Argentina chính thức bổ nhiệm Alejandro Sabella làm HLV trưởng

02/08/2011 23:15
(GDVN) - LĐBĐ Argentina đã chính thức bổ nhiệm Alejandro Sabella vào cương vị HLV trưởng ĐTQG xứ Tango.

(GDVN) - LĐBĐ Argentina đã chính thức bổ nhiệm Alejandro Sabella vào cương vị HLV trưởng ĐTQG xứ Tango.

Hợp đồng của Sabella với LĐBĐ Argentina (AFA) sẽ có thời hạn 2 năm, tức tương lai của ông sẽ được lâu dài nếu giúp Albiceleste thành công ở vòng loại World Cup 2014.

Ứng cử viên 56 tuổi xuất hiện như là người thay thế không thể bàn cãi cho chiếc ghế mà Sergio Batista đã phải bỏ lại sau thất bại ở Copa America 2011 ngay trên sân nhà. Chủ tịch AFA Julio Grondona cho biết, Sabella luôn là sự lựa chọn số 1 của Liên đoàn sau khi Batista phải ra đi.

Sabella mới chỉ có 2 năm kinh nghiệm làm HLV trưởng ở Estudiantes
Sabella mới chỉ có 2 năm kinh nghiệm làm HLV trưởng.

Sabella thành công trong sự nghiệp cầu thủ nhưng còn được biết đến nhiều hơn khi dẫn dắt Estudiantes vô địch Copa Libertadores năm 2009 và Apertura năm 2010. Trong một thời gian dài trước đó ông là trợ lý thân cận của Daniel Pasarella, từng cùng nhau làm việc ở ĐT Argentina và Uruguay, Parma và Corinthians.

Việc bổ nhiệm Sabella của AFA cũng có một vài chuyện lùm xùm. Trước đó chiến lược gia này đã đồng ý ký hợp đồng với Al-Jazira, một CLB ở các tiểu vương quốc Arab thống nhất, nhưng đã rút lui giữa chừng khi được AFA liên hệ.

Vấn đề mà Sabella sẽ phải giải quyết sau khi lên kế nhiệm Batista hết sức nan giải. Argentina đang có một hàng thủ già cỗi nhưng lại thừa thãi ngôi sao tấn công. Mà ngay cả khi sở hữu những Tevez, Aguero, Higuain và đặc biệt là Messi, các đời HLV trước vẫn chưa nghĩ ra sơ đồ chiến thuật nào phù hợp nhất để phát huy tối đa sức mạnh của mỗi tiền đạo. Chưa kể những bài toán khác như tương lai của các cầu thủ đội hình B, C của Albiceleste.

Sergio Batista phải ra đi sau thảm họa Copa America
Sergio Batista phải ra đi sau thảm họa Copa America.

Cũng trong buổi họp báo ra mắt chính thức của tân HLV, AFA cho biết họ đã hủy bỏ kế hoạch cải tổ lại giải VĐQG Argentina lên thành giải 38 đội. Đây thực chất là một giải pháp nhằm giúp những CLB giàu truyền thống như River Plate trở lại hạng đấu cao nhất sau khi đã xuống hạng. Tuy nhiên sự phản đối dữ dội của các cầu thủ và HLV đã khiến kế hoạch đổ bể.

Đỗ Âu