Cuộc hội ngộ ngắn ngủi trên biển của các chiến sĩ CSB Việt Nam

17/05/2014 06:43 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN)-Chiều ngày 16/5, Phó Chính ủy Hải đội CSB Vùng 2, đại tá Võ Văn Kính, đã xuống xuồng máy đến thăm các tàu CSB 2013, 2016 và 2015.

126 tàu Trung Quốc tại khu vực giàn khoan 981

Chiều ngày 16/5, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT) cho biết: Đến thời điểm chiều cùng ngày, các tàu Việt Nam vẫn duy trì lực lượng như ngày 15/5. Các tàu thực thi luật pháp trên biển của Việt nam vẫn thường xuyên bám sát, hỗ trợ các tàu cá và ngư dân của ta đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong khi đó, theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, bên cạnh việc duy trì tàu quân sự và 2 máy bay tuần thám, số tàu Trung Quốc đã tăng lên, tổng số tại khu vực giàn khoan là 126 tàu so với con số 99 tàu trong ngày hôm trước (15/5).

Tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục tấn công tàu Việt Nam quanh khu vực giàn khoan trái phép Ảnh: Hoàng Dũng

Luôn cảnh giác cao độ

Theo thông tin từ phóng viên Việt Cường - Đài Truyền hình Việt Nam có mặt tại vùng biển Hoàng Sa cho biết: Trong ngày 16/5, đội tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động ngăn cản đội tàu của CSB Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Trung tá Phan Duy Cường, Trợ lý tác chiến, Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam nói: “Mặc dù, lực lượng tàu Trung Quốc luôn cản phá chúng tôi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng chúng tôi luôn cố gắng thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đó là kiên trì, mềm dẻo, linh hoạt, thông minh, sáng tạo. Chúng tôi kiên quyết đẩy lùi những hành vi hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên bàn phương án với các tàu đang thực thi nhiệm vụ trên biển, hỗ trợ lẫn nhau để tránh xảy ra đâm va trên khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép để bảo đảm an toàn cho người và trang thiết bị”.

Theo thông tin trên tờ Lao động: Chiều ngày 16/5, Hải đội CSB Việt Nam lùi xa giàn khoan 981 khoảng 11 hải lý để tạm nghỉ. Phó Chính ủy Hải đội CSB Vùng 2, đại tá Võ Văn Kính, đã xuống xuồng máy đến thăm các tàu CSB 2013, 2016 và 2015 để động viên tinh thần tác chiến của toàn hải đội. 

Đại tá Kính mang quà từ tàu 4033 san sẻ cho đồng đội, mỗi tàu được nhận hai con gà, hai cây thuốc lá, một kg trà và những chiếc áo thun mang dòng chữ "Hướng về biển Đông". Cuộc hội ngộ cũng ngắn ngủi nhưng đầy cảm động, nhất là sau cuộc quần thảo với tàu Trung Quốc diễn ra vào buổi sáng cùng ngày. 

Thượng úy Đặng Lê Sơn - thuyền trưởng tàu 2015 cho biết: "Sáng nay tàu hải cảnh Trung Quốc sắp đâm mũi tàu của chúng tôi, rất may anh em xử lý rất kịp thời, máy cũng mạnh nên đã lùi được, tránh va chạm trực diện". 

Còn thượng úy Hoàng Anh Tuấn - Thuyền trưởng tàu 2013 thì nhận định, tàu Trung Quốc đã mở rộng vòng vây hòng nhử biên đội tàu của chúng ta vào sâu rồi mới bao vây, nhưng ta biết trước nên chủ động tránh được bẫy của họ.

Khi thăm các tàu, đại tá Võ Văn Kính cũng nhắc nhở, quán triệt chỉ đạo của cấp trên là kiên trì, kiên quyết bám hiện trường để thực hiện quyền chấp pháp của Việt Nam, nhưng đồng thời phải bình tĩnh, không manh động, tránh tạo thêm căng thẳng, chủ yếu là để đấu tranh về mặt chính trị. Hiện các lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn bám sát hiện trường.

Cũng trong ngày hôm nay, các tàu Cảnh sát biển Việt Nam khác khi di chuyển đến vị trí đặt giàn khoan trái phép vẫn luôn bị 5-6 tàu hải giám Trung Quốc kèm chặt và cản trở, mặc cho phía Việt Nam đã liên tục mở loa tuyên truyền bằng tiếng Trung Quốc, tiếng Việt Nam và tiếng Anh, cảnh báo về hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam./.

Phạm Liễu (Tổng hợp)