậm chí mẹ của Phương đã khóc rất nhiều vì vui mừng cho em. Học bổng này chính là một bước ngoặt lớn và có ý nghĩa quan trọng với cuộc sống của nữ sinh.

"Bố mẹ luôn ủng hộ mọi quyết định trong việc học tập của em, tuy nhiên, em cũng biết, học phí của các trường đại học bên nước ngoài rất cao nên nếu không có học bổng này có thể em sẽ không thực hiện được ước mơ đi du học của mình.

Ngoài việc được giảm gánh nặng về tài chính khi du học thì học bổng này cũng giúp em được học chuyên ngành mà bản thân yêu thích để tiếp tục theo đuổi đam mê là được đào tạo về truyền thông, tổ chức sự kiện cũng như sau này sẽ thuận lợi hơn nếu có nhu cầu học cao học tại trường”, Phương cho hay.

Trao đổi về những yếu tố quan trọng để có thể xin được học bổng như mong muốn, Phương cho rằng, chỉ học giỏi thôi thì chưa đủ, điểm học lực tốt là một điều kiện cần nhưng các trường đại học trong nhóm đào tạo uy tín, có thương hiệu trên thế giới luôn đánh giá cao người học dựa trên tính cống hiến và sáng tạo.

Đơn cử như tính cống hiến sẽ được đánh giá qua bài luận. Trong bài luận của mình, cần phải nêu bật được giá trị mà bản thân sẽ cống hiến và dành cho cộng đồng, cho đất nước của mình như thế nào.

Không những vậy, nữ sinh cũng cho biết, để xin được học bổng cao thì bài luận của ứng viên cũng đòi hỏi sự sáng tạo rất lớn.

Với bài luận của mình, Phương đã nói về chủ đề bạo lực ngôn ngữ học đường, bởi đây là vấn đề còn ít được quan tâm, thường thì chúng ta đang quan tâm nhiều hơn đến những hình thức bạo lực có hành động tay chân kèm theo dạng bắt nạt học đường, bạo lực thân thể...

Trong khi đó, bạo lực ngôn ngữ học đường ảnh hưởng rất mạnh đến học sinh, sinh viên ngày nay, là một trong những nguyên nhân khiến số lượng người học bị mắc các bệnh tâm lý tăng lên mỗi năm.

Đây cũng là chuyện mà nữ sinh đã từng gặp phải khi còn học tại bậc phổ thông, tuy nhiên, thay vì để vấn đề đó khiến mình trở nên tiêu cực, Phương đã biến nó trở thành động lực giúp mình vượt qua những tác động không mong muốn, rèn luyện bản lĩnh, cố gắng để đạt thành tích học tập tốt hơn.

Bởi theo nữ sinh, khi mình đạt được kết quả tốt thì mọi người xung quanh cũng như xã hội sẽ có cách nhìn nhận khác, đánh giá mình theo chiều hướng tốt hơn.

Trong bài luận của mình, Phương đã nêu về các hoạt động ngoại khóa, dự án mà bản thân tham gia để chống lại bạo lực ngôn ngữ học đường. Nổi bật trong đó chính là dự án “BG Speak Out” do chính nữ sinh làm người sáng lập.

Bùi Minh Phương (đứng giữa) cùng các bạn học sinh đến tham dự buổi chia sẻ trong dự án phòng chống bạo lực ngôn ngữ học đường của mình. (Ảnh: NVCC). ảnh 3

Bùi Minh Phương (đứng giữa) cùng các bạn học sinh đến tham dự buổi chia sẻ trong dự án phòng chống bạo lực ngôn ngữ học đường của mình. (Ảnh: NVCC).

Theo Minh Phương cho biết, “BG Speak Out” là một dự án về vấn đề phòng chống bạo lực ngôn ngữ học đường tại trường học bao gồm talkshow với các đối tượng là những học sinh cấp trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội và challenge (thử thách) trên mạng xã hội Facebook để các bạn bày tỏ quan điểm của mình về bạo lực ngôn ngữ học đường.

"Dự án này hoàn toàn không có nhà đầu tư hay nhà tài trợ mà em và các bạn trong nhóm tự làm mọi thứ, từ lên nội dung đến tìm địa điểm tổ chức để giới hạn mức chi tiêu nhất có thể và may mắn là, chúng em cũng nhận được sự giúp đỡ từ một số người xung quanh.

Khi thực hiện dự án này, em cũng gặp một số rào cản. Bạo lực ngôn ngữ học đường khiến nhiều bạn bị ảnh hưởng tâm lý nên rất khó khăn mới có thể mời các bạn đồng ý chia sẻ về những việc đã gặp phải. Em luôn cảm thấy tự hào vì bản thân đã có thể đóng góp sức lực nhỏ bé để nói lên tiếng nói, giúp đỡ cho cộng đồng những người đã, đang chịu áp lực từ việc bị bạo lực ngôn ngữ học đường", Phương nói.

Mặt khác, chia sẻ về bí quyết học tập hiệu quả để giúp ghi thêm điểm trong hồ sơ xin học bổng, nữ sinh cho hay, bản thân không có phương pháp nào đặc biệt ngoài việc khi học sẽ dành 100% sự tập trung.

"Em luôn có quan niệm rằng "học ra học, chơi ra chơi", bản thân em vẫn sắp xếp thời gian hợp lý để gặp gỡ bạn bè và tham gia các hoạt động ngoại khóa mình yêu thích nhưng không bao giờ bỏ bê việc học.

Vì vậy, kết quả học tập của em vẫn tốt, điểm xin học bổng xét theo GPA cấp trung học phổ thông là 9.5 (theo thang điểm 10) - giúp em có điều kiện cần để đạt được học bổng vào Trường Đại học La Trobe.

Do đó, em mong các bạn hãy luôn giữ sự tập trung của mình dù học hay làm bất kỳ công việc gì bởi đây là yếu tố rất quan trọng giúp chúng ta đạt được mục tiêu. Hiện nay, em biết có nhiều bạn bị thiếu sự tập trung trong quá trình học vì quá lệ thuộc vào các ứng dụng mạng xã hội", Phương nói.

Ngoài thành tích học tập tốt, nữ sinh còn có niềm đam mê mạnh mẽ với âm nhạc. Hiện, Phương vừa tham gia sáng tác nhạc và còn là một rapper tự do. Nữ sinh cũng là giọng hát chính và rapper trong chương trình Hoà ca do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức trong 3 năm liên tiếp từ 2021 đến đầu năm 2023.

Trong tương lai, nữ sinh cho biết, ngoài việc nỗ lực và cố gắng học tập tại môi trường nước ngoài, bản thân cũng dự định mở một kênh youtube để chia sẻ cuộc sống của mình khi học ở Úc để giúp đỡ và chia sẻ với các bạn có mong muốn như mình.

Bên cạnh đó, Phương cũng mong muốn sau khi học xong hệ cử nhân sẽ tiếp tục học lên hệ thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài và mở một công ty truyền thông để tổ chức các sự kiện, dự án mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, giúp những người yếu thế lên tiếng và chia sẻ.

Trà My