Cựu thượng tá Khương Ngọc Chất khóc kêu oan, đề nghị Viện Kiểm sát xin lỗi

15/05/2020 09:54 Trần Phương
(GDVN) - Ông Khương Ngọc Chất cho rằng việc truy tố đối với ông chưa đảm bảo khách quan khi chứng minh các bị cáo có tội.

Ngày 15/5, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình.

Ông Khương Ngọc Chất bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Trước khi bị khởi tố, bắt giam do liên quan tới gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hòa Bình, ông Khương Ngọc Chất (Sinh năm 1975) là thượng tá, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hòa Bình

Sáng ngày 15/5, trong phần tự bào chữa trước tòa, Khương Ngọc Chất cho rằng việc mình bị khởi tố là có dấu hiệu vi phạm pháp luật tố tụng hình sự và có đơn kêu oan gửi tới đến cơ quan chức năng.

Ông Chất cũng cho rằng 11 bị cáo khác bị truy tố như Khương Ngọc Chất đã bị ảnh hưởng đến sức khỏe, danh dự khi bị bắt tạm giam. Ông Chất cho rằng:

“Chưa đảm bảo khách quan khi chứng minh các bị cáo có tội. Về hoạt động điều tra, việc trọng chứng hơn trọng cung đã không được tiến hành. Quá trình thu thập chứng cứ chứng minh lời khai của các bị cáo chưa được tiến hành cụ thể”.

Bị cáo Khương Ngọc Chất cho rằng, mình bị truy tố theo khoản điểm b khoản 2 điều 356 Bộ luật hình sự đã ảnh hưởng đến sức khỏe, danh dự gia đình. Khương Ngọc Chất đề nghị đại diện Viện Kiểm sát xin lỗi các bị cáo khi truy tố ra trước tòa.

Tại tòa, bị cáo Khương Ngọc Chất khẳng định lại một lần nữa, bị cáo không có cấu kết, hay bàn bạc gì với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Quang Vinh, ông Chất cho rằng Viện Kiểm sát không có tài liệu nào chứng minh lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn là đúng.

Qua phần xét hỏi tại tại tòa, cả Vinh và Chất đều khẳng định không gặp được, cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát không có tài liệu nào chứng minh mối quan hệ nào.

Khương Ngọc Chất bào chữa về việc vi phạm tội tố tụng hình sự, ông Chất nói tại buổi làm việc với cơ quan an ninh điều tra, đại diện Viện Kiểm sát đã cho rằng bị cáo có những hành vi móc nối với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Quang Vinh nhưng các cơ quan này không đưa ra bất kỳ tài liệu chứng minh cho cáo buộc này.

Bị cáo Khương Ngọc Chất được dẫn giải về nhà tạm giam. Ảnh: LC

Bị cáo Khương Ngọc Chất  đề nghị cho mời Hoàng Văn Giang, Nguyễn Đức Thanh để chứng minh việc Chất không đến nhà công vụ ngày 29/6/2018.

Chất cũng đề nghị đối chất tay ba giữa Chất, Vinh và Tuấn. Việc không cho đối chất, bị cáo Khương Ngọc Chất cho rằng như vậy là vi phạm tố tụng hình sự. Bị cáo Chất cũng phủ nhận việc Vinh nhờ Chất tư vấn bố trí phòng cho chuẩn bị công tác chấm thi.

Khương Ngọc Chất phủ nhận việc mình phải chịu trách nhiệm về 10 thí sinh.

Cơ quan điều tra mới lấy mẫu của các bị cáo chưa lấy mẫu của thí sinh, ông Chất cho rằng việc lấy mẫu mới đảm bảo khách quan cho vụ án.


Đỗ Mạnh Tuấn bật khóc, lo con mình mất cơ hội vào đại học 

Giữa Tòa, ông Khương Ngọc Chất khẳng định không có ai nhờ, không thí sinh, phụ huynh nhờ ông Chất nâng điểm.

