Đông Ukraine vẫn giao tranh, xe tải Nga ra vào tự do không kiểm soát

14/09/2014 14:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Các đơn vị quân sự Ukraine đã trở thành mục tiêu tấn công ít nhất tại 15 điểm khác xung quanh Donetsk và ít nhất 3 điểm tại Luhansk.
Xe tải Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine ngày hôm qua 13/9.

CNN ngày 14/9 đưa tin, giao tranh bằng các cuộc pháo kích giữa lực lượng quân chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền Đông vẫn tiếp tục bất chấp lệnh ngừng bắn đã được 2 bên ký kết. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời phỏng vấn trên truyền hình Tsentr khẳng định, "giao tranh lẻ tẻ vân xảy ra trên thực địa, nhưng quá trình xây dựng nền hòa bình lâu bền vẫn đang diễn ra".

Nhưng tiến trình hòa bình này khó có thể nhìn thấy từ Donetsk, một trong những thành phố lớn nhất trong khu vực chiến tranh tàn phá và là mảnh đất màu mỡ của các cuộc đụng độ hiện nay. Phóng viên CNN ghi nhận tiếng súng vẫn vang dội xung quanh sân bay chính của Donetsk. Người phát ngôn Hội đồng Quốc phòng An ninh Ukraine nói rằng hệ thống tên lửa Grad vẫn được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào sân bay từ 3 điểm khác nhau trong khu vực.

Kiev tuyên bố rằng các đơn vị quân sự Ukraine đã trở thành mục tiêu tấn công ít nhất tại 15 điểm khác xung quanh Donetsk và ít nhất 3 điểm tại Luhansk. 1 lính Ukraine thiệt mạng và 15 người khác bị thương kể từ khi công bố thỏa thuận ngừng bắn.

Vấn đề tranh cãi mới giữa Kiev và Moscow nổi lên hiện nay là theo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), xe tải của Nga bắt đầu xuất hiện vào cuối Thứ Sáu gần biên giới, khoảng 7 giờ 45 phút giờ địa phương sáng Thứ Bảy tất cả đã vượt qua biên giới sang lãnh thổ Ukraine mà không có sự kiểm tra nào về vũ khí đạn dược hoặc bất cứ điều gì khác bởi lực lượng biên phòng, hải quan Ukraine.

Theo tuyên bố của OSCE, một quan chức Nga tự cho là quá trình này "không liên quan đến hải quan và biên phòng Ukraine" tại Donetsk. Hãng thông tấn Nga Ria Novosti dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh liên bang Nga cho biết: "Biên phòng và hải quan Ukraine đã được mời để kiểm tra các xe tải Nga tại trạm kiểm soát nhưng phía Ukraine đã từ chối thẳng thừng".

Những chiếc xe tải 2000 tấn chở thực phẩm, máy phát điện, thuốc men chăn màn đi vào khu vực Luhansk, theo Itar Tass. Đoàn xe này đã được rất nhiều người xếp hàng chào đón, vẫy tay và cờ Nga. Lực lượng này đã trở lại Nga lúc 17 giờ 30 phút cùng ngày.

Đây là lần thứ 2 Nga điều xe tải "chở hàng viện trợ" sang Đông Ukraine mà không cần sự chấp thuận của chính quyền Kiev, dấy lên lo ngại rằng mục đích chính của những chuyến hàng này không phải để giảm đau khổ cho người dân mà tăng cường hỗ trợ của Moscow cho lực lượng ly khai thân Nga rồi đổ lỗi cho Kiev về bạo lực và bất ổn, CNN nhận định.

Hồng Thủy