Sự thật về vụ án "vợ giết chồng dã man ở Pleiku"

10/10/2011 07:48 Theo Công an Đà Nẵng
Sự việc đáng tiếc xảy ra đối với anh Long là sự việc đau lòng, dư luận đồng cảm, chia sẻ nỗi đau mất mát cùng những người thân của anh.

Trong những lúc đau lòng tột cùng khi mất người thân ấy, thay vì những người trong cuộc phải cố gắng bình tĩnh để tìm hiểu, giải quyết vấn đề một cách khách quan và tốt đẹp nhất thì họ đã lựa chọn những giải pháp “đau lòng” để ứng xử với nhau

Theo những đồn đại, tối 18-6, anh Nguyễn Thành Long (36 tuổi, trú tổ 11, P. Hội Phú, TP Pleiku, Gia Lai) và vợ là chị Phạm Thị Kim Huệ đã xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Sau đó anh Long bị vợ sát hại tàn nhẫn… Sau hơn 2 tháng CQĐT tích cực vào cuộc và có kết luận về vụ việc.

Theo nguồn tin ban đầu từ người thân anh Long cung cấp: Chiều tối 18-6, vợ chồng anh Long và chị Huệ đã xảy ra cãi vã. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, sau khi gia đình nhận được điện thoại của chị Huệ cho biết về việc cãi vã giữa chị và anh Long, gia đình đã bảo em gái của Long tên là Thủy (28 tuổi) chở mẹ anh Long xuống nhà vợ chồng anh xem sao. Khi đó, tại nhà anh Long, ngoài hai vợ chồng anh còn có mẹ của chị Huệ và Cường (em ruột của Huệ).

Khi người thân của anh Long xuống thì giữa chị Huệ và họ tiếp tục xảy ra cãi vã, chị Huệ cùng mẹ và em ruột của mình bỏ ra ngoài. Nhìn qua thấy anh Long ngồi trước nhà, quần áo bị xé rách, đầu tóc bù xù, Thủy và mẹ chạy vào thì anh Long nói: “Nó (Huệ) đạp vào người con, má và em về đi”, rồi anh bất tỉnh.

Gia đình lập tức đưa anh Long đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, nhưng anh đã qua đời. Khi xảy ra sự việc trên, gia đình anh Long rất bức xúc cho rằng anh chết là do bị giết hại và gửi đơn trình báo đến các cơ quan chức năng.

Hàng xóm đến viếng anh Long và chia buồn cùng gia đình anh.

Sau khi nhận được thông tin của người thân anh Long, cơ quan chức năng TP Pleiku đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định pháp luật để điều tra và làm rõ nguyên nhân cái chết của anh Long. Cơ quan chức năng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định pháp y và các biện pháp khác theo quy định pháp luật để điều tra làm rõ sự vụ.

Hơn 2 tháng cơ quan chức năng TP Pleiku tích cực xác minh, điều tra, vừa qua, chúng tôi nhận được thông tin mới nhất như sau: Ngày 1-7-2011, Bản giám định pháp y số 90/GĐPY kết luận về cái chết của anh Nguyễn Thành Long: “Suy hô hấp, trụy tim mạch do máu xuất huyết tim phổi, não/tiền sử cao huyết áp”; đồng thời cùng ngày, Bản Giám định pháp y về vi thể số 90/VT của Tổ chức Giám định Pháp y tỉnh Gia Lai kết luận: “Nhồi máu xuất huyết ở phổi; nhồi máu cơ tim/Bệnh tim do cao huyết áp”. Từ các cơ sở khoa học trên cùng với nhiều biện pháp nghiệp vụ và chứng cứ khác cơ quan chức năng đã thu thập được, ngày 30-8-2011, Cơ quan CSĐT CATP Pleiku đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 42, kết luận không có sự việc phạm tội.

Đó là kết luận chính thức của cơ quan chức năng về cái chết của anh Nguyễn Thành Long. Nhưng lại có điều đáng tiếc là trong khi cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra thì có một số người đã bêu riếu chị Huệ gắt gao, gán ghép có hành vi giết người, đồng thời dụng ý chỉ trích cơ quan chức năng TP Pleiku tắc trách, bỏ lọt tội phạm đã khoét sâu mâu thuẫn giữa tình thân những người trong cuộc.

Sự việc đáng tiếc xảy ra đối với anh Long là sự việc đau lòng, dư luận đồng cảm, chia sẻ nỗi đau mất mát cùng những người thân của anh. Song điều đáng phê phán là chính trong những lúc đau lòng tột cùng khi mất người thân ấy, thay vì những người trong cuộc phải cố gắng bình tĩnh để tìm hiểu, giải quyết vấn đề một cách khách quan và tốt đẹp nhất thì họ đã lựa chọn những giải pháp “đau lòng” để ứng xử với nhau. Chính điều đó họ đã vô tình dồn hết nỗi đau và bi thương của người lớn cho đứa con thơ của anh Long, chị Huệ phải oằn mình gánh chịu...

Theo Công an Đà Nẵng