'Sốt' trào lưu sáng tạo mới trên Youtube

26/08/2011 14:40
Một nhóm làm phim tuổi teen ở Sài Gòn đã đón đầu xu hướng làm video tương tác tại Việt Nam.

Chỉ cần đánh từ khóa “Interactive Video” vào khung tìm kiếm của Youtube, bạn sẽ thấy ngay hàng trăm ngàn kết quả trả về là những chuỗi video clip bao gồm nhiều clip nhỏ có liên quan, được liên kết với nhau bằng chức năng Annotation của Youtube.

 Chỉ bằng một cú click vào các khu vực được tác giả cài đặt sẵn, bạn sẽ được chuyển thẳng đến một vị trí khác hay một đoạn clip khác có liên quan mật thiết với những gì mình đang xem.


Trông có vẻ đơn giản nhưng với sự sáng tạo không giới hạn, các bạn trẻ trên thế giới đã dùng chức năng này để tạo ra những đoạn video có khả năng tương tác cao, dưới hình thức những câu chuyện với kết thúc mở, chứa đựng nhiều ngã rẻ bên trong, yêu cầu người xem phải quyết định những diễn tiến tiếp theo sẽ xảy ra như thế nào bằng cách nhấn vào những lựa chọn có sẵn.

Kết quả cuối cùng của các video hoàn toàn là do chính người xem quyết định.

Hãy cùng thưởng thức ĐOẠN CLIP TƯƠNG TÁC THÚ VỊ này, bạn nhé!

Video kể về những hành động của một hình vẽ bằng bút chì. Điều thú vị là chính bạn là người quyết định xem sẽ vẽ gì trong từng tình huống khác nhau.

Interactive Piano – Làm Nghệ Sĩ Piano Trên Youtube

Đây là một cách dùng rất thú vị khác của các video tương tác. Đoạn video dài 4 phút này sẽ đem đến cho bạn khả năng đánh đàn piano ngay trên màn hình video. Bạn dùng chuột để bấm vào các phím màu đen và dùng các phím từ 0 – 9 để bấm các phím màu trắng. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chuột và bàn phím sẽ mang đến cho bạn một bài nhạc rất thú vị và sinh động.

Còn chờ gì nữa mà không click vào ĐƯỜNG DẪN NÀY để sáng tác ra một tác phẩm âm nhạc của riêng mình.

 

Tiếc là xu hướng này vẫn chưa phổ biến lắm ở Việt Nam. Lý do là để làm được một chuỗi video tương tác đơn giản cũng cần phải đầu tư rất nhiều: bạn phải có một cốt truyện thật hợp lý cùng với rất nhiều đoạn video clip nhỏ có liên quan theo một trình tự logic nhất định. Cá biệt, có trò chơi Oẳn Tù Xì, với 16 cấp độ khó dần, đã tiêu tốn của tác giả hàng trăm giờ làm việc với hơn 1000 đoạn video được quay và tính toán kỹ lưỡng.

May mắn là gần đây, với sự yêu thích tìm hiểu và thử nghiệm những công nghệ mới lạ, sáng tạo, một nhóm bạn sinh viên Công Nghệ Thông Tin, với tên gọi C++, đã đầu tư thời gian và công sức, cho ra đời một chuỗi video tương tác mô phỏng một chuyến hành trình tìm kho báu dưới đáy đại dương xanh rất ly kỳ và hấp dẫn, với nhiều thử thách yêu cầu người tham gia phải quan sát và tư duy sâu mới có thể “phá đảo” và giành được kho báu quý giá.

Để video thêm phần thu hút và mang đến nhiều giá trị cho người tham gia, các bạn còn cất công thuyết phục một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn phát triển năng lực cho những công ty lớn trên thế giới để những bạn chiến thắng trong trò chơi được thêm một phần quà rất thiết thực và hữu ích, giúp các bạn đạt được thành công ngay trong cuộc sống thật của mình.

Các bạn có thể tham gia ngay vào hành trình tìm kho báu bằng cách BẤM VÀO ĐÂY

Trưởng nhóm C++, Nguyễn Long Bách Hải, sinh viên năm 3 trường Đại Học Tự Nhiên chia sẻ: “Nhóm đã phải làm việc rất vất vả trong suốt ba tuần liên tục mới có thể tạo ra một bộ gồm hơn 20 video clip mang đậm chất hoạt hình và có một phong cách phù hợp với bối cảnh diễn ra câu chuyện. Khi xem lại thành quả của cả nhóm, ai cũng rất tự hào và nôn nóng được chia sẻ cho bạn bè, người thân để họ cùng tham gia tìm kho báu”.

Bên cạnh mục đích giải trí, những video tương tác như thế này còn có thể giúp ích rất nhiều cho việc giáo dục và huấn luyện kỹ năng. Chẳng hạn, bạn có thể tạo ra những đoạn video mô phỏng các tình huống có thể diễn ra trong khi phỏng vấn, thuyết trình để giúp người xem nhận thức được những hành động nào nên và không nên làm trong từng tình huống cụ thể.

Theo Bưu Điện Việt Nam