Chân dung nữ tỷ phú giàu nhất ngành công nghiệp ô tô

17/03/2012 13:05 Việt Đức (tổng hợp)
(GDVN) - Theo danh sách tỷ phú thế giới 2012 của tạp chí Forbes, Susanne Klatten là người giàu nhất thế giới tính riêng những khoản tiền kiếm được từ ngành công nghiệp ôtô.

Theo thống kê của Forbes, bà Susanne Klatten (49 tuổi) đến từ Bad Homburg, Đức. Sở hữu khối tài sản khổng lồ: 13 tỷ USD, đã đưa bà vào vị trí giàu thứ 59 thế giới và là người giàu nhất nước Đức.

Bà là con gái của ông trùm công nghiệp Herbert Quandt và là cháu nội của Gunther Quandt, người sáng lập tập đoàn ô tô BMW. Cha bà là người có công cứu BMW khỏi bờ vực phá sản cách đây vài thập kỷ.

 
Susanne Klatten - người phụ nữ giàu nhất nước Đức.Bà Susanne Klatten đã có bằng marketing và quản lý của Đại học Buckingham (Anh), từng làm việc cho Ngân hàng Dresdner và tập đoàn McKinsey trước khi về ban kiểm soát BMW vào năm 1997.

Susanne Klatten cùng với mẹ và em trai đang sở hữu hơn 46% cổ phần BMW. Bà hiện cũng kiểm soát nhà máy sản xuất hoá chất Altana và nắm cổ phần trong công ty Nordex AG.

Năm 2008, bà Klatten dính vào một vụ bê bối, do bị người tình Helg Sgarbi tống tiền, doạ công bố cuốn băng ghi lại cảnh thân mật giữa hai người trong khách sạn. Dù đã trả tiền cho người tình cũ nhưng bà vẫn tiếp tục bị đe doạ nên đã quyết định nhờ sự can thiệp của pháp luật. Năm 2009, bà thắng kiện, Sgarbi bị tuyên án tù 6 năm.

Danh sách những người kiếm được nhiều tiền nhất thế giới nhờ ngành công nghiệp ô tô, theo Forbes, còn có Stefan và Johanna Quandt (đứng thứ 76 và 88, với giá trị tài sản tương ứng là 11,2 tỷ USD và 10 tỷ USD); chủ tịch Chung Mong-Koo của Hyundai (vị trí 161, giá trị tài sản: 6,2 tỷ USD)...

Việt Đức (tổng hợp)