245 xe hàng viện trợ Nga đến Luhansk: Kiev cáo buộc xâm nhập trái phép

14/09/2014 06:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một đoàn gồm 245 chiếc xe tải chở hàng nhân đạo của Nga đã đến thành phố Luhansk trong ngày 13/9 mà không có sự cho phép của chính quyền Kiev.

Đoàn xe được cho là chở 2000 tấn hàng hóa của Nga hỗ trợ người dân miền Đông Ukraine gồm thực phẩm, máy phát điện, hệ thống lọc nước, thuốc và chăn. 

Hàng viện trợ nhân đạo được bốc dỡ tại Luhansk. 

Đoàn xe thứ hai đến 3 tuần sau một đoàn xe viện trợ đầu tiên của Nga dành cho người dân miền Đông Ukraine. 

Valery Potapov, Phó Thủ tướng tự xưng của Cộng hoà nhân dân Donetsk cho biết, 2000 tấn hàng cứu trợ đầu tiên đã gần hết và lô hàng mới sẽ sớm được đem ra sử dụng. 

Trong khi người dân địa phương vui mừng chào đón đoàn xe cứu trợ của Nga thì chính quyền Kiev cáo buộc đây là hành động xâm nhập lãnh thổ trái phép. 

Đại tá Andrey Lysenko, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia của Ukraine tuyên bố, các quan chức biên giới nước này đã không được kiểm tra hàng hóa bên trong đoàn xe của Nga mà họ nghi ngờ là hành động ngụy trang để vận chuyển vũ khí cho phe ly khai.

Lực lượng an ninh Nga sau đó đã phản bác tuyên bố trên khi cho biết nước này đã hợp tác đầy đủ với phía Ukraine trong hoạt động và đại diện của Kiev đã có mặt chứng kiến cuộc kiểm tra ở biên giới./.  

Nguyễn Hường