Cô đỡ thôn bản và món quà từ nữ Bộ trưởng

17/10/2014 06:51 Hồng Nhung
(GDVN) - Các cô đỡ thôn bản tuổi mười tám đôi mươi trong nụ cười rạng rỡ ngày Bộ trưởng Bộ Y tế về thăm và tặng quà trong chuyến công tác tại huyện Mường Nhé.

Bộ trưởng “tiếp sức” cô đỡ thôn bản

Tại các thôn bản vùng sâu, vùng xa, do đặc thù địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn nên việc tiếp cận các dịch vụ y tế về làm mẹ an toàn, chăm sóc trẻ sơ sinh còn nhiều hạn chế. Do đó, việc đào tạo các cô đỡ thôn bản là người dân tộc thiểu số góp phần không nhỏ trong việc giảm tử vong cho mẹ và cho trẻ sơ sinh.

Nhận thấy vai trò quan trọng của cô đỡ thôn bản, Bộ Y tế đặc biệt là nữ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến luôn quan tâm sát sao đến công tác “tiếp sức” cho cô đỡ thôn bản, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới cô đỡ thôn bản tại các địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho các cô đỡ thôn bản tại trạm y tế xã Nậm Kè

Xã Nậm Kè là một trong những xã khó khăn của huyện Mường Nhé, điều kiện y tế nhiều khó khăn. Các cô đỡ thôn bản tại đây tuổi đời còn khá trẻ, có cô trẻ nhất là 16 tuổi.

Sau khi trải qua khóa đào tạo 6 tháng, các cô đỡ thôn bản được trang bị kỹ năng cơ bản về sản khoa cũng như cách xử lý ban đầu các tai biến sản khoa và sơ sinh. Sau khi tốt nghiệp khóa học, các cô đỡ thôn bản trở về xã làm công tác vận động sản phụ khám thai, sinh đẻ tại cơ sở y tế, tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình,...

Chính vì thế, trên đường đi công tác tại huyện Mường Nhé, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và tặng quà các cô đỡ thôn bản tại xã Nậm Kè.

Nữ Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các cô đỡ thôn bản và cán bộ y tế trạm xá Nậm Kè

Trong chuyến thăm này, nữ Bộ trưởng không chỉ hỏi thăm vấn đề chuyên môn, về sức khỏe sinh sản bà mẹ và trẻ em trong xã mà còn quan tâm đến cuộc sống riêng của các cô đỡ thôn bản, động viên các cô đỡ thôn bản tiếp tục nhiệt huyết với công việc.

Cũng nhân dịp này, nữ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn tặng cho các cô đỡ thôn bản túi đựng cùng một số thiết bị y tế cần thiết để chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Chuyện của cô đỡ thôn bản

Là một trong số các cô đỡ thôn bản Nậm Kè, Giàng Thị Chu cho biết làm công việc này được 2 năm và đỡ cho 7 trường hợp.

“Thấy dân mình không biết nuôi con, đi đẻ không biết quy định, muốn cho dân mình có kế hoạch, đi học để về nói cho dân bản nghe mà đẻ 1,2 con thôi” – cô đỡ Giàng Thị Chu chia sẻ về lí do lựa chọn nghề này.

Cô đỡ thôn bản Giàng Thị Chu (ngoài cùng bên trái) cho biết lần đầu đỡ đẻ chỉ sợ làm rơi em bé

Chia sẻ thêm về câu chuyện của mình, cô đỡ Giàng Thị Chu cho biết: “Phong tục sinh đẻ ở đây không cho ra ngoài, chỉ đẻ ở nhà thôi. Có những khi đến nhà người ta bị mắng, bị chửi, họ bảo “Không cho các cô đi sao các cô tự đến”, rồi cũng có khi ban đêm họ gọi thì vẫn phải đi”. Trong số các lần đỡ đẻ, có những ca khó và có những ca bình thường, tuy nhiên ấn tượng mà cô đỡ Chu nhớ nhất có lẽ là ca đỡ đầu tiên “Lúc đầu đỡ đẻ sợ lắm, sợ rơi em bé”.

Cô đỡ Chu cũng cho biết, trước dụng cụ làm việc còn thiếu nhiều, mà cũng cũ rồi, bây giờ có quà từ Bộ trưởng tốt hơn nhiều, cầm đi cũng gọn gàng hơn. 

Làm công việc này không phải không có khó khăn, nhất là từ phía gia đình, cô đỡ Giàng Thị Chu cho biết, “bố mẹ chồng không ủng hộ, nói là tốn thời gian, không giúp được gia đình”. Tuy nhiên, chồng lại ủng hộ và động viên: “con có thể nuôi được” – cô Chu chia sẻ thêm.

Có những khi phải đến những bản xa, cô được chồng chở bằng xe máy đi rồi lại đón về. Có lẽ đó cũng là một động lực để cô tiếp tục công việc giúp cho dân mình.

Hy vọng rằng với sự quan tâm “tiếp sức” từ phía Bộ Y tế, các cô đỡ thôn bản sẽ ngày càng gắn bó và yêu công việc hơn, chăm sóc tốt sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em trong bản.

Hồng Nhung