Chỉ giáo viên được cơ sở giáo dục cử đi mới đủ điều kiện để dự xét thăng hạng?

04/11/2019 06:29 Phan Tuyết
(GDVN) - Theo quy định mới, giáo viên tự ý đi học dù có đủ các chứng chỉ theo yêu cầu nhưng không được cơ sở cử đi vẫn sẽ không đủ điều kiện để được xét thăng hạng?

Nhận được điện thoại của một số đồng nghiệp đang công tác tại tỉnh Đồng Nai hỏi rằng: “Tỉnh em tổ chức cho giáo viên dự thi thăng hạng có nên làm hồ sơ tham gia không?”

Giáo viên tham gia dự xét thăng hạng (Báo phapluatdansinh.vn)

Chúng tôi nói rằng đây là cơ hội để khẳng định mình và cải thiện thu nhập. Nhưng cần tìm hiểu kỹ đã có giáo viên nào được xét thăng hạng chưa?

Không ít địa phương cũng bắt giáo viên đi học bổ sung chứng chỉ, cũng tổ chức làm hồ sơ nhưng tuyệt nhiên chưa ai được may mắn thăng hạng.

Bất ngờ vì đồng nghiệp cho biết: “ Năm học 2018-2019 cũng đã có vài chục giáo viên được xét thăng hạng rồi”.

Không ít địa phương mới dừng lại việc tổ chức học còn bỏ ngõ việc thăng hạng cho giáo viên

Không được may mắn như nhiều đồng nghiệp tại tỉnh Đồng Nai đã được xét thăng hạng sau khi học đủ các chứng chỉ theo yêu cầu.

Không ít giáo viên ở một số địa phương bức xúc cho biết, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ chức danh nghề nghiệp cũng đã có đầy đủ, hồ sơ của việc thăng hạng cũng đã làm nhưng vài năm học trôi qua vẫn chưa được thăng hạng mà không hiểu vì lý do gì.

Để có được 3 chứng chỉ ấy, giáo viên đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ cho việc học. Nếu tính cả chi phí đi lại, ăn ở và lệ phí nộp thi, nhiều thầy cô đã phải bỏ ra hơn chục triệu đồng.


Tiền đã nộp nhưng hạng nào thấy thăng?

Nhưng đổi lại là những tháng ngày chờ đợi trong mỏi mòn.

Thầy H. giáo viên Thể dục tại một trường trung học cơ sở Bình Thuận cho biết, dù có bằng đại học nhưng vẫn ăn lương trung cấp hàng chục năm nay.

Cách đây 2 năm đã tham gia học lớp thăng hạng do tỉnh tổ chức và hồ sơ cũng đã sẵn sàng nhưng vẫn chưa được thăng hạng để cải thiện đồng lương.

Cô P. giáo viên môn Ngữ văn cũng cho biết: “Mình đã tham gia học lớp thăng hạng do tỉnh tổ chức dù đã đủ thủ tục hành chính nhưng 2 năm nay vẫn chưa thấy gì”.

Một số giáo viên dạy bậc trung học phổ thông đã có bằng thạc sĩ nhưng bao năm qua vẫn chỉ ăn lương đại học. Họ cũng luôn khát khao được dự thi lớp thăng hạng để tự khẳng định mình và cải thiện cuộc sống nhưng vẫn chưa có cơ hội.

Bên cạnh đó, khá nhiều tỉnh thành ở phía Nam không ít giáo viên cũng nằm trong tình trạng tốt nghiệp đại học, cao đẳng vẫn ăn lương trung cấp.

Và hằng ngày, những thầy cô giáo này vẫn mòn mỏi chờ đợi được thăng hạng cho đúng với trình độ chuyên môn của mình nhưng cũng chưa biết đến khi nào?

Theo quy định mới về xét thăng hạng (năm 2019) chỉ giáo viên được cơ sở giáo dục cử đi dự xét mới đủ điều kiện để xét?


Giáo viên cần biết về việc xét thăng hạng giáo viên 2019

Hiện có hàng ngàn giáo viên đã đầy đủ các loại chứng chỉ theo yêu cầu và chỉ chờ các cơ quan có thẩm quyền tại nhiều địa phương tổ chức thi hoặc xét thăng hạng.

Nhưng xem ra điều này sẽ vô cùng khó vì một trong những quy định về việc xét thăng hạng giáo viên năm 2019 nói rất rõ:

- Cơ sở giáo dục có nhu cầu về vị trí việc làm của chức danh nghề nghiệp ở hạng đăng ký dự xét và được cấp có thẩm quyền cử đi dự xét.

Nhưng trong thực tế hiện nay, nhiều địa phương vẫn chưa áp dụng việc cử giáo viên đi dự xét. Họ thường ra thông báo để giáo viên tự đăng ký tham gia lớp học thăng hạng và làm hồ sơ để dự xét.

Nếu như thế thì giáo viên tự ý đi học dù có đủ các chứng chỉ theo yêu cầu nhưng không được cơ sở giáo dục cử đi dự xét vẫn sẽ không đủ điều kiện để được xét thăng hạng theo quy định mới?

Nếu thế thì, tất cả giáo viên đang cần cải tiến hạng của mình phải nắm rõ điều này để không bị mất tiền oan và khỏi phải sống trong tâm trạng hồi hộp, chờ đợi  được dự xét thăng hạng như hiện nay.

Phan Tuyết