Chủ nhà Indonesia: 182 HCV và 1 SEA Games cho sự hài hước

24/11/2011 06:12 Theo VnMedia
'Chỉ' giành 182 HCV SEA Games nhưng chủ nhà Indonesia còn sẵn sàng nhận thêm 1 HC đặc biệt nữa cho một kỳ Đại hội hài hước nhất trong lịch sử.
Tính chất “làng, xã” của giải đấu này, bệnh thành tích cùng sự lộn xộn trong công tác tổ chức đã khiến người ta một lần nữa đặt câu hỏi về tính chuyên nghiệp, minh bạch, tinh thần thể thao của giải đấu lớn nhất khu Đông Nám Á - SEA Games.
 
SEA Games 26 đã kết thúc sau 11 ngày tranh tài. Người vui mừng nhất tất nhiên vẫn là nước chủ nhà vì họ là người đoạt số HCV nhiều nhất. Không dẫn đầu sao được khi mà các môn thế mạnh của họ đều được đưa vào thi đấu, còn thế mạnh của các đoàn khác bị cấm tiệt hoặc hạn chế tới mức tối đa. Tất cả nhằm đảo bảo chủ nhà là số 1, theo đúng thông lệ của giải đấu này. Việc Indonesia đưa 2 bộ môn khó hiểu là đánh bài với thành phần là các con bạc chuyên nghiệp và môn võ cực kỳ bạo lực như Tarung Derajat vào thi đấu đủ để nói lên tham vọng bất chấp tất cả của mình.
 
Đó là điều ai cũng biết, cũng hiểu rõ như lòng bàn tay và chấp nhận “sống chung với lũ”. Nhưng rõ ràng trong 11 ngày qua với những cách tổ chức thiếu bài bản, minh bạch thậm chí công khai bênh vực đội nhà một cách quá đáng và thô thiển của tổ trọng tài, BTC thì thực sự khiến chẳng ai có thể chấp nhận được.
 
Các đoàn tham dự SEA Games 26 đều hiểu rằng thi đấu VĐV nước chủ nhà là cầm chắc nguy cơ bị chơi xấu. Đó là lý do đoàn Pencak Silat Việt Nam thông báo với các VĐV của mình bằng mọi giá phải thắng áp đảo đối thủ để trọng tài không có lý gì xử thắng cho đội nhà. Chỉ có như vậy mới mong đoạt HCV!
 
Đó là động lực và quyết tâm để các võ sỹ của chúng ta như võ sỹ Lê Đăng Minh, Trần Thị Luyến, Nguyễn Thị Yến hạ bệ các VĐV chủ nhà ngay tại "thánh địa" Indonesia bất chấp những quyết định không công tâm của trọng tài.
 
Thế nhưng bất chấp tất cả, tổ trọng tài vẫn ngang ngược bênh vực trắng trợn cho VĐV của mình. Chắc hẳn vẫn chưa ai quên được hình ảnh võ sỹ Dian Kristanto của Indonesia chạy như… vịt quanh thảm đấu để trốn đòn đánh của võ sỹ người Thái Lan ở hạng cân 50kg . Thậm chí VĐV nước chủ nhà còn tìm cách cắn, trốn sau lưng trọng tài! Một hình ảnh phản cảm, phi thể thao, đi ngược lại với tinh thần của môn võ thuật nói chung và khiến người ta phải ôm bụng cười! Ngạc nhiên hơn, kết quả chung cuộc Indonesia có tấm HCV ở nội dung này! Không rõ người Indonesia có cảm thấy tự hào về tấm HCV kiểu như vậy ở chính môn võ do họ sản sinh ra hay không? (Xem clip)

Gần như toàn bộ các đoàn tham dự SEA Games 26 đều chịu chung tình cảnh như vậy. Mới chỉ cách đây 2 ngày, VĐV Vũ Bá Đông cũng bị xử ép trắng trợn. Bá Đông có số điểm cao nhất 20,250 điểm còn VĐV của Thái Lan Thottchancha đạt điểm thấp hơn vì lỗi biểu diễn. Bảng điện tử thông báo rõ ràng đến vậy nhưng khi trao huy chương Đông chỉ về nhì!
 
“Trò mèo” của nước chủ nhà còn thể hiện rõ nét ở môn đua xe đạp tính giờ trong ngày thi đấu thứ 5. Indonesia quyết định giấu “tuyệt mật” đường đua tính giờ cá nhân được tổ chức cách trung tâm Jakarta đến 250 km. Do không lường trước chủ nhà sẽ lựa chọn đoạn đường đèo dốc cho nội dung tính giờ cá nhân, BHL đội xe đạp Việt Nam chỉ lựa chọn các tay đua chuyên về tốc độ như những giải đấu khác, thay vì ưu tiên chọn người có kinh nghiệm leo dốc .
Cua-rơ Hồ Văn Phúc kiệt sức khi về tới đích.

Kết quả đội tuyển xe đạp Việt Nam đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề do không có điều kiện nắm bắt thông tin về đường đua để chuẩn bị lực lượng. Chúng ta không có huy chương và thậm chí ngay khi vượt qua vạch đích Hồ Văn Phúc đã không thể đứng vững. Phải nhờ đến sự giúp đỡ và chăm sóc khẩn cấp của bộ phận y tế, tay đua Hồ Văn Phúc mới dần hồi sức!

Môn cử tạ cũng không tránh khỏi sự thiên vị. Hoàng Tấn Tài chỉ còn biết lắc đầu khi tổ trọng tài cướp tấm HCB của anh để trao cho lực sỹ của chủ nhà. Bất cứ ai theo dõi bài thi của VĐV Indonesia cũng biết rằng, anh này chưa giữ tạ đủ thời gian quy định nhưng vẫn được tổ trọng tài đồng ý. Theo ước tính sơ sơ, đoàn Thể thao Việt Nam bị “cướp” 5 HCV ở các môn Karatedo, Taekwondo, Aerobic, Vật... vì “sơ suất” của trọng tài!
Lương Thị Quyên không giấu được những giọt nước mắt uất nghẹn.

Oan ức nhất có lẽ vẫn là trường hợp của đô vật Lê Thị Quyên . Bước vào tranh tài ở nội dung hạng 63 kg với đối thủ người Indonesia - Ridha, lãnh đạo đội rất lo lắng. Nhưng với khả năng vượt trội Quyên liên tiếp tung đòn giành điểm, thậm chí còn có đòn đè để thắng tuyệt đối. Tuy nhiên, trọng tài lại xử ép trắng trợn, trừ điểm ngược với Quyên để Ridha giành HCV. Quyên đã khóc rất nhiều kể cả lúc lên nhận HC.

Một số lãnh đạo đội từng tâm sự với báo chí, thể thao Việt Nam không sợ thiếu trình độ để cạnh tranh HCV SEA Games, không sợ khổ, không sợ chấn thương mà chỉ sợ duy nhất…. trọng tài! Công sức luyện tập, chuẩn bị của HLV, VĐV cả năm trời sẽ đổ sông, đổ biển chỉ vì một cái... phất tay của trọng tài!

SEA Games có lẽ là sự kiện thể thao tầm cỡ khu vực duy nhất trên thế giới phải  “bóng đen trọng tài” mà không thể làm gì được!
Theo VnMedia