Giải mã biệt danh của những trùm giang hồ khét tiếng (P1)

14/05/2012 06:03 T.Lăng (tổng hợp theo Vnn)
(GDVN) - Mỗi biệt danh đều gắn với một câu chuyện thú vị về cuộc đời của trùm giang hồ khét tiếng.

Mỗi nhân vật trong truyện kiếm hiệp đều có một danh hiệu khi hành tẩu giang hồ thì thế giới ngầm cũng vậy. Mỗi tay anh chị khét tiếng cũng gắn liền tên tuổi với biệt danh - đôi lúc không liên quan tới 'sự nghiệp đao búa' - nhưng cũng thừa sức trấn áp người đối diện bởi mùi máu tanh mà nó mang theo.

Tay anh chị tàn bạo và ngông nghênh bậc nhất đất Hải Phòng sở hữu một biệt danh khá trẻ con: Cu Nên. Biệt danh này đã theo Phạm Đình Nên từ khi còn nhỏ và tới khi tiếng tăm của Nên trở thành nỗi sợ hãi của người dân đất Cảng, hai chữ "Cu Nên" chỉ còn duy nhất một người dám gọi thẳng trước mặt Nên - chị ruột của y.

Trong con mắt của người đàn bà từng lặn lội nuôi em suốt các trường trại miền Bắc, em trai của bà vẫn luôn chỉ là đứa bé, bất chấp ra ngoài đường cái tên Cu Nên có thể dọa trẻ con nín khóc. Tay anh chị sở hữu nhiều tiền án tiền sự bậc nhất Việt Nam dành cho chị của mình một thứ tình cảm vô cùng đặc biệt và suốt thời gian Cu Nên tung hoành ngang dọc đất Hải Phòng, người có khả năng khiến y nghe lời và cư xử nhũn nhặn chỉ có người chị ruột.

Biệt danh Hải "Bánh" của Nguyễn Tuấn Hải không có nhiều người dám gọi.

Không có nhiều những biệt danh quái lạ như đất miền Nam, đa số các tay giang hồ miền Bắc thường sở hữu biệt danh ghép cùng với tên cha mẹ. Hai chị em Dung Hà, Oanh Hà gắn liền tên tuổi của mình cùng mẹ, còn tay sát thủ một thời đất Hà Nội Hải "Bánh" có biệt danh xuất phát từ tên của người cha.

Tuy nhiên, không phải biệt danh nào của giang hồ cũng dễ dàng đoán được xuất xứ và gốc tích. Nguyễn Chí Dũng - gã tướng cướp máu lạnh từng khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về biệt danh Dũng "Chim Xanh" của hắn.

Thậm chí có nhà báo đã kỳ công đặt ra hẳn một câu chuyện li kỳ nhằm giải thích nguồn gốc của cái biệt danh đầy hòa bình ấy. Theo đó, trong một lần ở trong tù, Dũng nhìn thấy một con chim màu xanh bị thương rơi xuống phòng giam và nảy lòng thương xót, chữa trị cho con chim rồi thả đi, bởi vậy biệt danh Dũng "Chim Xanh" đã ra đời.

Nghe câu chuyện đầy màu sắc cổ tích này, một tay giang hồ cùng thời với Dũng đã cười ngất và lí giải: "Gọi nó là Dũng 'Chim Xanh' vì người nó có cái hình xăm con chim màu xanh giống logo của hãng Bluebird, có vậy thôi!".

Khánh "Trắng", Sơn "Bạch Tạng" - những ôm trùm một thời của đất Hà Nội sở hữu nước da đến con gái cũng phải ước ao.
Ngọc "Đói" - tay anh chị khét tiếng khu quận 3 có thân hình ốm nhom và không còn biệt danh gì có thể hợp với y hơn như vậy.
T.Lăng (tổng hợp theo Vnn)