Đỗ Mạnh Tuấn thành khẩn mong Tòa lưu tình, Viện Kiểm sát giữ nguyên đề nghị

15/05/2020 16:48 Trần Phương
(GDVN) - Mạnh Tuấn cho rằng bản thân mình muốn ăn năn hối lỗi, đau khổ, chua xót trong lòng nên Tuấn cố gắng làm “người chạy lại”.

Chiều ngày 15/5, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên trạnh luận trong phiên xét xử gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tình này.

Trong phần tranh luận với Viện Kiểm sát, luật sư của bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn cho rằng bị cáo Tuấn có đến 5 tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo, giúp đỡ cơ quan điều tra nên đề nghị tòa tuyên phạt dưới khung.

Về số tiền Tuyên trả 250 triệu đồng mà bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn cho rằng đã nhận nhận từ Đào Ngọc Thuật nhưng không chứng minh được mối quan hệ giữa Thuật và Đỗ Mạnh Tuấn nên luật sư đề nghị trả lại 250 triệu đồng cho gia đình của Đỗ Mạnh Tuấn.

Tại Tòa, Đỗ Mạnh Tuấn cũng nêu ý kiến của mình sau phần tranh luận giữa Viện Kiểm sát và luật sư.

Theo đó, Đỗ Mạnh Tuấn nói, "các cụ có câu đánh người chạy đi không đánh người chạy lại", chính vì suy nghĩ như vậy cộng với sự ăn năn hối lỗi, đau khổ, chua xót trong lòng nên Tuấn cố gắng làm “người chạy lại”, dù hành động “chạy lại" khiến Tuấn thành kẻ phản bội, kẻ vu khống trong con mắt khác của một số người.

Đỗ Mạnh Tuấn mong là người chạy lại, xin giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: LC

Được Viện Kiểm sát "ghi nhận", bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn cho rằng xét về hình phạt, thì hình phạt của bị cáo là hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên, với lời ghi nhận của Viện Kiểm sát và các tình tiết giảm nhẹ được xem xét, bị cáo mong Tòa lượng tình khi tuyên phạt, để Tuấn có cơ hội làm “người chạy lại”.


Cựu thượng tá Khương Ngọc Chất khóc kêu oan, đề nghị Viện Kiểm sát xin lỗi

Sau khi nghe phần bào chữa của bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, căn cứ vào các quy định pháp luật, đại diện của Viện kiểm sát cho rằng, tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn là một trong những người thể hiện sự thành khẩn, ăn năn, hối cải nhất so với các bị cáo.

Với Đỗ Mạnh Tuấn, Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo này đã được áp dụng 5 tình tiết giảm nhẹ, tình tiết đặc biệt.

Tuy nhiên, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, các cơ quan chức năng xác định bị cáo Minh Tuấn có vai trò thứ 2 trong vụ án.

Bị cáo Tuấn cũng bị xác định là bị cáo duy nhất có động cơ về vật chất. Với tội nhận hối lộ, tham nhũng, Viện Kiểm sát đã áp dụng mức án khởi điểm. Với phân tích trên, đại diện của Viện Kiểm sát giữ nguyên đề nghị mức phạt tù.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy bị truy tố về 2 tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 và tội nhận hối lộ theo điều 354, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt Đỗ Mạnh Tuấn 7 – 8 năm tù về tội nhận hối lộ, 3 - 4 năm tù về Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, tổng hình phạt đề nghị là 10 – 12 năm tù.

Trần Phương