Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

22/08/2018 17:00 Ngọc Hân
(GDVN) - Ngày 22/8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến với bạn đọc trên Cổng Thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến với bạn đọc trên Cổng Thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên cả nước một cách đầy đủ và kịp thời về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Khách mời tham gia Chương trình giao lưu là đại diện lãnh đạo và các chuyên gia đến từ các đơn vị: Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế; Ban Thu; Ban Sổ - Thẻ...

Ban Tổ chức chương trình đã nhận được gần 100 câu hỏi từ bạn đọc, đã có 81 câu được các khách mời trả lời, các câu hỏi còn lại sẽ được Ban Tổ chức phân loại và chuyển tới các đơn vị chuyên môn, nghiệp vụ của bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc và sẽ được đăng tải tại chuyên mục Hỏi đáp trên Cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trong buổi giao lưu trực tuyến, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận được hàng trăm câu hỏi từ người lao động, tổ chức, cá nhân quan tâm lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…

Các khách mời tham gia giải đáp thắc mắc cho người lao động, người sử dụng lao động lên nhận hoa của ban tổ chức. 

Người lao động hỏi “Tôi là lao động nữ, sinh ngày 20/10/1964, là lao động hợp đồng thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày 01/01/1999, tổng thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đến tháng 8/2018 là 19 năm 8 tháng. Đến tháng 10/2019 đúng tuổi nghỉ hưu nhưng thuộc diện tinh giản do thừa lao động. Có hai tình huống mong bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn giúp đỡ:

- Nếu nghỉ việc ngày 31/12/2018 thì tổng thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 20 năm.

- Nếu nghỉ việc ngày 31/8/2018 thì tổng thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 19 năm 8 tháng, có được quy tròn 20 năm không?

Cả hai trường hợp trên chốt sổ không nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện, đến tháng 11/2019 nhận lương hưu. Nếu mức lương hưu hàng tháng được tính theo quy định thấp hơn mức lương cơ sở tôi có được lĩnh lương hưu bằng mức lương cơ sở hay không?”.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ thì người lao động phải có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mới đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ hưu trí.

Đến ngày 31/8/2018 bạn mới có 19 năm 8 tháng đóng bảo hiểm xã hội, còn thiếu 4 tháng đóng bảo hiểm xã hội để đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu.

Nếu bạn có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà mức lương hưu hàng tháng của bạn thấp hơn mức lương cơ sở thì được hưởng bằng mức lương cơ sở theo quy định tại Khoản 5 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Một câu hỏi khác: “Em được cấp bảo hiểm y tế bãi ngang ở quê (được hưởng 100%) và nơi khám chữa bệnh ban đầu là Trạm y tế xã. Ở quê em dùng bảo hiểm này đi khám ở các bệnh viện tuyến huyện thì được chi trả 100%.

Nay em chuyển công tác vào Khánh hòa, em muốn hỏi là em có thể dùng thẻ này để khám chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến huyện ở Khánh Hòa được không? Và mức chi trả là bao nhiêu?

Tại sao trên thẻ bảo hiểm y tế lại đăng kí nơi khám chữa bệnh ban đầu là ở trạm y tế, có bắt buộc không? Trạm y tế xã có nằm trong tuyến huyện hay không?

Nếu không sao khi đi khám ở các bệnh viện tuyến huyện em lại được chi trả 100%”.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

- Hiện nay, bà không đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên thẻ bảo hiểm y tế của bà không thuộc nhóm đối tượng trên thẻ bảo hiểm y tế cũ mà bà phải tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng người lao động. Vì vậy, bà không được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đã cấp trước đó để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

- Theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT thì người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại một trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám chữa bệnh. Vì vậy, trên thẻ bảo hiểm y tế có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là tuyến xã.

- Trạm y tế xã thuộc tuyến xã, không thuộc tuyến huyện.

- Hiện nay, chỉ quy định thông tuyến đối với bệnh viện huyện trên toàn quốc và  thông tuyến trạm y tế xã – Phòng khám đa khoa – Bệnh viện huyện trên địa bàn tỉnh đối với người đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại đây. Luật bảo hiểm y tế không quy định thông tuyến xã trên toàn quốc. Vì vậy, người tham gia bảo hiểm y tế được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp trên.

Ngọc Hân