Tết mà thầy, để có tiền xe ôm tôi cũng chạy!

06/01/2020 06:35
Hồ Oanh
(GDVN) - Chuyện giáo viên làm thêm, từ chạy xe ôm, bỏ mối hàng, bán hàng online… là chuyện thường ngày ở huyện.

Cứ vào dịp Tết, cũng là dịp giáo viên “làm thêm Tết”, kiếm thêm thu nhập Tết. Nhận điện thoại của P., một giáo viên thể dục làm thêm cứu hộ cuối tuần cho bãi tắm tư nhân “Thầy ơi, em cần hai chân giữ xe, ngày bốn trăm, bao ăn ạ… ”. Cứ thế, chả mấy chốc giáo viên trường tôi đều … mất Tết.

Giáo viên nào phải làm thêm Tết?

Phần đa, cực chẳng đã, giáo viên mới phải làm thêm trong Tết. Họ là những giáo viên “ba cọc, ba đồng”, không dạy thêm được, không bổng không lộc, hằng ngày chưa có “kế sinh nhai” khác, dịp nghỉ Tết dài ngày, họ đi làm thêm vừa có thu nhập vừa không phải chi tiêu Tết!

Cứ thấy “mác” giáo viên làm thêm, phần lớn các cơ sở cần người đều đồng ý ngay; phần vì họ tiếp thu công việc nhanh, phần vì “có tóc” nên dù trả công cao hơn nhưng đều vui vẻ “Tết mà thầy”.

Tùy công việc, dịp Tết kiếm thêm “tháng lương 13” cũng là thu nhập “không nhỏ” của giáo viên trang trải cuộc sống của mình.

Để tăng thu nhập, giáo viên sẵn sàng làm thêm nhiều nghề khác nhau. (Ảnh minh họa: Lã Tiến)
Để tăng thu nhập, giáo viên sẵn sàng làm thêm nhiều nghề khác nhau. (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Nỗi lòng giáo viên làm thêm Tết!

Cô giáo Ng. tâm sự “Ngại nhất là gặp người quen, phụ huynh, học sinh thầy ạ, hằng ngày mình “ăn trắng, mặc trơn” lên lớp, nay thấy “bộ đồng phục” của mình, họ nhìn ái ngại, thương xót.

Thôi kệ, lao động là vinh quang, mình có trộm cắp gì đâu mà sợ, cứ làm kiếm thêm thầy ạ. Nhưng cũng vui, mình làm thêm, tiếp cận cuộc sống năng động, hôm sau dạy có liên hệ thực tế thấy hay hơn, gần gũi hơn”.

Cũng có giáo viên “chết vì Tết”, vào Tết mở kinh doanh hoa, cây cảnh, vợ chồng cô giao L. đã ba năm nay trả chưa hết nợ sau khi bị “đụng hàng”. Ngược lại, cô giáo H. sau một dịp “làm thêm Tết” đã trở thành “đầu mối” cung cấp hoa quả tươi cho cả một vùng, đầy uy tín.

Nói về làm thêm Tết, H. tâm sự “Mình đi làm thêm cũng hay, biết thực tế, cũng phát huy được năng lực của bản thân; thấy phụ huynh làm được đồng bạc cũng khó khăn; cư xử của mình với cuộc sống thân thiện hơn thầy ạ”.

Giá như giáo viên đừng phải làm thêm Tết!

Cả đời đi dạy, làm thêm đủ nghề cũng chẳng có nổi 1 tỉ đồng
Cả đời đi dạy, làm thêm đủ nghề cũng chẳng có nổi 1 tỉ đồng

Chuyện giáo viên làm thêm, từ chạy xe ôm, bỏ mối hàng, bán hàng online… là chuyện thường ngày ở huyện.

Khi đồng lương còn thấp, cuộc sống cứ tăng cao, làm thêm là điều tất yếu với bất cứ ai không thể “bán chổi đót…”.

Cô giáo Ng. chia sẻ “Nếu có thưởng Tết, có tháng lương 13 chắc em không đi làm thêm Tết thầy ạ; ngày Tết, thấy người ta du xuân, mình cặm cụi làm cả năm, nay vẫn làm cả Tết, chua xót nói không nên lời”.

Ước mơ nhỏ thôi, tháng lương 13 dành cho nhà giáo vào dịp Tết cổ truyền, không phụ thuộc vào “tâm, tầm” ai đó mà sao khó lắm thay.

Mùa xuân đang về trên lộc biếc, mắt xanh; thầy cô làm thêm Tết, những bông hoa mùa xuân đang vượt lên khó khăn tỏa hương sắc cho đời.

Dẫu cuộc sống khó khăn, thầy cô vẫn mong có Tết về với mọi người, với học trò; một năm mới đầy ước mơ hạnh phúc cho mọi người. 

Hồ Oanh