Hoàng Quý Phước: Cậu bé mồ côi đi vào lịch sử SEA Games

14/11/2011 07:48 Theo Bóng đá
Đến sát giờ thi đấu, ngay BHL và bản thân Hoàng Quý Phước cũng không tự tin mình sẽ đoạt chiếc HCV...
Tối qua, ở khu liên hợp thể thao Palembang, sau 49 năm, tay bơi trẻ Hoàng Quý Phước đã mang về chiếc HCV nội dung 100m bướm cho bơi lội Việt Nam, kể từ chức vô địch của tiền bối Huỳnh Hữu Dõng đã thực hiện từ SEA Games lần 2 - 1961. Tuy nhiên, chàng trai 18 tuổi này còn làm tốt hơn thế...

Đến sát giờ thi đấu, ngay BHL và bản thân Hoàng Quý Phước cũng không tự tin mình sẽ đoạt chiếc HCV, bởi hôm trước ở nội dung 50m bướm, hai tay bơi Isaac (Singapore) và Gleen (Indonesia) đã có sự thể hiện quá tuyệt, và đứng đầu ở nội dung này. HLV Đặng Ngọc Tuấn thổ lộ với chúng tôi: “Chắc khó em ạ, nhưng bọn anh vẫn động viên Phước phải thi đấu hết mình”.

Bước vào thi đấu, ngay bục xuất phát, Phước đã hơi bối rối và đứng lặng vài chục giây để hít thở thật sâu. Trên khán đài, các đồng đội và cả chúng tôi đã liên tục hét vọng xuống: “Tự tin Phước ơi!”. Sau hiệu lệnh xuống phát, kình ngư người Đà Nẵng đã lao xuống nước với tốc độ của một quả ngư lôi và bứt như tên bắn về phía trước, rồi liên tục dẫn đầu trong sự đeo bám quyết liệt của 2 đối thủ người Singapore và Indonesia. Trên bờ, những đồng đội và số ít phóng viên Việt Nam có mặt đã hét đến khản giọng để cổ vũ, và khi Quý Phước chạm đích đầu tiên, tất cả như vỡ òa trong niềm hạnh phúc!

Tại đích đến, Quý Phước vẫn còn ngỡ ngàng vì thành tích 53”07 đoạt HCV của mình, bởi nó đã phá khá sâu kỷ lục SEA Games (53”82), lẫn KLQG (53”56). Lần đầu tiên trong lịch sử, bơi lội Việt Nam mới thực hiện được kỳ tích này ở nội dung 100m bướm nam, và đó cũng là ngôi vô địch mà làng bơi nước ta có được sau gần nửa thế kỷ.

Sau khi về đích, Phước đã bước vào hồ thả lội trong sự chờ đợi của rất đông phóng viên có mặt ở khu vực này nhằm phỏng vấn nhà vô địch. Bước lên bờ, chàng trai trẻ này đã năn nỉ mọi người: “Cho em thở chút nhé, rồi em sẽ trả lời”. Nói thế thôi chứ có ai để Phước nhiều thời gian hồi phục, vì ai cũng muốn có những phát biểu thuộc dạng “nóng” nhất của tân vô địch.

Sau đó, chàng trai trẻ này đã thổ lộ rất thật với tôi rằng: “Lúc nãy em nói mà không nhớ là mình đã nói gì nữa. Em lo quá, không biết em nói có ổn không anh?”. Với tôi, tối qua Quý Phước đã trả lời quá ổn, và câu trả lời ổn nhất chính là chiếc HCV lịch sử mà anh đã mang về cho làng bơi nước nhà ở nội dung 100m bướm.

Trả lời phỏng vấn, nhận những sự chúc mừng của các đồng đội và được Phó đoàn TTVN Nguyễn Thành Lâm thưởng nóng 3 triệu đồng, “rái cá sông Hàn” cười đến độ không kịp thở, trong lúc mồ hôi vẫn tuôn đẫm áo. Thế nhưng sau đó, lúc chẳng còn ai bên cạnh, Phước đã thổ lộ với tôi: “Bây giờ em rất muốn gọi điện về để báo tin vui cho mẹ mà vẫn chưa gọi được anh ạ”…

Tối qua lúc 19h30, quốc ca Việt Nam đã cất lên và lá cờ đỏ sao vàng đã tung bay tại Cung thể thao dưới nước Palembang. Thời khắc ấy, ở Đà Nẵng, có lẽ mẹ của Quý Phước cũng rưng rưng hạnh phúc lẫn tự hào về cậu con trai của mình.

Được tin kình ngư Hoàng Quý Phước đã mang về chiếc HCV nội dung 100m bướm cho bơi lội Việt Nam với thành tích 53"07, đồng thời, phá khá sâu kỷ lục 53"82 của SEA Games, ông Phạm Viết Muôn, Chủ tịch Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam đã gửi thư chúc mừng ĐT bơi lội Việt Nam và cá nhân nhà vô địch SEA Game 26.
Theo Bóng đá