Nước mắt đầm đìa, mẹ nạn nhân khóc xin cho 2 sát thủ

20/12/2011 10:42 Hồng Cơ
(GDVN) - Phiên xử vừa bắt đầu cũng là lúc bà L (mẹ của bị hại) vật vã ngay tại tòa vì đứa con út bị sát hại.
Tuy nhiên, trong tột cùng nỗi đau, bà L vẫn xin giảm án cho hai kẻ sát nhân trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Trúng ti vi…một người mất mạng

Phòng xử B, TAND TP.Hồ Chí Minh ngày 19/12 đông kín người dự phiên xử tội “giết người” mà Nguyễn Đặng Tuấn Thanh (21 tuổi) và AHMEDRASSIN (thường gọi Sin, 23 tuổi), cả hai cùng ngụ phường Phú Thuận, quận 7. TP.HCM là bị cáo.

Mẹ bị cáo Vũ Thanh Xuân vẫn xin giảm án cho hai kẻ sát nhân trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.
Hai bị cáo tại phiên tòa


Chân run run bước vào phòng xử án, mẹ của bị hại luôn có người nhà đi cạnh an ủi, bởi bà L quá đau đớn khi con trai - Võ Thanh Xuân (27 tuổi, ngụ quận 7) là lao động chính trong gia đình bị sát hại chỉ vì mâu thuẫn…chẳng giống ai.

Tại phiên xử sơ thẩm hôm nay, bị cáo Thanh khai: Khoảng 23h ngày 26/8/2010, Thanh, Sin cùng bạn tên Long đến quan Bar trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, uống rượu. Tại đây Long gặp Sơn (bạn cũ) cũng đang nhâm nhi. Đến 00h30 ngày 27/8 quán bốc thăm trúng thưởng. Bàn của Sơn may mắn trúng chiếc tivi tinh thể lỏng 32 inch. Thấy Sơn may mắn Long qua cụm ly chúc mừng.

Trong khi Long và Sơn đang ly chú, ly anh thì Xuân bước đến hỏi: “Lúc vào quán nói trúng tivi thì đập, sao không đập?”. Nghe vậy, Long nhanh nhảu: “Trúng thưởng mừng không hết, ngu gì đập!”. Long vừa dứt lời bị Xuân cầm chai rượu đập một cái vào chán khiến Long gục tại chỗ, máu chảy đầy mặt.

Thấy Long bị đánh, Thanh xông đến, dùng dao bấm đâm 3 nhát vào ngực và bụng Xuân. Sin cũng dùng dao bấm đâm hai nhát vào đùi, tay khiến Xuân chết ngay sau đó.

Đẫm nước mắt vì…con

Trước vành móng ngựa, Thanh – Sin thừa nhận đâm thủng tim và gan anh Xuân. Tuy nhiên, các bị cáo phản cung cho rằng, “Bị anh Xuân đánh trước nên mới đâm lại (?)”, chứ không tự nhiên đâm chết Xuân để bênh Long. Trước việc bị cáo chối tội, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã công bố lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra.

Theo đó, sau khi đâm Xuân, các bị cáo đến cơ quan công an tự thú và khai báo. Để Thanh – Sin, tâm phục, khẩu phục, chủ tọa đã giơ các bức ảnh, trong đó có cả dao bấm, là hung khí các bị cáo dùng để giết người tại hồ sơ để bị cáo xem. Lúc đó, Thanh – Sin, mới lí nhí nhận tội.

Nghe tòa thẩm vấn, bà L luôn bị “sốc” khiến cô con gái phải vòng tay đỡ và không ngừng động viên mẹ nén nỗi đau để nghe tòa xử. Khi được HĐXX mời trình bày, bà L gạt nước mắt nói trong đau khổ: “Xin tòa giảm án cho hai bị cáo, bởi dù sao con tôi cũng chết rồi…” người mẹ khóc nấc thành tiếng và ngồi vật xuống ghế. Bà L đau đến quặn lòng vì thương nhớ Xuân.

Trong giờ nghị án, bà L cho biết, Xuân là con út trong 5 đứa bà mang nặng đẻ đau. Hàng ngày, Xuân bán cá ngoài chợ lấy tiền nuôi dưỡng mẹ đã ngoài 60 tuổi này vì các anh chị ở riêng. Thế mà, nay căn nhà đã vắng bóng đứa út để bà một mình cô quạnh…, bà L lại tuôn trào nước mặt.

Bài học chưa muộn đối với bị cáo  

Qua xét hỏi tại tòa. HĐXX nhận định: Hành vi giết người của các bị cáo là côn đồ và tàn ác. Dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong. Do đó cần cách ly các bị cáo khỏi xã hội một thời gian dài để cải tạo thành người lương thiện.

HĐXX cũng bác lời bào chữa của luật sư, cho rằng, vì thấy Long bị đánh nên mới đâm nạn nhân! Vấn đề này đã được HĐXX phân tích rất rõ. Tuy Xuân dùng chai đập Long, nhưng sau đó Xuân đã chấm dứt hành vi lỗi của mình, như vậy, các bị cáo và Long cần giải quyết mâu thuẫn này bằng luật pháp như: Nhờ công an đến xử lý Xuân, hay gọi bảo vệ đến can thiệp… chứ các bị cáo không thể cứ ra đường là đem theo dao để giải quyết mâu thuẫn.

Hơn nữa, đứng trước vành móng ngựa, thay vì ăn năn hối lỗi, bị cáo lại quanh co, chỉ khai những gì có lợi cho mình và đổ lỗi cho nạn nhân, như thế về cả đạo đức lẫn pháp luật đều khó tha thứ. Đây cũng là bài học để hai bị cáo còn trẻ này ghi nhớ trong thời gian cải tạo để sớm được về với gia đình.

Nghe HĐXX phân tích. Hai bị cáo chỉ biết cúi mặt lắng nghe và chờ phán quyết của tòa. TAND TP.HCM đã tuyên phạt: Nguyễn Đặng Tuấn Thanh 15 năm tù về tội “giết người”. Phạt AHMEDRASSIN (Sin) 10 năm tù cùng về tội trên. Đồng thời ghi nhận việc gia đình bị cáo đã bồi thường cho phía bị hại 150 triệu đồng.

Phiên tòa khép, trong lúc hai người thân của gia đình bị hại phải dìu bà L ra về thì người thân của Thanh – Sin đầm đìa nước mắt dặn dò bị cáo. Nhớ cải tạo tốt để sớm về với gia đình. Chứng kiến nỗi đau của mẹ bị hại và người thân của mình. Thanh và Sin chỉ biết cúi đầu bước vào xe chở phạm nhân về trại giam mà không một lời than vãn. Hồng Cơ