Nữ sinh Trường ĐH Ngoại thương xuất sắc giành học bổng đại học top đầu thế giới

23/02/2023 06:33
Kim Ngọc
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nguyễn Mai Chi vừa giành được học bổng 100% của Đại học Bắc Kinh - một trong những trường top đầu Trung Quốc - và đang chuẩn bị hành trình du học.

Nguyễn Mai Chi (sinh năm 2001), sinh viên năm thứ tư chương trình tiên tiến ngành Quản trị kinh doanh quốc tế Trường Đại học Ngoại thương vừa xuất sắc đạt học bổng thạc sĩ ngành quản trị của Đại học Bắc Kinh mức 100% (trị giá khoảng 207 triệu đồng/năm) và ngành kinh tế quốc tế của Đại học Giao thông Thượng Hải.

Hai đại học này lần lượt đứng thứ 1 và 5 tại Trung Quốc, đứng thứ 12 và 46 trên thế giới trong bảng xếp hạng QS World University Rankings 2023.

Nguyễn Mai Chi xuất sắc trúng tuyển ngành quản trị của Đại học Bắc Kinh với học bổng 100% trị giá khoảng 207 triệu đồng/năm (ảnh: NVCC)

Nguyễn Mai Chi xuất sắc trúng tuyển ngành quản trị của Đại học Bắc Kinh với học bổng 100% trị giá khoảng 207 triệu đồng/năm (ảnh: NVCC)

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Mai Chi cho biết, từ những năm học cấp 3, em đã đặt mục tiêu sẽ phấn đấu để học tập tại trường đại học top đầu trong nước. Tốt nghiệp trung học phổ thông, trúng tuyển hơn 5 trường đại học nhưng Chi quyết định học tập tại Trường Đại học Ngoại thương.

Trong suốt gần 4 năm học tập tại trường, Mai Chi luôn nỗ lực học tập, tham gia nghiên cứu khoa học và tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa.

Ngay từ năm thứ hai đại học, Mai Chi đã cộng tác và kiến tập tại các doanh nghiệp lớn trong nước, nữ sinh xác định đây là khoảng thời gian để học hỏi để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, còn bản thân chưa định hướng phát triển theo hướng chuyên sâu cụ thể nào. Bắt đầu năm thứ 3, Mai Chi có tham gia nghiên cứu khoa học, từ quá trình nghiên cứu với mong muốn được học lên thạc sĩ, và xác định sẽ cố gắng để được học tập tại môi trường giáo dục nước ngoài, qua đó, học hỏi mở mang thêm sự hiểu biết của mình.

Cũng từ đây, cô nữ sinh Trường Đại học Ngoại thương đã đặt mục tiêu du học và bắt đầu thực hiện kế hoạch chinh phục học bổng thạc sĩ của những đại học top đầu thế giới.

Mai Chi (ngoài cùng bên phải) tham dự nhiều cuộc thi quốc tế và đạt được những thành tích ấn tượng (ảnh:NVCC)

Mai Chi (ngoài cùng bên phải) tham dự nhiều cuộc thi quốc tế và đạt được những thành tích ấn tượng (ảnh:NVCC)

“Trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, em có dành thời gian học tiếng Trung Quốc, tìm hiểu thêm về quốc gia này, em nhận thấy các trường top đại học của Trung Quốc có xếp hạng rất cao về mặt học thuật. Vì vậy, em đặt mục tiêu là sẽ du học tại các trường top đầu tại đây, cụ thể là 3 trường: Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa hoặc Đại học Giao thông Thượng Hải.

Ngành học của em là Quản trị kinh doanh quốc tế, nên khi nộp hồ sơ xin học bổng vào những trường đại học này, em quan tâm tới các tiêu chí là: ngành học phải đúng định hướng nghiên cứu trong tương lai; xếp hạng của trường phải cao; các giáo sư trong trường được xếp hạng cao về học thuật, định hướng nghiên cứu phù hợp với ngành em theo đuổi; nguồn tài nguyên nghiên cứu, học tập, công việc từ trường phải dồi dào và chất lượng”, Mai Chi cho hay.

Bí quyết để có hồ sơ đẹp

Chia sẻ bí quyết nộp hồ sơ xin học bổng thành công, Nguyễn Mai Chi cho biết, hồ sơ gồm 2 bài luận chính, một bài luận về kế hoạch học tập và kế hoạch nghiên cứu, một bài luận có nội dung về khả năng lãnh đạo. Cùng với đó là bản lý lịch cá nhân, hai lá thư giới thiệu từ một giáo sư trong nước và một giáo sư quốc tế. Trước đây, Mai Chi đã làm trợ lý nghiên cứu cho các giáo sư, nên việc có thư giới thiệu đối với em tương đối thuận lợi.

Để có hồ sơ đẹp, Mai Chi còn bổ sung những thành tích của mình, cụ thể là chứng nhận các giải thưởng trong nước và quốc tế (tổng cộng 23 giải thưởng) mà em đạt được; công bố nghiên cứu khoa học (với 9 bài nghiên cứu). Nữ sinh còn chia sẻ thêm kinh nghiệm đã cộng tác và kiến tập, thực tập tại các công ty lớn cùng những hoạt động ngoại khóa mình đã tham gia.

