Bộ trưởng Bộ Y tế vượt 800km thăm khám sức khỏe nhân dân Mường Nhé

16/10/2014 21:41 Hồng Nhung
(GDVN) - Hơn 600 người dân tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên được khám bệnh và phát thuốc miễn phí trong chương trình do đích thân Bộ trưởng Bộ Y Tế tham gia.

Chương trình khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân tại huyện đặc biệt khó khăn của tình Điện Biên nằm trong chương trình "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" do Bộ Y tế, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Bệnh viện Nhi Trung Ương phối hợp tổ chức. Chương trình dự kiến khám bệnh cho khoảng 1 triệu người dân tại 62 huyện nghèo trên cả nước.

Chương trình có sự tham gia trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đồng thời là Chủ tịch danh dự của Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam. Đích thân Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã vượt quãng đường hơn 800 km đường núi khó khăn từ Hà Nội lên Mường Nhé để chỉ đạo thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác lên thăm và làm việc tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

Thăm và làm việc tại Trung tâm y tế huyện Mường Nhé, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ khó khăn cũng như khen ngợi nỗ lực của y tế huyện Mường Nhé. Bộ trưởng cũng chỉ đạo công tác y tế tại địa phương cần tập trung thêm đơn vị hồi sức sơ sinh, tăng cường hoạt động cô đỡ thôn bản, thường xuyên cử bác sĩ về hỗ trợ tại các trạm y tế ở xa, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường sống, phòng bệnh...

Cũng trong chuyến công tác tại Mường Nhé, Bộ trưởng Bộ Y tế bàn giao bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu - bác sĩ trẻ nằm trong dự án Thí điểm đưa bác sĩ trẻ về 62 huyện nghèo cho Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé. Sắp tới, bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu sẽ tiếp tục theo học 18 tháng chuyên khoa Nhi tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, sau đó lên công tác tại Mường Nhé trong 3 năm.

Không chỉ trực tiếp thăm hỏi, động viên bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn động viên các bác sĩ trẻ tham gia công tác tình nguyện khám bệnh vì cộng đồng. 

Hơn cả món quà vật chất, đó là sự quan tâm, động viên về tinh thần mà Bộ trưởng Bộ Y tế dành cho nhân dân và công tác y tế tại Mường Nhé.

Một số hình ảnh về công tác khám bệnh và phát thuốc miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé trong ngày 16/10:

Hơn 600 người dân huyện Mường Nhé được khám bệnh và phát thuốc miễn phí trong chương trình "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" do Bộ Y Tế, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Bệnh viện Nhi Trung Ương tổ chức.
Trong số 600 người được khám bệnh và phát thuốc miễn phí có 200 trẻ em. 
Các em được đo chiều cao và cân nặng
Đoàn bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhi Trung Ương không quản đường xá xa xôi với hơn 800 km đi bằng ô tô lên tận nơi khám chữa bệnh cho các bé. 
Cháu bé đang đứng chờ đến lượt mình vào khám bệnh
Không chỉ được khám, các bé còn được tặng thuốc miễn phí. Người mẹ cùng con trai dời phòng khám bệnh với đơn thuốc được phát miễn phí.
Huyện Mường Nhé tập trung chủ yếu là người dân tộc sinh sống. Họ đến từ nhiều bản khác nhau, có bản cách trung tâm thị trấn xa. Trong ảnh là hình ảnh mẹ cùng các con ngồi chờ ngoài sân đến lượt vào khám bệnh
Các chị địu con nhỏ đứng chờ đến lượt mình
Không chỉ được khám bệnh miễn phí, các bé còn được tặng các phần quà từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Các bác sĩ trẻ nhiệt tình khám bệnh cho người dân
Các bác sĩ trẻ nhiệt tình khám bệnh cho người dân
Bộ trưởng trực tiếp xuống các bàn khám bệnh thăm hỏi bệnh nhân và động viên tinh thần các bác sĩ trẻ

Cũng trong chiều ngày 16/10, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và làm việc với UBND tỉnh Điện Biên. Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Điện Biên báo cáo tình hình thực hiện công tác y tế 9 tháng đầu năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2014.

Sau đó, Bộ trưởng chỉ đạo nhiệm vụ cần triển khai sắp tới, đặc biệt về chuyên môn như tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế bằng cách tăng trạm y tế xã, đảm bảo sức khỏe bà mẹ trẻ em, giảm số trẻ suy dinh dưỡng,... Đặc biệt, Bộ trưởng chỉ đạo công tác đảm bảo môi trường, xây dựng cầu tiêu vệ sinh sạch sẽ, khám chữa bệnh cho người dân.

Trong ngày 17/10, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác tham dự Hội nghị “Tăng cường chất lượng công tác y tế các tỉnh miền núi phía Bắc” với sự tham dự của 17 tình.

Hồng Nhung