Nhân ngày 20/10: Độc đáo cuộc thi cõng vợ chạy nước rút

Trinh Đặng
(GDVN) - Taiso Miettinen là người vô địch cuộc thi có một không hai trên thế giới , cõng vợ và chạy vượt chướng ngại vật trên quãng đường dài 250m.
Cặp đôi người Phần Lan Taisto Miettinen và Kristiina Haapanen là những người giành chiến thắng Cuộc thi cõng vợ lần thứ 13 tại bang Maine, Mỹ khi chỉ mất 52,58 giây để hoàn thành cuộc đua. Đây không phải là lần đầu tiên cặp đôi đến từ Helsinki này giành chức vô địch. Cặp đôi người Phần Lan này cũng là đương kim vô địch giải cõng vợ thế giới ở quê nhà.

Taisto Miettinen và Kristiina Haapanen là những người giành chiến thắng Cuộc thi cõng vợ lần thứ 13 tại bang Maine, Mỹ.

Cõng vợ chạy trên đoạn đường bằng phẳng thì chẳng có gì là khó. Nhưng trong cuộc thi này, 50 đội phải vượt qua một chặng đường dài 250 m, và phải vượt qua các chướng ngại vật như hàng rào chắn bằng gỗ cao gần 1 m, một cái hồ nhỏ đầy bùn đất và một đống cát lớn. Nói là cõng nhưng các thí sinh nam thường vác vợ trên vai hoặc để vợ kẹp cổ lộn đầu để chạy cho nhanh. Cuộc thi năm nay đã có nhiều cải tiến so với các năm trước khi người phụ nữ tham gia cuộc thi không nhất thiết phải là vợ của thí sinh nam mà có thể là bạn đồng nghiệp, bạn thân, bạn gái…miễn là cả hai đều trên 21 tuổi. Lệ phí tham dự cuộc thi là 50 euro và trọng lượng cơ thể thí sinh nữ tối thiểu phải đạt 49 kg.

Phần thưởng cho đội thắng cuộc là khoản tiền bằng số cân nặng của thí sinh nữ, cùng một vại bia nặng cũng với cân nặng tương đương. Ở cuộc thi lần thứ 13 được tổ chức ở Bắc Mỹ này, Taisto Miettinen và Kristiina Haapanen đã nhận được khoản tiền 530 USD.

Các thí sinh phải rất khó khăn để vượt qua những chướng ngại vật .

Ý tưởng của môn thể thao độc đáo này bắt nguồn từ một câu chuyện trong lịch sử ở làng Sonkajarvi, miền trung Phần Lan, từ những năm 1800. Người dân làng Sonkajarvi thường kể về tên cướp Rosvo-Ronkainen. Để tham gia băng nhóm của tên này, những kẻ trộm cắp phải chứng tỏ bản thân bằng cách vượt qua một số chướng ngại vật. Thời đó, có những tên trộm thỉnh thoảng cướp phụ nữ từ các làng thù địch để về làm vợ cho riêng mình. Ý tưởng này khiến Rosvo-Ronkainen ‘đào tạo’ nên những tên trộm ‘nhanh hơn và mạnh mẽ hơn’ rất nhiều. Vì vậy, dân làng đã kết hợp hai ý tưởng để sáng tạo ra cuộc thi cõng vợ vui nhộn này. Cuộc thi vô địch thế giới lần đầu tiên được tổ chức ở Phần Lan năm 1997, Taisto Miettinen và Kristiina Haapanen đã vô địch giải đấu này 4 năm liền (từ 2009 đến 2012).

Ngoài cuộc giải đấu vô địch thế giới ở Phần Lan, cuộc thi này hiện cũng được tổ chức tại Hồng Kông và Bắc Mỹ hàng năm trong tuần lễ Columbus Day vào đầu tháng 10.
Trinh Đặng
Đang tải tin...