Hoàn Cầu: TQ chưa có thời cơ lập Khu nhận biết phòng không Biển Đông

29/08/2014 07:35 Đông Bình
(GDVN) - Ở Biển Đông, quốc gia và tình hình liên quan rất nhiều, phân chia quyền lợi phức tạp hơn, hiện không phải là thời cơ tốt nhất để lập Khu nhận biết phòng không.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 28 tháng 8 đưa tin, do các nước hoạt động trên biển ngày càng dồn dập, việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên biển, trên không đa phương và song phơng có tính cấp bách ngày càng rõ rệt.

Gần đây, các phương tiện truyền thông Nhật Bản liên tục cho biết, trên bầu trời biển Hoa Đông, máy bay chiến đấu Trung Quốc đánh chặn máy bay cùng loại của Quân đội Mỹ từng "nhiều lần áp sát bất thường" máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Ngày 25 tháng 8, tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết, khu nhận biết phòng không do Hàn Quốc mở rộng vào tháng 12 năm 2013 và khu nhận biết phòng không của các nước láng giềng chồng lấn một phần; để tránh xảy ra xung đột quân sự ngẫu nhiên với các nước láng giềng, Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán tiếp với Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Hãng Yonhap Hàn Quốc ngày 25 tháng 8 cho biết, khu vực Leodo về phía nam trong Khu nhận biết phòng không Hàn Quốc chồng lấn một phần với khu nhận biết phòng không của hai nước Trung Quốc, Nhật Bản. 

Từ tháng 12 năm 2013 trở đi, máy bay không rõ chủng loại khác nhau đã lần lượt bay qua khu chồng lấn hơn 10 lần. Trước đó, truyền thông Hàn Quốc cũng từng nhiều lần tuyên bố "máy bay quân sự Trung Quốc, Nga xâm nhập Khu nhận biết phòng không Hàn Quốc".

Trung Quốc vừa cho máy bay chiến đấu đánh chặn một chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon ở Biển Đông (ảnh minh họa)

Trang mạng "Chosun Ilbo" Hàn Quốc tháng 5 từng cho biết, khu vực diễn tập của cuộc diễn tập "Liên hợp trên biển-2014" giữa Trung Quốc và Nga chồng lấn một phần Khu nhận biết phòng không Hàn Quốc. 

Đối với vấn đề này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã triệu tập Tùy viên quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc, yêu cầu "thông báo trước khi tiến hành diễn tập quân sự ở khu nhận biết phòng không".

Báo Trung Quốc dẫn một chuyên gia quân sự giấu tên ngày 27 tháng 8 trả lời phỏng vấn "Thời báo Hoàn Cầu" cho rằng, khu nhận biết phòng không đã gia tăng độ khó cho xây dựng bộ quy tắc trên biển, trên không giữa các nước.

Theo chuyên gia này, các nước liên quan đến Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông còn tương đối ít, chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc, còn coi là tương đối đơn giản. Nhưng, ở Biển Đông, quốc gia và tình hình liên quan rất nhiều, phân chia quyền lợi phức tạp hơn. Vì vậy "hiện nay, có thể không phải là thời cơ tốt nhất để lập Khu nhận biết phòng không Biển Đông".

Giáo sư Kim Xán Vinh, Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc và Mỹ tiến hành đàm phán quy tắc trên biển, trên không là tín hiệu tích cực để tránh xảy ra xung đột quân sự bất ngờ, Trung Quốc và Mỹ đều sẽ không từ bỏ mô hình cố hữu của mình, nhưng đều hy vọng vẽ ra "ranh giới đỏ cần thiết và có lợi" cho hành vi của hai bên.

Máy bay quân sự, tàu chiến cùng giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 Trung Quốc tham gia chiến dịch xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam (ảnh tư liệu).
Đông Bình