Cần làm rõ những bất thường trong thi tuyển viên chức tại Bắc Giang

19/08/2016 07:16 Chí Nhân
(GDVN) - Điều bất thường trong thi tuyển viên chức tại tỉnh Bắc Giang đang khiến dư luận hoài nghi có đường dây tiêu cực trong tuyển dụng?

Bất thường…

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có bài phản ánh “Nghi vấn “con ông, cháu cha” được ưu ái thi viên chức giáo viên ở Bắc Giang?”, Tòa soạn liên tục nhận được phản hồi “tố” tỉnh Bắc Giang tuyển dụng viên chức thiếu minh bạch.

Dư luận nghi ngờ có sự bất thường, cho rằng thi cử có chăng chỉ là thi cho có lệ? những thí sinh trúng tuyển có thể đã có sự sắp xếp trước kỳ thi?

Nhiều ứng viên bức xúc trước việc tuyển dụng  thiếu sự công bằng, có nhiều khuất tất tại  tỉnh Bắc Giang. (Ảnh MC)

Cụ thể cho những bất thường là việc thi tuyển dụng viên chức giáo viên thiếu công bằng:

Riêng đối với cấp Trung học cơ sở (THCS), tỉnh Bắc Giang quy định: chỉ những người tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học hệ THCS thì được đăng ký dự thi.

Còn đối với những sinh viên tốt nghiệp các trường đào tạo sư phạm nhưng không đào tạo hệ THCS thì không được tham gia?

Tiếp đến,  Hội đồng tuyển dụng tỉnh Bắc Giang không công khai, công bố đề thi, đáp án cho thí sinh được biết sau kỳ thi mà chỉ thông báo kết quả điểm thi. 

“Năm nào Hội đồng tuyển dụng tỉnh Bắc Giang cũng không công bố đề thi, đáp án sau kỳ thi, các cán bộ coi thi thì không cho mang đề thi về sau khi kết thúc việc thi cử.

Khi chúng tôi chép đề ra giấy nháp, cán bộ coi thi cũng không cho chép và họ trả lời rằng đây là theo quy chế thi.

Đối với câu hỏi trong đề thi, tôi nhận thấy không đúng với trọng tâm chuyên môn trong sách giáo khoa thì chúng tôi chép lại và tìm lời giải đáp, vậy mà cũng không cho chép.

Có những câu hỏi có 2 đáp án đúng, có câu thì không có đáp án nào đúng và chúng tôi không biết lựa chọn đáp án nào cho phù hợp? Khi thắc mắc thì không được giải đáp đến nơi, đến chốn…”,  ứng viên N.N.D giãi bày sau lần thi tuyển.

Không chỉ dừng lại ở 2 vấn đề trên, theo phản ánh trong việc thi tuyển, việc kiểm tra, tổ chức thi tuyển thiếu sự nghiêm túc.

Sau khi tham gia kì thi sát hạch ngày 14/8/2016 vừa qua, tôi nhận thấy khâu tổ chức thi không hề có lực lượng an ninh bảo vệ bên ngoài, khi gọi thí sinh vào dự thi giám thị cũng không hề kiểm tra giấy tờ tùy thân hay xem mặt có "chính chủ" hay không?

Bí thư Thanh Hóa tha thiết mong Trung ương tạo cơ chế đặc thù về cán bộ

(GDVN) - Bí thư Thanh Hóa tái khẳng định tầm quan trọng trong việc bổ nhiệm 8 Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp đối với công tác chỉ đạo, điều hành của địa phương.

Theo thông báo của Hội đồng tuyển sinh là khi đi thi mang theo chứng minh thư (CMT) nhưng vào phòng cũng không ai kiểm tra.

Bản thân tôi mất CMT nên mang theo tờ giấy xác nhận của công an xã, giấy A4 viết tay.

Khi tôi mang vào phòng thi, gập đôi lại để lên bàn cũng không ai hỏi đến xem tờ giấy đó là gì? liệu có phải tài liệu hay không?

Trong quá trình thi, khi đã làm bài được hơn một nửa thời gian, tôi thấy có giám thị còn bắt được một thí sinh mang sổ vào phòng thi nhưng không thấy giám thị lập biên bản hay cảnh cáo gì?

Thật sự sau khi ra khỏi phòng thi cảm giác như vừa trải qua không khí của tiết kiểm tra của học sinh vậy!”,  ứng viên N.T.K bày tỏ cảm nhận sau lần thi tuyển.

Thi tuyển kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”?

