Bạn số bao nhiêu trong 7 tỷ người trên thế giới?

02/11/2011 15:27
Hai ngày trở lại đây, cư dân mạng sôi sùng sục với đường link của BBC Tiếng Việt: “Bạn và 7 tỉ người: Bạn là số bao nhiêu?”.
Cư dân mạng sốt hầm hập share nhau đường link 'Bạn ở đâu trong câu chuyện dài cuộc sống'. Dân số thế giới đang ngày một tăng nhanh và tiến dần đến con số 7 tỉ người. Hai ngày trở lại đây, cư dân mạng sôi sùng sục với đường link của BBC Tiếng Việt: “Bạn và 7 tỉ người: Bạn là số bao nhiêu?”.

Mọi thứ rất đơn giản, bạn chỉ cần click vào đường link http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/10/111028_7billion_and_you.shtml rồi điền ngày tháng năm sinh của mình và a lê hấp, chúng ta đã có một con số thật ấn tượng cho biết bạn là người thứ bao nhiêu trong 7 tỉ người trên trái đất nhé!

Ngoài trò chơi con số rất thú vị này, teen còn có thể biết thêm thông tin về dân số hiện tại, tuổi thọ trung bình của nam và nữ tại các nước khác nhau. Cuối cùng, teen sướng mê tơi khi thấy nhưng con số "quyền lực" và ngay lập tức chia sẻ thông tin thú vị này với bạn bè qua Facebook và Twitter. Những đường link cứ thế mà lan truyền không dứt.
Teen thích thú share nhau đường link này.
Nhiều bạn nghĩ rằng đây chỉ là một trò đùa hay lừa đảo nhưng thực sự thì trang web này cực kì uy tín. Mọi dữ liệu được lấy từ tất cả các dữ liệu dựa trên ước tính của Ủy ban Dân số Liên Hiệp Quốc.

Con số đầu, Bạn là người thứ mấy trong những người đang sống là ước tính dựa trên dữ liệu về dân số toàn cầu và mức tăng dân số. Con số thứ nhì, Bạn thứ bao nhiêu trong số những người đã từng sống gồm cả tính toán theo phương pháp của học giả Carl Haub, người đã ước tính có bao nhiêu đầu dân sống từ năm 50,000 trước Công nguyên. Cách tính đó được Liên hiệp quốc chỉnh sửa để có thêm cả các điểm cột mốc mới trong lịch sử.

Theo số liệu của các nhà điều tra dân số, đến năm 1804 dân số thế giới mới đạt 1 tỉ người đầu tiên, và hơn một thế kỉ sau đạt đến ngưỡng 2 tỉ vào năm 1927. Nhưng đến thế kỉ 20, mọi thứ bắt đầu tăng tốc với con số 3 tỉ năm 1959, 4 tỉ năm 1974, 5 tỉ năm 1987 và con số 6 tỉ được ấn định vào năm 1998, thật là một quá trình chóng vánh phải không? Dự đoán dân số sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm trong các năm tới.
Ảnh chụp màn hình.
Bên cạnh việc cực kì phấn khích khi biết được mình đang ở đâu, mình sinh ra ở thứ tự nào thì teen cũng ý thức nhiều hơn về chính mình và hào hứng chia sẻ những dự định tương lai.

Bạn có nick Meo chia sẻ: "Tớ là người thứ 5.138.733.086 đang sống trên Trái Đất và người thứ 80.118.042.253 đã từng sống kể từ khi lịch sử bắt đầu. Nhìn mấy con số dài ngoằng thấy vui vui và "rãnh rỗi sinh nông nổi", tớ ngồi hí hoáy note ra Những điều sẽ làm trước khi tròn 20 tuổi. Phải sống như thể ngày mai chết đi mới được hehe".

Ngoài những chia sẻ dễ thương, một số teen cũng thừa dịp này bộc bạch có những thắc mắc ngốc xít và rất buồn cười: “Dân số càng ngày càng tăng thế này không biết mai này mình có chỗ chôn không” ( ặc ặc, lo xa thế cơ đấy!), hay “Dân số tăng rồi bất bình đẳng giới, nghe đồn mai mốt mình không có con gái để lấy làm vợ nữa. Nên giờ con trai chúng ta phải tập rửa chén, nấu cơm để mai mốt không bị ế...".
Những thông điệp vô cùng sâu sắc từ trò chơi tưởng chừng như chỉ để vui này.
Tất nhiên, đúng như những gì mà Quỹ dân số thế giới nhắm đến, trò chơi này không chỉ để vui mà còn để tuyên truyền thông điệp sâu sắc đi khắp thế giới về vấn nạn dân số đang ngày một tăng lên, buộc tất cả các công dân điện tử đều có ý thức về việc này và share cho bạn bè của mình. Trong đó, phần các teen ấn tượng nhất chính là thông điệp: "Bạn có biết? Một người mẹ với năm năm đi học có khả năng nuôi con sống khỏe mạnh qua năm tuổi hơn những người khác 40%".

Hi vọng với sự tuyên truyền khá thông minh và gần gũi này, mọi người sẽ ý thức nhiều hơn về việc tăng dân số, việc mang thai ở ở lứa tuổi vị thành niên cũng như ý thức bảo vệ quả địa cầu xinh đẹp, nơi là mái nhà chung của 7 tỉ người.

Theo ione