Bị cáo Chất phủ nhận việc mình có liên quan đến thí sinh Khương Bá Anh, ông Chất khẳng định mình không hề biết thí sinh này là ai, quê quán ở đâu, mặt mũi như thế nào.

Ông Chất nêu việc các thí sinh, người nhà thí sinh khi trình bày với cơ quan điều tra, không có ai khẳng định việc nhờ ông Chất nâng điểm, tại sao phải chịu trách nhiệm?

Nếu cơ quan chức năng chứng minh việc có thí sinh nhờ bị cáo Khương Ngọc Chất nâng điểm, ông Chất sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bị cáo Khương Ngọc Chất chỉ gặp Tuấn chỉ trong vòng trong 5 – 7 giây ở hành lang buổi tập huấn. Ông Chất chỉ nhận việc mình điện cho Nguyễn Quang Vinh một lần tháng ngày 8/7/2018 nhờ Vinh xem điểm cho 5 trường hợp, Vinh nói không xem được.

Về lới khai của bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn về việc Khương Ngọc Chất đến nhà công vụ Công an tỉnh Hòa Bình ngày 29/6, ông Chất phủ nhận điều này và khẳng định mình không đến.

Ông Chất cho rằng ngày đó mình đi trực đua xe tại tỉnh Hòa Bình.

Bị cáo Khương Ngọc Chất cho rằng mình bị oan sai, bị người khác vu khống đổ tội cho bị cáo.

Với vấn đề liên quan đến việc bị cáo Khương Ngọc Chất có đưa danh sách cho bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn hay không, ông Chất khẳng định mình đã khai báo đầy đủ trước cơ quan pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ông Chất cũng cho rằng ông Đỗ Mạnh Tuấn vụ khống cho mình.

Ông Chất cho rằng tài liệu chứng cứ chứng minh việc ông nhờ bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn không được các cơ quan chức năng chứng minh.

Bị cáo Khương Ngọc Chất cho rằng các cơ quan chức năng không xem xét chứng cứ ngoại phạm của Chất khi Chất đi chỉ đạo cuộc đua xe tại Hòa Bình.

Chất đề nghị cơ quan điều tra công bố các cuộc gọi, tin nhắn của Chất đối với Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Minh Tuấn để chứng minh Chất có phạm tội hay không?

Tại Tòa, Khương Ngọc Chất ủy quyền cho luật sư Đặng Văn Cường và Luật sư Liên khiếu nại đến cơ quan chức năng về việc Chất bị nghe trộm điện thoại, cung cấp thông tin cá nhân khi chưa được phép của Chất.

Ông Chất cũng nêu việc trong quá trình điều tra, các Kiểm sát viên rất gay gắt với Chất và nói rằng có tài liệu chứng minh Chất phạm tội. Tuy nhiên, ông Chất cho rằng đến thời điểm này chưa có một tài liệu nào chứng minh việc Chất có tội.

Bị cáo Khương Ngọc Chất đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập Điều tra viên của Bộ Công an để chứng minh lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn về việc Tuấn gặp mẹ Chất và Chất.

Tại Tòa, Chất cho rằng việc mình và các bị cáo bị truy tố theo điểm B khoản 2 điều 356 Bộ luật hình sự đã mất đi cơ hội cho các bị cáo thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Khương Ngọc Chất cũng đề nghị Tòa thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại.

Ông Chất cho rằng mình không thực hiện hành vi phạm tội. Cựu thượng tá an ninh của công an tỉnh Hòa Bình rơi nước mắt khi nhắc về bố bị ung thư giai đoạn cuối, em gái bị khuyết tật.

Bị cáo Chất đề nghị Hội đồng xét xử, các luật sư, các bị cáo cần nhìn nhận một cách khách quan, ông Chất cũng yêu cầu rút lại tội danh truy tố với mình, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên Chất vô tội trước tòa.

Trước đó, trong chiều ngày 14/5, Luật sư của Khương Ngọc Chất, Luật sư Đặng Văn Cường, đoàn luật sư thành phố Hà Nội cũng cho rằng Khương Ngọc Chất vô tội.

Trần Phương