Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Tàu sân bay Liêu Ninh đã có sức chiến đấu ban đầu?

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 30 tháng 12 đưa tin, trong năm qua, hệ thống tác chiến tàu sân bay với trung tâm là tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành nhiều hoạt động thử nghiệm, huấn luyện, đã tạo ra nhiều cái "lần đầu tiên", tàu Liêu Ninh đang từng bước hình thành sức chiến đấu. Chuyên gia quân sự Trung Quốc, đại tá Lý Lỵ cho rằng, hiện nay, trạng thái công nghệ tổng thể của tàu Liêu Ninh đã tiếp cận trình độ có sức chiến đấu ban đầu.

Tàu sân bay Liêu Ninh hiện đang tiến hành hoạt động thử nghiệm và huấn luyện ở Biển Đông, ngày 22 tháng 12 đã hoàn thành nhiều khoa mục thử nghiệm hệ thống tác chiến, đồng thời lần đầu tiên đã tổ chức thử nghiệm tổng hợp hệ thống tác chiến.

Tàu Liêu Ninh xuất phát từ Thanh Đảo vào ngày 26 tháng 11, ngày 29 tháng 11 cập quân cảng ở Tam Á, ngày 5 tháng 12 ra khơi triển khai thử nghiệm và huấn luyện. So với trước đây, thử nghiệm và huấn luyện lần này là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh đến vùng biển khác tiến hành thử nghiệm cự ly xa, thời gian dài, cường độ cao, có các đặc điểm như nội dung thử nghiệm nhiều, thể chế kỹ thuật hệ thống tác chiến mới, chủng loại binh lực sử dụng nhiều, tình hình trên biển, trên không phức tạp.

Máy bay chiến đấu J-15 Trung Quốc, trang bị cho tàu sân bay

Đến Biển Đông, tàu Liêu Ninh đã hoàn thành tổng cộng hơn 100 khoa mục thử nghiệm và huấn luyện, các chỉ tiêu kỹ chiến thuật như hệ thống tác chiến, hệ thống động lực và tính năng hoạt động của tàu được tiếp tục thử thách, kiểm nghiệm.

Lý Lỵ cho rằng, hiện nay, trạng thái công nghệ tổng thể của tàu Liêu Ninh đã đạt gần tới trình độ sức chiến đấu ban đầu.

Trung Quốc bảo đảm 2 quân cảng tàu sân bay trong thời gian ngắn

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 30 tháng 12 có bài viết cho rằng, năm 2013, tàu Liêu Ninh đã neo đậu ở các quân cảng tại Thanh Đảo và Tam Á. Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Lỵ cho rằng, trong thời gian ngắn, Trung Quốc có thể bảo đảm 2 quân cảng tàu sân bay, thể hiện đầy đủ thực lực của hải quân tầm xa Trung Quốc.

Ngày 27 tháng 2 năm 2013, tàu Liêu Ninh lần đầu tiên cập quân cảng ở Thanh Đảo, đánh dấu một mắt khâu quan trọng của hệ thống tác chiến tàu sân bay Trung Quốc - cảng chính tàu sân bay đã có khả năng bảo đảm tổng  hợp toàn diện.

Tàu khu trục Type 052C do Trung Quốc tự chế (ảnh minh họa)

Ngày 10 tháng 5, đơn vị hàng không tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc chính thức thành lập, trang bị máy bay chiến đấu, máy bay huấn luyện và các loại máy bay trực thăng săn ngầm, cứu sinh và cảnh giới, việc xây dựng hệ thống lực lượng tàu sân bay của Trung Quốc bước vào giai đoạn phát triển mới.

Ngày 26 tháng 11, tàu Liêu Ninh xuất phát từ cảng chính Thanh Đảo, xuống quân cảng ở Tam Á, đồng thời ngày 5 tháng 12 ra Biển Đông tiến hành thử nghiệm và huấn luyện. Có phân tích cho rằng, tàu Liêu Ninh lần này ra biển đánh dấu việc xây dựng cụm chiến đấu biên đội tàu sân bay của Trung Quốc đang được thúc đẩy rất nhanh và có dáng dấp ban đầu.

Lý Lỵ cho rằng, trong thời gian ngắn, Trung Quốc có thể bảo đảm 2 quân cảng tàu sân bay, đồng thời đã hoàn thành hơn 20 hoạt động huấn luyện liên quan trong huấn luyện trên Biển Đông, kết quả này cho thấy đủ để khẳng định với thế giới trạng thái thực sự của bản thân tàu Liêu Ninh.

Tàu hộ vệ tên lửa Type 056 Trung Quốc

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dempsey từng cho biết, tàu sân bay Trung Quốc muốn tạo ra mối đe dọa cho Mỹ, còn phải đi một con đường dài. Lý Lỵ cho rằng, phán đoán này không hề khách quan. Bản thân tàu Liêu Ninh có thể hình thành khả năng tác chiến hay không, có thể tạo ra mối đe dọa nào đó hay không - không phải là điều mà Mỹ có thể đánh giá được.

Được biết, tàu sân bay Liêu Ninh lần này xuống Biển Đông huấn luyện đã thu hút sự chú ý nhiều của dư luận quốc tế. Tàu Liên Ninh lần đầu tiên đi theo mô hình biên đội, vượt qua eo biển Đài Loan xuống Biển Đông. Trung Quốc khẳng định quân cảng tàu sân bay ở Tam Á, đảo Hải Nam đã bước đầu có thể cập bến tàu sân bay. Quá trình đi xuống Biển Đông cũng như bản thân Biển Đông, tàu Liêu Ninh đã có nhiều cơ hội để thử nghiệm và huấn luyện trong môi trường mới, phức tạp hơn.

Trung Quốc dường như đang tìm cách hình thành sức chiến đấu cho tàu sân bay Liêu Ninh, nhưng cũng có nhiều chuyên gia cho rằng, tàu Liêu Ninh vẫn là tàu thử nghiệm. Trên thực tế, Trung Quốc thực sự có tham vọng tàu sân bay, muốn có thể “ngang hàng” với Mỹ ở các vùng biển trong khu vực, đồng thời nhiều chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc sẽ dùng tàu sân bay để áp đặt “đường lưỡi bò” bất hợp pháp trên Biển Đông. Tham vọng đại dương cũng như tham vọng nước lớn không ngừng mở rộng là những lực thúc đẩy Trung Quốc phát triển tàu sân bay.
Tàu ngầm lớp Nguyên Type 041, Hải quân Trung Quốc
Đông Bình