Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm cho học sinh lớp 9,12 đi học trước

19/11/2021 15:19
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi đã chủ trì buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố về kế hoạch tổ chức đi học lại.

Sáng ngày 19/11, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, để nghe báo cáo kế hoạch chi tiết việc đi học trực tiếp trở lại trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Phan Văn Mãi cho biết, trên tinh thần của buổi làm việc hôm nay, và trên cơ sở đánh giá thí điểm của việc đi học trở lại tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Sở cần hoàn thiện và bổ sung các hướng dẫn cần thiết, yêu cầu từng trường học từ mầm non cho đến các cấp học cần có kế hoạch dạy học an toàn cho trường của mình. Những nội dung quan trọng này cần hoàn thành ngay trong tuần tới.

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu, cần có sự phối hợp triển khai chặt chẽ giữa ngành giáo dục và ngành y tế, giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với các quận huyện.

“Các đơn vị cần tiếp tục quan tâm, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, trong đó có các điều kiện về cơ sở vật chất, các trường cần phải được sửa sang, chỉnh trang hoàn thiện” – ông Phan Văn Mãi nói tiếp.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm cho học sinh lớp 9,12 đi học trước ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh - ông Phan Văn Mãi tại buổi làm việc (ảnh: P.L)

Về vấn đề công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, hiện vẫn còn gần 1.000 thầy cô và cán bộ chưa được tiêm, nên ông Phan Văn Mãi đề nghị cần tập trung tiêm cho đội ngũ này, triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi đủ ít nhất 2 mũi trong vòng 14 ngày.

Bên cạnh đó, các trường cần chú trọng quy trình xử lý khi có ca mắc Covid-19, cần được tổ chức thận trọng, thường xuyên, để tránh trường hợp trường công rộng, đủ điều kiện thi lo ngại không mở cửa, còn các điểm nhóm tư không đảm bảo thì lại hoạt động trở lại.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo, trước khi tổ chức thực hiện đại trà, thì cần tổ chức thí điểm ở những vùng địa bàn xanh ổn định, thầy cô và học trò ít có sự xáo trộn, tinh thần là mở cửa với lớp 9 và 12 trước.

Nếu giữa tháng 12, các điều kiện về vắc xin, cơ sở vật chất, kế hoạch an toàn, các điều kiện đảm bảo thì có thể mở trước với lớp 9 và 12 ở những vùng cho phép. Nghiên cứu thí điểm với bậc mầm non thì càng phải cần phải chuẩn bị kỹ hơn, đặc biệt là phải có sự đồng thuận của phụ huynh.

Trong lộ trình mở cửa trường học, ông Phan Văn Mãi đề nghị, sau thời gian thí điểm từ 2 tuần đến 1 tháng, ngành giáo dục cần có sơ kết, đánh giá kết quả, đề xuất. Nếu làm tốt mọi thứ thì từ đầu học kỳ 2 sắp tới có thể trở lại học trực tiếp.

"Mở cửa trường học trở lại là việc lớn, rất khó, được sự quan tâm của phụ huynh, học sinh và toàn xã hội. Do đó, quyết định đưa ra phải chịu trách nhiệm cao trước nhân dân thành phố, trước cử tri, phụ huynh và học sinh thành phố, nên cần phải bàn bạc, chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng để làm sao việc mở cửa lại trường học phải thật sự an toàn, cũng như các hoạt động khác không thể mở ra rồi lại đóng vào" - ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm cho học sinh lớp 9,12 đi học trước ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục sáng ngày 19/11 (ảnh: P.L)

Trọng buổi làm việc này, ông Phan Văn Mãi cũng đã đề xuất ngành giáo dục cần có chương trình chăm lo về tinh thần, vật chất cho học sinh.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tính toán, cấp thêm kinh phí để sửa chữa lại các trường học khi được trưng dụng cho công tác phòng chống dịch, không lấy vào kinh phí chi thường xuyên để không làm ảnh hưởng hoạt động của ngành.

Trước đó, báo cáo về dự thảo kế hoạch đi học trực tiếp trở lại do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị, Sở này cho biết, học sinh của lớp 9, 12 có thể sẽ đi học trực tiếp từ 10/12, rồi mới tới các khối lớp khác.

Trước khi 2 khối lớp này đi học thì cũng sẽ tiến hành họp phụ huynh học sinh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong tuần sau sẽ hoàn thành dự thảo kế hoạch, để theo lộ trình cho học sinh sớm quay trở lại trường học.

Cho tới nay, lượng học sinh từ 12-17 tuổi đã được tiêm vắc xin mũi 1 phòng Covid-19 đạt gần 94%. Từ ngày 22 đến 28/11 sẽ tiến hành tiêm vắc xin mũi 2 cho số học sinh này, và tiêm mũi 1 bổ sung cho những em chưa tiêm trong đợt 1.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Việt Dũng