Vụ "quan" đánh cờ tiền tỷ: Bắt Phó chủ nhiệm UBKT

12/01/2012 10:16
Từ lời khai của ông Nguyễn Thanh Lèo, cảnh sát đã bắt tạm giam ông Đinh Văn Mười, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tỉnh này.
Chiều 11/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Đinh Văn Mười (56 tuổi) ngụ đường Lê Duẩn, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) về hành vi “đánh bạc”. Ông Mười là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng.

Ngay sau đó, lệnh khám xét nơi làm việc của ông Mười cũng được thực hiện để thu thập thêm chứng cứ phục vụ điều tra.

Biệt thự của ông Mười trên đường Lê Duẩn, TP Sóc Trăng. Ảnh: Thiên Phước

Nhà chức trách xác định, quá trình điều tra, ông Nguyễn Thanh Lèo, nguyên phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Sóc Trăng (đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “đánh bạc”) khai nhận, trước khi đánh cờ tướng ăn thua tiền tỷ với ông Trần Văn Tân (nguyên giám đốc Trung tâm Sát hạch và Cấp giấy phép lái xe loại 3), ông Lèo đã nhiều lần chơi cờ ăn tiền với ông Mười. Ông Lèo cũng bị thua đến 2,5 tỷ đồng nhưng mới trả được 1,9 tỷ.

Địa điểm ông Lèo sát phạt với ông Mười thường xuyên thay đổi nhưng chủ yếu là các quán cà phê trong khu văn hóa Hồ Nước Ngọt và nhà của một người dân trong khu đô thị 5A.

Hiện cơ quan điều tra đang tổ chức đối chất giữa những người có liên quan đồng thời dựng lại hiện trường mà các “quan” tham gia đánh cờ tướng tiền tỷ. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra trước khi bị bắt, ông Mười vẫn chưa thừa nhận hành vi đánh bạc với ông Lèo.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Mai văn Lâm - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng - xác nhận cấp phó của mình đã bị khởi tố, bắt giam về hành vi "đánh bạc". Ông Lâm cũng cho biết đã tạm đình chỉ công tác và sinh hoạt Đảng đối với ông Mười.

Vụ đánh cờ tướng tiền tỷ của các quan chức tỉnh Sóc Trăng bị lộ tẩy vào sáng 22/12 khi ông Lèo đến cơ quan điều tra trình báo sau nhiều năm đánh cờ với ông Trần Văn Tân đã nợ lên đến 22 tỷ đồng. Do mới trả được khoảng 5 tỷ đồng, vị phó giám đốc sở bị ông Tân thuê người đến hăm dọa, xiết nợ.

Quá trình điều tra, công an đã khởi tố ông Tân về 2 tội đánh bạc và cưỡng đoạt tài sản; ông Nguyễn Thanh Hùng (Hùng “Cải Lương”) và con trai Nguyễn Thanh Truyền (ngụ phường 2, thành phố Sóc Trăng) về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan chức năng cũng đã tạm giữ chiếc ôtô Audi của ông Tân vì nghi ngờ đây là phương tiện dùng để chở cha con Hùng “Cải Lương” đi xiết nợ ông Lèo.

Thiên Phước/VNE