EU thông qua biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga

12/09/2014 15:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các biện pháp trừng phạt mới của EU sẽ có hiệu lực từ ngày 12/9 nhắm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng.

Liên minh châu Âu (EU) hôm 12/9 đã đồng ý bắt đầu lệnh trừng phạt mới chống lại Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukaine, trong khi Mỹ đang chuẩn bị công bố các biện pháp trừng phạt mới của riêng mình. 

Các biện pháp trừng phạt mới của EU sẽ có hiệu lực từ ngày 12/9 nhắm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng. Lệnh cấm sẽ khiến Rosneft, Transneft và Gazprom sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận với thị trường vốn ở châu Âu.

Liên minh châu Âu (EU). Hình minh họa.

EU cũng đã tạm ngưng hợp tác với Nga khai thác dầu và khí đốt ở Bắc Cực, các dự án khai thác biển và đá phiến sét. Việc xuất khẩu bất kỳ công nghệ được coi là quân sự cũng bị cấm.

Bên cạnh đó Liên minh châu Âu cũng cảnh báo có thể sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt vào tháng tới nếu Moscow không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mong manh vừa ký kết. 

Còn ngược lại, nếu Moscow tuân thủ thỏa thuận thì một phần hoặc tất cả các biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông sẽ cung cấp chi tiết về các biện pháp trừng phạt mới trong ngày 12/9. Trước đó, Mỹ tiết lộ có kế hoạch xử phạt ngân hàng Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, và tiếp tục hạn chế các ngân hàng khác. 

Moscow trước đó cho biết sẽ xem xét các biện pháp trả đũa trừng phạt mới của EU./.

Nguyễn Hường