Mai Chi (đứng giữa) tích cực tham gia các các cuộc thi về kinh tế, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian học tập tại Trường Đại học Ngoại thương - kết quả của các cuộc thi này giúp Mai Chi có thêm những thành tích trong hồ sơ xin học bổng của mình (ảnh: NVCC)

Mai Chi (đứng giữa) tích cực tham gia các các cuộc thi về kinh tế, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian học tập tại Trường Đại học Ngoại thương - kết quả của các cuộc thi này giúp Mai Chi có thêm những thành tích trong hồ sơ xin học bổng của mình (ảnh: NVCC)

Theo Mai Chi, muốn có một bài luận ấn tượng cần nêu rõ kinh nghiệm của mình liên quan đến ngành học, nghiên cứu trước đây và định hướng trong tương lai.

“Bài luận của em nhấn mạnh rất rõ về việc nghiên cứu các vấn đề liên quan đến kinh tế bền vững và tài chính xanh.

Vòng phỏng vấn cũng là phần quan trọng cần có sự chuẩn bị kỹ, và sự chủ động là một điểm cộng. Vì học bổng là chương trình thạc sĩ nên hầu hết những câu hỏi đều có tính chuyên ngành, yêu cầu ứng viên có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, có kinh nghiệm và định hướng nghiên cứu lâu dài. Phần phỏng vấn sẽ xoay quanh 4 vấn đề chính: Kiến thức chuyên ngành, khả năng nghiên cứu, khả năng lãnh đạo và ngôn ngữ, cách biểu đạt. Các câu hỏi đều rất khó, cần phải am hiểu sâu về lĩnh vực mà mình đã nghiên cứu", Mai Chi chia sẻ thêm.

Nữ sinh cũng cho rằng, điểm cộng trong hồ sơ của em là những kết quả từ việc tham gia các cuộc thi về kinh tế, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tầm quốc gia và quốc tế, thực hiện nghiên cứu khoa học cùng các thầy cô giáo trong trường, học ngoại ngữ tốt và học thêm các kỹ năng mềm khác (thiết kế, hùng biện, public speaking - diễn thuyết trước công chúng,…).

Mai Chi chia sẻ: “Trong quá trình nộp hồ sơ xin học bổng, em có may mắn là được sự hỗ trợ rất lớn từ các bạn bè đang theo học tại những trường đại học top đầu Trung Quốc như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa hay Đại học Nam Kinh… Đây là những tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm quan trọng giúp em hoàn thiện hồ sơ của mình tốt nhất.

Đối với tất cả các trường chọn nộp hồ sơ, em đều xin học bổng hệ Master Research (thạc sĩ nghiên cứu), nên em xác định từ bài luận, đến vòng phỏng vấn, cho đến cả 2 năm sắp tới học ở trường nào cũng là đều là quá trình chuyên sâu về nghiên cứu quản trị doanh nghiệp (định hướng nghiên cứu quản trị chiến lược và kinh tế quốc tế)”.

Nói về bí quyết học tập, Mai Chi cho rằng cần sự chủ động, có kế hoạch cụ thể và mục tiêu học tập rõ ràng. Bên cạnh đó, không ngại thử sức ở các cuộc thi, kỳ thi khác nhau. Đôi khi cũng phải biết biến “áp lực” thành động lực để học tập và thành công.

Theo học ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, hiện Mai Chi đã có chứng chỉ IELTS 8.0, nữ sinh cũng luôn chủ động tự học thêm các ngôn ngữ khác. Ngay từ năm nhất, nữ sinh đã học thêm tiếng Nhật. Chỉ sau 6 tháng học, Chi đăng ký dự thi và đạt trình độ N4.

Tuy nhiên, sau đó, cảm thấy không quá đam mê với ngôn ngữ này, Mai Chi quyết định học thêm tiếng Trung và đạt HSK4 sau một năm.

Hiện tại, Chi đang thực hiện khóa luận tốt nghiệp và chờ thêm kết quả xét tuyển vòng cuối từ Đại học Thanh Hoa (hạng 2 Trung Quốc, xếp thứ 14 thế giới) trước khi quyết định sẽ chọn trường nào để du học.

Nói về kế hoạch tương lai, Mai Chi cho biết, sau khi học xong thạc sĩ tại Trung Quốc, em có dự định học tiếp lên tiến sĩ tại trường đại học top 10 thế giới hoặc 1 trong các trường đại học khối Ivy League tại Mỹ. Em có định hướng làm nghiên cứu lâu dài và sẽ quay lại Việt Nam giảng dạy sau thời gian học xong tiến sĩ.

Một số thành tích nổi bật của Mai Chi trong thời gian học tập tại Trường Đại học Ngoại thương:

Sinh viên xuất sắc Trường Đại học Ngoại thương

Sinh viên 5 tốt cấp thành phố

Đại diện Việt Nam thắng giải “Tinh thần doanh nhân toàn cầu” - cuộc thi Social Business Creation 2022

Quán quân cuộc thi Speak Out Loud - cuộc thi về hùng biện tiếng Anh

Á quân 2 cuộc thi Zone Bootcamp về khởi nghiệp công nghệ, tổ chức bởi Ngân hàng ACB và Trường Đại học HongKong

Top 4, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp về đổi mới sáng tạo ngành sức khỏe

Top 20 toàn quốc “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - TECHFEST”

Đến hiện tại, dù chưa tốt nghiệp đại học nhưng nữ sinh Trường Đại học Ngoại thương đã công bố 9 bài nghiên cứu khoa học, trong đó là tác giả chính của 4 bài. Đề tài của Chi không chỉ trình bày trong hội thảo nghiên cứu khoa học cấp quốc gia mà còn được đăng trên các tạp chí như Sustainable finance and investment (tài chính và đầu tư bền vững), Tài chính, Kinh tế dự báo, Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, Khoa học ngoại ngữ quân sự.

Kim Ngọc