Truy tìm chiếc Camry chở 200kg ngà voi

03/10/2011 09:26 Quỳnh Bách - Hữu Huỳnh /CAND
Lực lượng Công an đã thu giữ xe ôtô nhãn hiệu Camry 4 chỗ BKS 29N-5967, chở 8 bao tải dứa đựng 75 đoạn, khúc ngà voi.
Lực lượng Công an đã thu giữ xe ôtô nhãn hiệu Camry 4 chỗ BKS 29N-5967, chở 8 bao tải dứa đựng 75 đoạn, khúc có trọng lượng 209kg là ngà voi và 1 đao (kiếm) dài khoảng 70cm. Bước đầu, Lê Anh Chiến đã khai nhận hàng hóa trên xe là ngà voi được nhận tại Hà Tĩnh, nơi giáp ranh với huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An… 

Vụ buôn bán, vận chuyển ngà voi lớn từ biên giới vào Việt Nam đã được khám phá thế nào? Chúng tôi đã gặp gỡ những người trong cuộc - các trinh sát Phòng phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm môi trường trên các lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu và lĩnh vực khác (Phòng 5, Cục C49 - Bộ Công an) để nghe kể về chuyên án này.

Đêm trắng mật phục

Từ đầu tháng 9, thông tin về một đường dây chuyên buôn bán, vận chuyển ngà voi từ khu vực biên giới vào Việt Nam qua con đường giáp biên Nghệ An - Hà Tĩnh đã được các trinh sát Phòng 5, Cục C49 nắm bắt. Kế hoạch xác minh, làm rõ đường dây nêu trên đã được lãnh đạo Phòng báo cáo với Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục C49 và Đại tá Trần Quốc Tỏ, Phó Cục trưởng phụ trách Phòng 5.

Sau khi tung quân nhiều ngày bám sát khu vực biên giới, các trinh sát đã có những manh mối đầu tiên về một đường dây buôn bán, vận chuyển ngà voi. Thủ đoạn của các đối tượng là gom ngà voi từ nước ngoài vào Việt Nam, thuê người vận chuyển, khi vận chuyển có thể bằng nhiều phương tiện khác nhau, trong đó có sử dụng xe ôtô... Kế hoạch bắt quả tang các đối tượng buôn bán, vận chuyển ngà voi trái phép đã được Phòng 5 tính toán kỹ lưỡng.

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt của những ngày mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và số 5, các đối tượng liều lĩnh nhận hàng và tìm cách vận chuyển từ biên giới vào Việt Nam, qua Nghệ An về Hà Nội. Nhưng các đối tượng không thể ngờ rằng, từ nhiều ngày qua, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, trong thời tiết mưa rét, từ lãnh đạo phòng đến các trinh sát Phòng 5 đã bám sát cung đường, thức trắng nhiều đêm, quyết không rời vị trí mật phục.

Từ nhận định, các đối tượng lợi dụng mưa bão để vận chuyển hàng, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục C49, 3 tổ công tác do các đồng chí Thượng tá Nguyễn Quốc Trung, Trưởng Phòng 5; Thượng tá Nguyễn Hồng Thao, Phó trưởng Phòng 5; Thiếu tá Lê Văn Tuân, Đội Phó Đội 1 Phòng 5, Cục C49 đi 3 xe ôtô, tập kết quân tại các điểm thuộc tỉnh Nghệ An và giáp ranh tỉnh Hà Tĩnh, chốt chặn cả tuyến đường về Hà Nội. Cho tới chiều  28/9, các tổ công tác đã vào vị trí mật phục tại khu vực cầu Bến Thủy.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Khoảng 10h ngày 28/9, khi phát hiện một xe ôtô Toyota hiệu Camry mang BKS 29N- 5967 xuất hiện, đội hình kiểm tra ra hiệu lệnh dừng xe. Phát hiện thấy lực lượng Công an bao vây, chốt chặn, đối tượng điều khiển xe tăng tốc bỏ chạy nhưng tổ công tác của C49 đã nổ súng cảnh cáo, khống chế các đối tượng, buộc chúng phải xuống xe.

Lúc này, thực hiện sự chỉ đạo của Cục C49, tổ công tác Phòng C49 - Công an tỉnh Nghệ An đã tăng cường lực lượng, cùng đón bắt các đối tượng trong đường dây buôn bán ngà voi tại cầu Bến Thủy. Lợi dụng đêm tối, khu vực soát vé có nhiều xe ôtô, 1 trong 4 đối tượng ngồi trên xe ôtô đã bỏ chạy.

Các tổ công tác đã kịp thời bắt giữ được 3 đối tượng. Bước đầu, các đối tượng khai nhận là: Lê Anh Chiến, 40 tuổi, trú tại thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; Bùi Văn Tĩnh, 35 tuổi, trú tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh và Chu Quang Trình, 40 tuổi, trú tại xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Xe ôtô là của đối tượng Lê Anh Chiến.

Thêm một đêm nữa thức trắng nhưng lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An đều phấn khởi bởi bắt giữ được các đối tượng an toàn, thu được tang vật.

Lời khai của những kẻ vận chuyển thuê

Ngay trong đêm, lực lượng Công an đã tiến hành ghi lời khai các đối tượng, kiểm tra hàng hóa trên xe. Đến khoảng 1h ngày 29/9, tổ công tác Cục C49 đã phối hợp với PC49 Công an tỉnh Nghệ An lập xong Biên bản vi phạm quả tang và Biên bản kiểm tra tang vật phương tiện. Lực lượng Công an đã thu giữ xe ôtô nhãn hiệu Camry 4 chỗ BKS 29N-5967, chở 8 bao tải dứa đựng 75 đoạn, khúc có trọng lượng 209kg là ngà voi và 1 đao (kiếm) dài khoảng 70cm.

Bước đầu, đối tượng Lê Anh Chiến đã khai nhận hàng hóa trên xe là ngà voi được nhận tại Hà Tĩnh, nơi giáp ranh với huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.  Đối tượng Bùi Văn Tĩnh và đối tượng Chu Quang Trình đều khai nhận là người được Lê Anh Chiến gọi đi để bốc vác thuê. Đối tượng khai báo là không biết hàng gì, của ai và sẽ vận chuyển đi đâu. Số đối tượng trên cho biết, đối tượng bỏ chạy là em ruột của Lê Anh Chiến.

Sáng 29/9, theo chỉ đạo của Cục C49 và lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, lực lượng Cảnh sát kinh tế của Công an Nghệ An đã tham gia điều tra, thống nhất phối hợp củng cố hồ sơ chứng cứ.

Chiều 29/9, theo kết quả giám định sơ bộ ban đầu của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật xác định: Toàn bộ 75 đoạn, khúc có trọng lượng 209kg là ngà voi. Ngay sau đó, Phòng 5 đã xin ý kiến lãnh đạo Cục C49, chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật vụ việc cho Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra mở rộng xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 1/10, CQĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV - Công an tỉnh Nghệ An đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án; truy bắt đối tượng đã bỏ trốn.

Theo cơ quan chức năng, việc vận chuyển ngà voi của các đối tượng không có hồ sơ, chứng từ kèm theo là vi phạm Công ước Cites quy định về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu vi phạm Điều 190 Bộ luật Hình sự về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.


Quỳnh Bách - Hữu Huỳnh /CAND