BXH FIFA tháng 7: Uruguay vào Top 5, Việt Nam xuống thứ tư Đông Nam Á

27/07/2011 13:25
(GDVN) - Ngôi vô địch Copa America 2011 đã giúp Uruguay nhảy một lúc 13 bậc trên Bảng xếp hạng FIFA tháng 7, dù vẫn còn kém Brazil.

(GDVN) - Ngôi vô địch Copa America 2011 đã giúp Uruguay nhảy một lúc 13 bậc trên Bảng xếp hạng FIFA tháng 7, dù vẫn còn kém Brazil.

Tuyển thủ Uruguay nude ăn mừng Copa America

Nhà Forlan ba đời vô địch Copa America

Chiến công của thầy trò Oscar Tabarez đã đánh dấu một bước tiến lớn của ĐTQG nước này khi họ lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt trong top 5 Thế giới, vị trí cao nhất mà Uruguay từng đạt được.

Uruguay là đội duy nhất đột phá để lọt vào top 10 trong khi các tên tuổi khác không có nhiều chuyển biến lớn, ngoại trừ Mexico trượt xuống vị trí 20 dù vô địch Gold Cup tháng trước. Tuy nhiên Uruguay vẫn còn kém nhà cựu vô địch World Cup Brazil, đội đã tiến thêm 1 bậc cho dù chỉ lọt tới bán kết Copa America. Argentina tăng thêm 34 điểm nhưng vẫn dậm chân ở vị trí thứ 10.

Uruguay nhảy vọt lên vị trí thứ 5 trên BXH FIFA
Uruguay nhảy vọt lên vị trí thứ 5 trên BXH FIFA.

3 đội đứng đầu là Tây Ban Nha, Hà Lan và Đức vẫn tiếp tục duy trì vị trí của mình cho dù bị trừ điểm do không tham gia vào các trận đấu quốc tế nào. Tuyển Anh bị trượt 2 bậc xuống vị trí thứ 6 mà không hề bị mất điểm.

Các đội bóng khác ở Copa America cũng có bước tiến hết sức đáng chú ý. Chile tiến sát top 10 sau khi đứng thứ 27 tháng trước. Peru lên 24 bậc và đứng ở vị trí 25, Colombia lên hạng 35 (tăng 19 bậc), Venezuela đạt bậc thứ 40 (lên 29 bậc). Trong khi các đội kể trên đều tăng bậc đáng kể thì Paraguay lại chỉ lên 6 bậc và đứng thứ 26 dù lọt vào chung kết. Nguyên nhân là vì đội này chẳng thắng trận nào trong thời gian thi đấu chính thức cũng như hiệp phụ cả!

Top 20 FIFA: Uruguay chiếm ngôi thứ 5 thế giới
Top 20 FIFA: Uruguay chiếm ngôi thứ 5 thế giới.

BXH tháng 7 này sẽ có những tác động đáng kể do nó sẽ được FIFA coi là quy chiếu cho loạt bốc thăm vòng loại World Cup 2014. Đáng lo nhất trong số các đội bóng lớn là Pháp, họ rơi xuống hạng thứ 15 nên có thể sẽ bị xếp vào nhóm 2, kèm theo đó là khả năng phải đụng độ 1 trong 6 đại gia châu Âu cho chiếc vé đi Brazil.

Đội tuyển Việt Nam trượt xuống vị trí thứ 4 ở Đông Nam Á
Đội tuyển Việt Nam trượt xuống vị trí thứ 4 ở Đông Nam Á.

Ở châu Á, Nhật Bản vẫn cùng với Australia và Hàn Quốc chiếm lĩnh hai vị trí dẫn đầu. Việt Nam cùng Indonesia đã bị tụt bậc và mất vị trí ở Đông Nam Á (lần lượt đứng thứ 137 và 144) vào tay Singapore, đội tăng 11 bậc trên BXH (hạng 131) và giờ chỉ đứng sau Thái Lan (thứ 111).

Đỗ Âu