Báo Nga nghi vấn Ukraine đang chuẩn bị cho chiến tranh

06/06/2015 07:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng Kiev đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp vũ khí sát thương từ 11 quốc gia.

Tờ Sputnik ngày 5/6 đưa tin cho biết, trong phiên họp Quốc hội một ngày trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng Kiev đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp vũ khí sát thương từ 11 quốc gia. 

Quân đội Ukraine.

"Ukraine đã đạt thỏa thuận với 11 quốc gia về nguồn cung cấp vũ khí, kể cả vũ khí sát thương. Chúng tôi cũng đã đạt được tiến bộ đáng kể trong vấn đề này với cả đồng minh Mỹ", ông Poroshenko cho biết.

Trong bài báo cáo, ông Poroshenko nhấn mạnh rằng Ukraine "chỉ cần vũ khí phòng thủ để bảo vệ lãnh thổ của mình trước một cuộc xâm lược".

Tuy nhiên, tờ Sputnik đưa ra nghi vấn cho rằng phải chăng Ukraine đang thúc đẩy các thỏa thuận mua sắm vũ khí như một sự chuẩn bị cho hành động gây chiến tranh?

Trong bài phát biểu này, ông Poroshenko cáo buộc Nga âm mưu tiến hành "chiến tranh toàn diện" Ukraine và tuyên bố 9.000 binh sĩ Nga đang chiến đấu ở khu vực Donbass hỗ trợ lực lượng ly khai.

Ngày 135, Phó phát ngôn viên NATO Carmen Romero cho biết liên minh không quyết định về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Nhưng các thành viên của liên minh có thể tham gia các thỏa thuận này với Ukraine trên cơ sở song phương.

Trong tháng 5, Hạ viện Mỹ đã chấp thuận cung cấp khoản hỗ trợ 200 triệu USD cho Ukraine, trong đó cho phép Kiev sử dụng một phần để mua vũ khí. 

Quyết định này đang được Thượng viện Mỹ xem xét. Trong một phản ứng mới đây, Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ sự không ủng hộ về việc cho phép Ukraine mua vũ khí sát thương. 

Nguyễn Hường