Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất thi tốt nghiệp năm 2022 thành 2 đợt

10/03/2022 06:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoài Nam nêu đề xuất, nên tổ chức thi tốt nghiệp năm 2022 thành 2 đợt, cách nhau 10 ngày.

Kiến nghị này vừa được ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nêu ra tại buổi họp trực tuyến với Bộ Giáo dục và Đào tạo về phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022. Buổi họp này vừa được tổ chức vào ngày 9/3/2022.

Nói cụ thể hơn về đề xuất này, ông Lê Hoài Nam cho biết, đợt 1 sẽ dành cho các thí sinh bình thường. Đợt 2 sẽ dành cho các thí sinh là F0, F1 không thể thi trong đợt 1.

Đợt 2 sẽ cách đợt 1 là 10 ngày. Nói thêm về thời gian 10 ngày, ông Lê Hoài Nam chia sẻ, hiện nay, theo quy định của ngành y tế thì F0 cần phải cách ly 7 ngày và 3 ngày theo dõi sức khỏe.

Thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (ảnh: P.L) ảnh 1

Thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (ảnh: P.L)

F1 có thời gian cách ly là 5 ngày, và 5 ngày tự theo dõi sức khỏe. Chính vì thế, sau khi đã hoàn thành thời gian cách ly, các em học sinh vẫn được tham gia tuyển sinh, đảm bảo quyền lợi cho học sinh được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đúng theo nguyện vọng và năng lực.

Ngoài ra, ông Lê Hoài Nam còn cho rằng, việc này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đại học thực hiện tuyển sinh đồng loạt, đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh.

Với phương án xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, ông Lê Hoài Nam đề xuất, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần trao quyền tự chủ cho các trường đại học, giúp cho các trường chọn được các thí sinh có chất lượng, dựa trên thương hiệu và uy tín của từng trường.

“Không thể áp đặt các trường cùng đưa ra phương án tuyển sinh giống nhau” – ông Lê Hoài Nam cho biết.

Hàng năm, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương có số thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông cao thứ 2 trên cả nước, chỉ sau Hà Nội. Vào năm 2021, toàn thành phố có gần 87.000 thí sinh lớp 12 và rất đông thí sinh tự do.

Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 thành 2 đợt, trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay vẫn là phương án tối ưu nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa cho các thí sinh.

Việt Dũng