Thầy giáo của nhiều trò giỏi môn Địa lý

08/04/2020 06:11
LÃ TIẾN
(GDVN) - Với nhiều sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, thầy giáo Ngô Huy Thành (Hải Phòng) đã truyền đam mê, cảm hứng cho học sinh học môn Địa lý.

Tốt nghiệp Khoa Sư phạm Địa lý (Trường Đại học Hải Phòng), năm 2003, thầy giáo Ngô Huy Thành về công tác tại Trường Trung học cơ sở Đồng Thái (huyện An Dương).

Đến năm 2013, thầy Thành chuyển về Trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Lê Chân) giảng dạy, sau đó được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng bộ môn Địa lý của nhà trường cho đến nay.

Mặc dù cống hiến cho ngành giáo dục 17, nhưng khi tiếp xúc, chúng tôi cảm nhận được thầy Thành vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết, hăng say với những bài giảng, giờ dạy như những ngày đầu mới vào nghề.

Thầy giáo của nhiều trò giỏi môn Địa lý ảnh 1
Thầy giáo Ngô Huy Thành đang thiết kế bài giảng điện tử cho học sinh (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Thầy giáo Thành cho biết, hầu hết cha mẹ đều quan niệm môn Địa lý là môn phụ nên không khuyến khích con đầu tư nhiều thời gian cho môn học.

Đây là khó khăn không nhỏ để việc truyền tải bài giảng đến học sinh đạt hiệu qủa cao nhất.

Tuy nhiên, với thầy Thành, điều đó không làm vơi đi tình yêu nghề và sự tâm huyến với bộ môn giảng dạy.

Ngược lại, thầy luôn suy nghĩ, đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Ngoài kiến thức sách vở, thầy Thành chịu khó tìm hiểu, cập nhập thêm nhiều thông tin, kiến thức mới để truyền đạt cho học sinh.

Thay vì thầy giảng, học sinh ngồi nghe, ghi chép thụ động, thầy Thành thường chia lớp thành từng nhóm, giao đề tài để học sinh thảo luận.

Sau đó thầy cho các em học sinh bày tỏ quan điểm, trình bày ý tưởng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, từ đó giúp học sinh phát triển khả năng tư duy.

Việc mở rộng tương tác giữa học sinh và thầy giáo cũng được thầy Thành hết sức khuyến khích.

Thầy giáo của nhiều trò giỏi môn Địa lý ảnh 2
Xúc động đơn xin trực chốt chống Covid-19 của cô giáo Hồng Lương

Ngoài các buổi học trên lớp, thầy Thành xin ý kiến Ban giám hiệu nhà trường tổ chức các buổi học trải nghiệm, giúp các em có những hiểu biết sinh động từ thực tế…

Với cách dạy này, nhiều học sinh lúc đầu thờ ơ với môn Địa lý chuyển sang yêu thích, mong chờ để được học tiết địa lý của thầy Thành.

Thầy Ngô Huy Thành cũng có nhiều phương pháp hay, tâm huyết với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Không như các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ, việc tìm kiếm được học sinh có năng lực với môn học Địa lý để thành lập đội tuyển ôn luyện học sinh giỏi vô cùng khó khăn vì các bậc cha mẹ chưa ủng hộ.

Gần như năm nào cũng có trường hợp thầy Thành phải cất công gặp cha mẹ học sinh để vận động, thuyết phục.

Chính những khó khăn ngay từ khi tìm nguồn học sinh cho đội tuyển mà trong quá trình ôn luyện, cả thầy và trò cùng miệt mài, cố gắng, không kể ngày đêm để tham gia kỳ thi học sinh giỏi các cấp đạt kết quả tốt nhất.

Từ năm học 2013 đến nay, năm nào thầy Thành cũng có học sinh đạt giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố và quốc gia.

Ngoài công tác chuyên môn, thầy Thành là ủy viên Ban chấp hành Công đoàn nhà trường.

Thầy luôn nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, có nhiều sáng kiến hay, đóng góp, xây dựng bằng tinh thần trách nhiệm cao.

Với những nỗ lực, tâm huyết với nghề, trong 17 năm công tác, thầy Ngô Huy Thành đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Liên tục nhiều năm, thầy Thành đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quận, thành phố; danh hiệu “Viên phấn vàng” các năm học 2014-2015, 2015-2016; Chiến sĩ thi đua cấp thành phố năm học 2016- 2017.

Năm học 2018-2019 vừa qua, thầy Ngô Huy Thành vinh dự được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen; là 1 trong 15 giáo viên tiêu biểu của nhà trường đạt danh hiệu “Viên phấn vàng”.

LÃ TIẾN