Sinh viên quốc tế sẽ không thể dùng kết quả TOEFL iBT để xin thị thực Úc

08/08/2023 06:52
Tường San
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Từ 26/7/2023, sinh viên quốc tế sẽ tạm thời không thể sử dụng TOEFL iBT cho mục đích xin thị thực Úc.

Vừa qua, Bộ Nội vụ Úc đã đưa ra thông báo về việc bài kiểm tra tiếng Anh TOEFL iBT tạm thời sẽ không được sử dụng cho mục đích xin thị thực vào quốc gia này bắt đầu từ ngày 26 tháng 7 năm 2023.

Quyết định này được đưa ra sau những sửa đổi đã được thực hiện đối với bài thi của Viện Khảo thí Giáo dục ETS, đơn vị tổ chức, quản lý bài thi TOEFL.

TOEFL iBT (Internet Based Test) là bài thi thế hệ mới, cho phép sử dụng internet để chuyển đề thi từ ETS đến các trung tâm tổ chức thi. Bài thi sẽ bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết với thang điểm tối đa là 120 điểm.

Bài thi này được sử dụng cho mục đích du học tại các trường đại học, cao đẳng ở nhiều nước trên thế giới như Úc Mỹ, Canada,...; Ứng tuyển một số chương trình học bổng và giao lưu văn hoá; Kiểm tra/đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của bản thân.

Bài thi TOEFL iBT được thực hiện trên máy và sẽ được chấm điểm kết hợp giữa giám khảo và hệ thống máy chấm điểm tự động. Nhờ vậy, điểm số của bài thi này luôn chính xác và minh bạch.

Theo đó, Chính phủ Úc hiện đang xem xét những thay đổi vì phiên bản cập nhật của TOEFL đã được ra mắt vào ngày 25 tháng 7 vừa qua. Theo đó, tổ chức ETS đã thực hiện một loạt những thay đổi đối với bài thi TOEFL.

Với phiên bản cập nhật mới này, thời lượng bài thi sẽ được giảm đáng kể. Thay vì thời lượng làm bài trong ba tiếng đồng hồ như trước đây, bài kiểm tra TOEFL mới này sẽ chỉ mất chưa đầy hai tiếng để hoàn thành.

Ảnh minh họa (Nguồn: Times Higher Education).
Ảnh minh họa (Nguồn: Times Higher Education).

Việc giảm thời gian làm bài này có thể sẽ mang đến cho thí sinh sự hiệu quả và hợp lý hơn khi tham gia kỳ thi TOEFL. Thử nghiệm nâng cao này đã được chính phủ Canada phê duyệt và hiện đang được xem xét tại Úc.

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cũng cần lưu ý, nếu các cá nhân đã thực hiện bài kiểm tra TOEFL vào thời gian từ trước ngày 25 tháng 7 năm 2023 thì kết quả bài kiểm tra của họ sẽ vẫn có hiệu lực để xin thị thực vào Úc và không bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ tạm thời trên.

Bộ Nội vụ Úc cũng đưa ra lưu ý cho các cá nhân nộp đơn xin thị thực Úc có thể xem xét sử dụng kết quả của các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh khác được chính quyền Úc chấp nhận.

Theo đó, sinh viên quốc tế có thể sử dụng các kết quả của những bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế sẽ được chấp nhận cho mục đích xin thị thực như: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS), bao gồm thi lại một kỹ năng (OSR); Bài kiểm tra tiếng Anh Pearson (PTE); Cambridge English (CAE) (còn được gọi là C1 Advanced); Bài kiểm tra tiếng Anh nghề nghiệp (OET) được thiết kế đặc biệt cho các chuyên gia y tế.

Lưu ý thêm, Bộ Nội vụ Úc cho biết, họ sẽ chấp nhận kết quả thi IELTS bao gồm các lựa chọn OSR cho các mục đích xin thị thực, ngoại trừ các đơn xin thị thực 476, 482 và 485.

Tường San