Israel sẽ giúp Ấn Độ chế tạo tên lửa phòng không, trang bị cho lục quân

24/05/2015 07:43 Việt Dũng (nguồn mạng Tầm nhìn)
(GDVN) - Năng lực phòng không của Ấn Độ tương đối yếu, sẽ hợp tác với Israel phát triển hệ thống tên lửa phòng không tầm trung, sẽ sản xuất tại Ấn Độ.
Israel sẽ giúp Ấn Độ chế tạo tên lửa phòng không (hình ảnh minh họa trên mạng Tầm nhìn)

Trang mạng “Tầm nhìn” Trung Quốc ngày 23 tháng 5 dẫn trang mạng “Inserbia” ngày 22 tháng 5 đưa tin, một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ xác nhận, Israel đã đồng ý giúp đỡ Ấn Độ phát triển hệ thống tên lửa, thỏa thuận sẽ cho phép Israel chen chân vào chương trình quân sự liên hợp lớn của Ấn Độ.

Quan chức này còn cho biết, New Delhi đã thúc giục Israel và Ấn Độ hợp tác phát triển hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung. Hệ thống phòng không này sẽ do Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và Công ty công nghiệp hàng không Israel hợp tác phát triển. Sau đó, hệ thống tên lửa này sẽ do công ty quốc phòng Ấn Độ sản xuất.

Israel là nhà cung ứng lớn nhất của thiết bị quốc phòng Ấn Độ, 15 năm qua, hai bên đã ký kết một loạt giao dịch, trị giá các chương trình gần 10 tỷ USD, bao gồm máy bay không người lái do thám và vũ trang, hệ thống radar và tên lửa tiên tiến.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel

Trong tháng 2 khi thăm New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho biết, Israel sẽ giúp Ấn Độ chế tạo hệ thống đánh chặn tiên tiến.

Đồng thời, chính quyền Modi đã phê chuẩn sử dụng 1,41 triệu USD mua sắm tên lửa phòng không của Israel cho Lục quân Ấn Độ.

Quan chức Ấn Độ cho biết: “Sau đó, hai nước có thể sẽ có nhiều đơn đặt hàng tên lửa phòng không hơn, bởi vì, năng lực phòng không của Ấn Độ tương đối yếu”. Hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung chủ yếu là “vũ khí mang tính phòng ngự khu vực”, có thể định vị, theo dõi và tiêu diệt máy bay, máy bay không người lái, tên lửa và máy bay trực thăng địch.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel
Việt Dũng (nguồn mạng Tầm nhìn)