Trong nhiều năm qua, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức xét tuyển rất nhiều giáo viên. Tuy nhiên việc xét tuyển được cho là thiếu công bằng, minh bạch, công khai khiến không ít ứng viên tỏ ra bức xúc.

Vì cho rằng thiếu công bằng, có khuất tất, đã có những ứng viên "gõ cửa" các cơ quan chức năng nhưng vẫn không nhận  được  câu trả lời thích đáng.

“Không chỉ riêng năm nay tôi dự thi. Tôi còn nhớ, năm 2013 tôi cũng đã từng dự tuyển và thấy rõ sự bất cập, khó hiểu.

Theo kế hoạch của Hội đồng tuyển dụng công viên chức tỉnh Bắc Giang là tuyển hết những người có bằng chính quy rồi mới đến bằng tại chức. Tuyển bằng khá bằng giỏi rồi đến bằng trung bình.

Vào năm 2013, trả lời đơn thư ứng viên, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang đã nhận có sai sót trong việc ra đề thi. Đồng thời ứng viên cũng chưa đồng thuận với nội dung trả lời trên. (Ảnh MC)

Tuy nhiên khi thông báo kết quả, người có bằng tại chức, trung bình thì trúng tuyển còn những người bắng khá, giỏi thì trượt. Không đúng với kế hoạch như tỉnh đã đề ra?

Việc nữa, theo kế hoạch của tỉnh xét tuyển lấy điểm từ cao xuống thấp, không sơ tuyển, không thi sát hạch nhưng đến khi có kết quả trúng tuyển những người có bằng trung bình 5,1 và 5,3 thì trúng tuyển còn tôi và những người khác bằng Khá thì trượt.

Lý do là bằng Sư phạm học tại trường Thái Nguyên và trường Sư phạm học tại  Hà Nội thì tỉnh Bắc Giang ưu tiên còn Bằng sư phạm giáo dục thể chất trường Từ Sơn Bắc Ninh thì không được ưu tiên.

Tôi nghĩ các trường Đại học chính quy đều thuộc Bộ giáo dục quản lý làm gì có luật nào điều khoản nào ưu tiên cho trường này, trường kia”, ứng viên N.V.D tỏ ra bức xúc.

Có hay không việc dùng 200 triệu đồng mua trúng tuyển?

Nhiều thông tin rỉ tai nhau rằng, để được trúng tuyển vào giảng dạy tại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không phải là chuyện dễ dàng, nếu không có quan hệ, hoặc “đi đêm”?

Đã từng có nhiều ứng viên có bằng cấp khá, giỏi, được đào tạo chuyên nghiệp hệ chính quy đã đi thi nhiều năm, họ cho rằng thi là cho có lệ và họ đã lường trước được việc trúng, trượt.

“Không phải chỉ riêng mình mà ai ở cả cái tỉnh Bắc Giang bây giờ đều biết hết, không có 200 triệu thì đố mà trúng tuyển đấy!”, ứng viên L.T.M bật mí.

Như thông tin trước đó, theo kế hoạch xét tuyển dụng năm 2016 số 1890/KH-HĐ, ngày 04/07/2016 chỉ tiêu tuyển dụng năm 2016 của tỉnh Bắc Giang là 603 chỉ tiêu cho tất cả các cấp học.

Nguyên Giám đốc Sở Y tế tuyển dụng "chui" hơn 3.000 lao động, liệu có tiêu cực?

(GDVN) - Tự ý tuyển dụng hơn 3.000 lao động, bổ nhiệm lãnh đạo sai quy định là những gì đang xảy ra tại Sở Y tế Thanh Hóa khiến dư luận bất bình.

Trong đó, giáo viên mầm non các huyện, thành phố trong tỉnh 81 chỉ tiêu; giáo viên khối tiểu học các huyện 256 chỉ tiêu; giáo viên THCS 181 chỉ tiêu;

giáo viên khối THPT và giáo dục thường xuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo 65 chỉ tiêu; giáo viên khối các trường chuyên nghiệp 20 chỉ tiêu.

Ngày 14/08/2016, Hội đồng tuyển dụng tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thi sát hạch tuyển dụng.

Tuy nhiên lần thi tuyển này cũng như nhiều lần thi trước khiến nhiều ứng viên tỏ vẻ không hài lòng bởi những điều bất thường?

Trước những bất thường trên, đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cần thanh, kiểm tra toàn diện việc tuyển dụng viên chức tại tỉnh Bắc Giang.

Nhằm đảm bảo tính khách quan, công bằng cho những ứng viên có năng lực, trình độ dự tuyển.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Chí Nhân