Báo Nhật Bản suy đoán TQ sử dụng UAV cho chiến tranh đảo Senkaku

18/09/2014 06:41 Đông Bình
(GDVN) - Dực Long là UAV đa năng, kiêm do thám-tấn công, có thể được TQ sử dụng cho các hành động quân sự ở đảo Senkaku và xuất khẩu với giá rẻ.
Máy bay không người lái đa năng Dực Long, Trung Quốc

Tờ "Tuần san kinh tế Nhật Bản" ngày 13 tháng 9 có bài viết cho rằng, máy bay không người lái Trung Quốc lần đầu tiên bước ra vũ đài. 

Tuy trước đây thấy thua kém sản phẩm của Mỹ, nhưng tiến bộ công nghệ lại chuyển biến từng ngày. Cuộc đối đầu giữa Nhật-Trung ở trên không và trong vũ trụ hầu như sẽ trở nên gay gắt.

Bài báo cho biết, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tháng trước đã tiến hành đưa tin nhiều lần về cuộc diễn tập quân sự "Sứ mệnh hòa bình-2014". "Sứ mệnh hòa bình" là diễn tập liên hợp do Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) tổ chức, trong đó có Trung Quốc và Nga, chủ yếu tiến hành diễn tập tác chiến chống khủng bố.

Theo bài báo, cuộc diễn tập năm nay (2014) được tổ chức ở căn cứ Chu Nhật Hòa, Khu tự trị Nội Mông Cổ, Trung Quốc từ ngày 24 - 29 tháng 8.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc nhấn mạnh, "máy bay không người lái kết hợp do thám-tấn công" của Không quân Trung Quốc đã lần đầu tiên tham gia diễn tập.

Nói đến máy bay không người lái kết hợp do thám-tấn công sẽ rất dễ liên tưởng tới máy bay không người lái đa năng Dực Long do Trung Quốc phát triển, có khả năng trinh sát (do thám) và tấn công. Bề ngoài của Dực Long tương tự máy bay không người lái MQ-9 Reaper, nhưng hình thể của nó nhỏ hơn, các tính năng như độ cao và bán kính bay cũng kém hơn rất nhiều.

Máy bay không người lái đa năng Dực Long, Trung Quốc

Theo CCTV, "một loại máy bay không người lái" đã tiến hành do thám và tấn công chính xác đối với xe chỉ huy "địch" (quân xanh). 

Ngoài ra, trên truyền hình còn đưa các hình ảnh thường thấy trong chương trình tin tức của chiến tranh Iraq. Trong hình ảnh đã tiết lộ tên lửa bắn trúng xe và hướng dẫn nổ.

Trung Quốc có thể muốn tuyên truyền Dực Long có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công trong chiến đấu thực tế, bởi vì Trung Quốc đã cân nhắc xuất khẩu Dực Long cho nước ngoài. 

Tuy đứng còn kém về tính năng, nhưng giá cả nghe nói chỉ bằng 1/30 của máy bay không người lái Reaper. Đối với các nước không thể mua máy bay không người lái giá cao của Mỹ, đây là một sự lựa chọn rất hấp dẫn.

Mặt khác, theo phân tích của nhiều nhà quan sát các nước, công nghệ máy bay không người lái Trung Quốc đã ăn cắp công nghệ của Mỹ và Israel. Trong lĩnh vực máy bay không người lái, công nghệ và kinh nghiệm sử dụng của Mỹ và Israel đã nổi tiếng thế giới.

Một hạn chế của Trung Quốc là hệ thống thông tin chỉ huy. Hệ thống thông tin chỉ huy chủ yếu dùng để thao tác máy bay không người lái, truyền mệnh lệnh tìm kiếm và tấn công hoặc truyền tin tức tình báo do máy bay không người lái thu được. 

Máy bay không người lái của Mỹ sẽ sử dụng liên kết dữ liệu (hệ thống truyền tin tình báo quân sự Quân đội Mỹ) để tiến hành liên lạc trong phạm vi hiệu quả của truyền sóng điện từ, sau khi ra khỏi phạm vi này thì tiến hành liên lạc bằng vệ tinh.

Máy bay không người lái đa năng Dực Long, Trung Quốc

Chỉ dựa vào những bài báo này vẫn không thể xác định Trung Quốc đã sử dụng biện pháp liên lạc như thế nào. Nhưng ít nhất có thể cho thấy, Trung Quốc có thể kiểm soát máy bay không người lái.

Như vậy, Trung Quốc sẽ sử dụng máy bay không người lái trong tình huống nào? Khoa mục diễn tập liên hợp lần này là tác chiến chống khủng bố, vì vậy đã xem xét tiến hành thu thập tình báo, trinh sát và tập kích hạn chế ở khu nội địa Trung Quốc và Trung Á.

Mặt khác, đối với cuộc diễn tập hỏa lực tổng hợp do Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản tiến hành ở thao trường đông Fuji, Nhật Bản ngày 24 tháng 8, Trung Quốc cũng đã tiến hành đưa tin cụ thể. Đối với cuộc diễn tập đặt ra tình huống phòng thủ và đoạt lại đảo do Lực lượng Phòng vệ Mặt đất tiến hành, phản ứng của Trung Quốc tương đối nhạy cảm.

Truyền thông Trung Quốc cảnh giác cho rằng, tiến hành diễn tập phòng thủ và đoạt lại đảo trong cuộc diễn tập hỏa lực tổng hợp, có nghĩa là, Nhật Bản đã có sự chuyển ngoặt to lớn về quân sự và chính trị.

Trung Quốc còn xem xét để máy bay không người lái tiến hành các hành động quân sự ở xung quanh đảo Senkaku. 

Máy bay không người lái hiện có do có các vấn đề như độ cao bay, có thể rất dễ bị bắn rơi, vì vậy, Trung Quốc còn đang phát triển máy bay không người lái tàng hình mới.

Trung Quốc hầu như vẫn gặp nhiều khó khăn trong phát triển động cơ phản lực, điều này hầu như không tương xứng với phát triển thân máy bay, nhưng về tổng thể, Trung Quốc đạt tiến bộ công nghệ đáng ngạc nhiên, bởi vì, quyết tâm phát triển của Trung Quốc rất lớn. Sự cảnh giác lẫn nhau giữa Nhật-Trung cũng ngày càng lớn.

Máy bay không người lái đa năng Dực Long, Trung Quốc

Gần đây có tin cho rằng, Quân đội Trung Quốc đang thành lập "lực lượng vũ trụ". Trong khi đó, thông tin này cách tin đồn Lực lượng Phòng vệ 5 năm sau thành lập lực lượng vũ trụ còn chưa đến 1 tháng.

Theo bài báo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần chỉ thị Không quân nâng cao sức chiến đấu đường không và vũ trụ. Tuy nói đây là một phần của cải cách bộ máy quy mô lớn của Quân đội Trung Quốc, nhưng cuộc chiến giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên không và trong vũ trụ chắc chắn sẽ ngày càng gay gắt trong tương lai.

Đông Bình