Báo Đức: Khó chấp nhận thái độ của chính phủ Ukraine với người dân Donbass

09/07/2015 06:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo tờ báo Đức, thái độ của chính phủ Ukraine đối với người dân của mình là không thể chấp nhận được.

Tờ Südwest-Presse của Đức hôm 8/7 đưa tin cho rằng chính Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã làm cho người dân của ông, đặc biệt là cư dân Donbass, chán ghét chính phủ trung ương.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Rian.

"Thay vì khôi phục quan hệ kinh tế xã hội bình thường với Donbass, chính phủ Ukraine lại tiến hành phong tỏa. Thay vì trả lương hưu và tiền lương cho các bác sĩ, giáo viên, Kiev lại cấm tất cả các giao dịch thương mại với Donbass, ngay cả xe bus cũng không thể đi lại ở đó.

Những người Ukraine muốn đến phía đông đất nước phải chờ đợi nhiều giờ ở trạm kiểm soát, nơi họ phải đi qua hàng dài các cửa đăng kí tiếp đón họ với thái độ chế giễu", tờ báo Đức nhận xét.

Thái độ như trên của chính phủ Ukraine đối với người dân của mình là không thể chấp nhận được. Việc chính phủ bỏ rơi người dân ở Donbass đã khiến họ ngày càng căm ghét chính phủ Kiev và thân với Nga hơn.

Nhiều người dân ở Donbass đã chọn cách sử dụng đồng rúp của Nga thay vì đồng Hryvnia của đất nước họ, họ phải sang Nga mua thuốc dù giá đắt gấp đôi, bài báo cho biết thêm.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng Tổng thống Poroshenko đã không từ thủ đoạn nào trong việc tìm cách làm suy giảm quan hệ với Nga và tăng cường quan hệ với phương Tây, thúc đẩy các nước phương Tây ủng hộ họ và căm ghét Moscow hơn.

Tuy nhiên, việc chính phủ Ukraine bỏ rơi người dân của mình ở những vùng xung đột là một việc không thể chấp nhận được và đồng nghĩa với việc gián tiếp từ bỏ chủ quyền của mình, tờ báo Đức kết luận.

Thêm vào đó, các nhà phân tích cho đến nay vẫn xem động thái này là một bí ẩn thực sự chưa có lời giải đáp thích đáng./.

Nguyễn Hường