Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất mở cửa trường ở vùng an toàn

10/09/2021 15:57
Phan Nga
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có đề xuất mở cửa trường trở lại ở những vùng an toàn về dịch bệnh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu vừa ký tờ trình 2447/SGDĐT-Ttr, gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về đề xuất phương án mở cửa trường trở lại tại những vùng an toàn trong công tác phòng chống Covid-19.

Theo ông Hiếu, để mở cửa các ngành hoạt động trở lại, khôi phục kinh tế thì cần tính toán cho học sinh quay trở lại trường.

Đây là điều kiện rất quan trọng giúp các địa phương sớm ổn định, để người lớn yên tâm đi làm. Việc tận dụng “khoảng thời gian vàng” để học sinh được học trực tiếp, vừa là điều kiện rất cần thiết để đảm bảo chất lượng giáo dục, vừa là điều kiện cơ bản để ổn định xã hội.

Học sinh tiểu học đo thân nhiệt khi đi học trở lại (Ảnh minh họa: P.N)

Học sinh tiểu học đo thân nhiệt khi đi học trở lại (Ảnh minh họa: P.N)

Tuy nhiên, khi mở cửa các trường học trở lại, khi thành phố Thủ Đức và các quận huyện được xác định là an toàn trong phòng chống Covid-19 theo các tiêu chí chung của thành phố. Ủy ban nhân dân các quận huyện xây dựng kế hoạch mở cửa trường học trở lại phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản:

Địa phương phải xác định là an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Cơ sở giáo dục được đánh giá là an toàn theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống Covid-19 trong trường học.

Đội ngũ giáo viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin trước ngày đến trường ít nhất là 2 tuần.

Chỉ tổ chức học trực tiếp cho những học sinh trong địa phương, và trên tinh thần tự nguyện.

Vẫn tiếp tục tổ chức tốt dạy học trên môi trường internet, qua truyền hình…để đáp ứng yêu cầu của những học sinh không thể học trực tiếp, cũng như bổ trợ, song hành cùng với việc học trực tiếp trên lớp.

Cũng tại tờ trình này, Sở kiến nghị các địa phương rà soát lại tình hình cơ sở vật chất, kể cả ngoài công lập theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống Covid-19 trong trường học.

Đồng thời, mỗi địa phương phải xây dựng kế hoạch, tiến độ bàn giao cơ sở giáo dục được trưng dụng phục vụ cho công tác phòng chống Covid-19, thực trạng và kế hoạch sửa chữa cụ thể.

Trong đó, ưu tiên bàn giao các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học để sửa chữa trước, đảm bảo kinh phí hoạt động của các trường công lập do có những phát sinh từ công tác phòng chống dịch Covid-19, tổ chức giãn lớp, hợp đồng giáo viên.

Hiện nay, trên toàn địa bàn thành phố có hàng trăm trường học được trưng dụng làm khu cách ly, điểm tiêm vắc xin, xét nghiệm để phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh.

Phan Nga