Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ trong mắt sinh viên Việt Nam

20/05/2011 00:03
(GDVN) - "Tôi rất muốn trở thành một người như anh Vũ", đó là câu nói chân thành của không ít sinh viên Việt Nam khi chia sẻ suy nghĩ về Đặng Lê Nguyên Vũ.

(GDVN) - "Tôi rất muốn trở thành một người như anh Vũ", đó là câu nói chân thành của không ít sinh viên Việt Nam khi chia sẻ suy nghĩ về doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ.

>> Doanh nhân Việt "tự xử" thế nào nếu là Đặng Lê Nguyên Vũ?

>> Doanh nhân số 1 Việt Nam, anh là ai?

>> Dư luận đang phê phán NXB, nhóm biên soạn hay ông Vũ?

“Tôi rất thích phong cách của anh Vũ”


Những doanh nhân Việt Nam trẻ và thành đạt đã và đang trở thành tấm gương cho sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên ngành kinh tế nói riêng.

Giảng viên Vũ Minh Viêng – Đại học Quốc gia HN chia sẻ: “Trong những người tôi biết thì tôi cũng rất ấn tượng về Đặng Lê Nguyên Vũ. (Ảnh: T.Nguyên)
 
Giảng viên Vũ Minh Viêng – ĐH
Quốc gia HN: “Tôi rất ấn tượng với
Đặng Lê Nguyên Vũ.

Giảng viên Vũ Minh Viêng – Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Trong những người tôi biết, tôi rất ấn tượng với Đặng Lê Nguyên Vũ. Không chỉ là một người thành đạt, dám nghĩ dám làm mà quan trọng cách làm ăn của ông cũng rất “sạch sẽ”".

Với vai trò là một giảng viên kinh tế, ông Viêng thường xuyên quan tâm, tìm hiểu những tấm gương kinh doanh, để đưa ví dụ trong quá trình trao đổi, giảng dạy cho sinh viên. “Khi trò chuyện với các doanh nhân thành đạt trong nước và ngoài nước về những vấn đề họ đang gặp phải, sinh viên sẽ có cơ hội xem xét lại tính đúng đắn của những lý thuyết mà chúng tôi dạy”.

Cũng với sở thích tìm hiểu  về kinh tế cũng như những thông tin liên quan đến ngành học của mình, những cái tên như Phạm Nhật Vượng, Đoàn Nguyên Đức và Đặng Lê Nguyên Vũ đối với Huy Tấn - sinh viên khoa Kế toán kiểm toán Trường Học viện ngân hàng vốn không còn xa lạ. “Với ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt, tôi luôn học hỏi kinh nghiệm về cách làm giàu, những kỹ năng kinh doanh của những doanh nhân nổi tiếng để trang bị kiến thức cho mình. Với bản thân tôi, trong những doanh nhân Việt Nam, người để lại cho tôi ấn tượng nhiều nhất chính là Đặng Lê Nguyên Vũ, một doanh nhân táo bạo, có sức mạnh về tài chính và có khát vọng. Theo tôi, một doanh nhân giỏi ngoài các tố chất, niềm đam mê, điều quan trọng còn là cái tâm với nhân dân, với đất nước".

“Anh Vũ không dại gì “tự sát””

Từ Singapore, gửi thư về tòa soạn báo Giáo Dục Việt Nam, đại diện nhóm sinh viên Việt Nam tại đây, bạn Phúc Quang chia sẻ: Trong các bài tập chuyên đề và đề tài, chúng em đã nghiên cứu và dõi theo sự phát triển của Trung Nguyên. Bên cạnh đó, thông qua đôi lần được tiếp xúc với anh Vũ, chúng em nhận thấy ở anh toát lên một tinh thần khởi nghiệp, tinh thần vượt khó, tinh thần dân tộc cao độ đến mức đôi lúc bị hiểu lầm là “chém gió”. Ban đầu chúng em cũng không cảm được, nhưng dần dần quan sát, đánh giá chúng em tin những điều anh Vũ và Trung Nguyên đang làm là có cơ sở”.

Có nhiều nhận xét cho rằng Trung Nguyên thành công may mắn nhưng theo những sinh viên Việt Nam du học (SIM, NUS) tại Singapore, đó là một quá trình phát triển với những bước đi và kế hoạch được hoạch định kỹ, kèm theo sự quyết tâm cao độ, tinh thần khởi nghiệp đầy khát vọng, đam mê, sự dấn thân, cái tâm, lòng nhiệt huyết. “Những phẩm chất này của anh Vũ được chúng em xem như một hình mẫu sống động trong việc phát triển bản thân.

"Ngoài ra, các cuộc vận động cho Thương hiệu Việt, chương trình xây dựng thương hiệu Nông sản Việt Nam, vận động người Việt dùng hàng Việt, cuộc vận động đầu tư làm mới và nâng cấp hệ thống bán lẻ, cuộc chiến với thương hiệu đa quốc gia Nescafe... theo chúng em xuất phát từ những trăn trở của anh Vũ cho một hướng đi dài hạn vì lợi ích chung” – Phúc Quang bày tỏ quan điểm.

Tại Singapore, cà phê Trung Nguyên và G7 được nằm ngay ngắn trên quầy kệ trong hệ thống siêu thị. “Cảm giác vui và tự hào khi chúng em được chứng kiến Trung Nguyên đang từng bước xây dựng một nền tảng vững vàng để phát triển ra thị trường thế giới. Các quán cà phê Trung Nguyên tại các trung tâm thương mại lớn và khu phố nổi tiếng Orchard – Singapore đã phần nào khẳng định được thành quả của Trung Nguyên trong nỗ lực vươn ra thị trường thế giới”.

Phúc Quang cũng chỉ rõ: Financial Times mới đây có bài viết về Trung Nguyên, đây là bằng chứng của sự công nhận và đánh giá khách quan từ một tờ báo uy tín  trên thế giới về Trung Nguyên và anh Vũ. Cái này không thể có tiền hay có rất nhiều tiền mà mua được.

Về cuốn sách "Tài năng và đắc dụng", thay mặt các bạn trẻ Việt Nam tại Singapore, Quang đưa ra nhận xét: “Dưới góc nhìn của chúng em thì người sâu sắc và chín chắn như anh Vũ không dại gì lại có hành động “tự sát” như vậy”.

Quang hi vọng: “Rất mong rằng giới trẻ của chúng ta nên có thói quen đánh giá toàn diện, công tâm và khách quan, đừng vì một chút chủ quan, một chút vô cảm, mà bỏ quên đi những đóng góp lẽ ra được vinh danh. Mong mọi người trong chúng ta hãy nhìn sự cam kết dấn thân vì lợi ích chung chứ không phải vì danh lợi”.

Kết thúc bức thư, Phúc Quang và các bạn của mình muốn mượn câu nói “không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách” để động viên Trung Nguyên và anh Vũ vượt qua giai đoạn nhạy cảm này.

Trần Nguyên (ghi)

>> Doanh nhân Việt "tự xử" thế nào nếu là Đặng Lê Nguyên Vũ?

>> Doanh nhân số 1 Việt Nam, anh là ai?

>> Dư luận đang phê phán NXB, nhóm biên soạn hay ông Vũ?