Sự thật số thí sinh được nâng điểm tại Hà Giang là bao nhiêu?

12/06/2019 06:35 TRẦN PHƯƠNG
(GDVN) - Số thí sinh gian lận tại Hà Giang là bao nhiêu? Đây là câu hỏi của không ít người khi Bộ công bố một kiểu và Công an Hà Giang kết luận một kiểu.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 17/7/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kết hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang công bố kết quả rà soát về điểm thi bất thường tại tỉnh này.

Theo công bố, kết quả rà soát về điểm thi ở Hà Giang, có tổng cộng 114 thí sinh với 330 bài thi được nâng điểm.

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định.


Công an Hà Giang kết luận có 107 thí sinh nâng điểm, ít hơn Bộ Giáo dục 7 em

Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm.

Bước đầu, cơ quan điều tra cũng đã xác định Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) là người trực tiếp can thiệp vào kết quả của các bài thi.

Sau gần 1 năm, đầu tháng 6/2019, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị truy tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can bao gồm: Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang);

Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang);

Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang);

Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang)

Việc công bố và kết luận sai phạm điểm thi tại Hà Giang có sự chênh lệch 7 trường hợp. (Ảnh: VNN)

Đáng chú ý, với các tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan An ninh Điều tra thu thập đã được chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, thể hiện rõ Vũ Trọng Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh.

Một mình Lương đã thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm.

Việc sau 1 năm điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra – công an tỉnh Hà Giang kết luận khác 7 trường hợp, 107 so với 114 trường hợp mà trước đó Bộ đã công bố khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về sự thay đổi này.

Trả lời câu hỏi của Bao điện tử Giáo dục Việt Nam về sự sai lệch số trường hợp gian lận điểm thi, chiều ngày 11/6, Đại tá Lê Văn Canh, người phát ngôn công an tỉnh Hà Giang cho biết:


Hàng trăm bài thi ở Hà Giang được sửa từ 1 điểm lên 9 điểm

“Cái này có nhiều sự trùng lặp ngẫu nhiên, việc đếm tiền trả hàng có những lúc đếm thừa, đếm nhầm. Những trường hợp chênh lệch như vậy là nằm trong những trường hợp nhầm lẫn”.

Khi phóng viên hỏi như vậy có nghĩa là trước đó Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố có sự nhầm lẫn? Đại tá Canh cho biết:

“Không phải là Bộ công bố nhầm lẫn. Hiểu như vậy là sai. Mà là người người ta thực hiện đấy”.

Cũng trong chiều ngày 11/6, cũng trả lời câu hỏi tương tự của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc có sự chênh lệch con số thí sinh gian lận điểm thi, một lãnh đạo cấp Cục của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

“Khi chấm thẩm định thì có 114 trường hợp là thay đổi điểm. Nhưng, qua đấu tranh với bên bị can thì trong đó có 107 trường hợp các bị can này đã nâng điểm.  Còn sự chênh lệch kia (7 trường hợp) là những sai sót kỹ thuật, thao tác kỹ thuật chấm thi.

Những sai sót như vậy nó vẫn xảy ra cho nên mới cần phúc khảo”.

Trong một diễn biến mới, ngày 27/5/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang đã họp phiên chuyên đề tháng 5, trong đó đã kết luận, chỉ đạo rõ về việc kiểm điểm, làm rõ sai phạm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Trong các chỉ đạo,Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu báo cáo (bằng văn bản) giải trình làm rõ trách nhiệm của cá nhân và gia đình về việc con mình được nâng điểm trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và báo cáo kết quả thực hiện về Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh trước ngày 15/6/2019.

TRẦN PHƯƠNG