Không quân Ba Lan sẽ dùng Su-22 cổ thêm ít nhất 10 năm nữa

04/04/2014 15:14 Lê Dũng Cường
(GDVN) - Trong số 18 chiếc náy có 12 chiếc Su-22M4 là phiên bản tiêm kích 1 chỗ ngồi trong khi đó 6 chiếc còn lại là phiên bản tiêm kích bay huấn luyện UM3.

Bộ Quốc phòng Ba Lan mới đây vừa tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ tiếp tục sử dụng các máy bay tiêm kích ném bom Su-22 từ thời Chiến tranh Lạnh thêm ít nhất 10 năm nữa.

Su-22

Tính cho tới thời điểm hiện tại các máy bay chiến đấu Su-22, loại máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất đã phục vụ trong biên chế của Không quân Ba Lan được ngót nghét 30 năm.

Trước đó, đầu năm 2014, quân đội Ba Lan cũng đã cân nhắc kế hoạch loại bỏ các chiến đấu cơ Su-22 khỏi biên chế của các phi đội chiến đấu để thay thế bằng các loại tiêm kích hiện đại hơn.

Hiện 18 chiếc Su-22 của Không quân Ba Lan đều đang ở trạng thái vẫn sử dụng tốt trừ một số đặc điểm không thể so sánh được với các chiến đấu cơ hiện đại.

Trong số 18 chiếc náy có 12 chiếc Su-22M4 là phiên bản tiêm kích 1 chỗ ngồi trong khi đó 6 chiếc còn lại là phiên bản tiêm kích bay huấn luyện UM3.

Hiện nhà máy không quân quân sự số 2 của Ba Lan đóng ở Bydgoszcz đang thực hiện sứ mệnh đại tu các chiến đấu cơ Su-22 để tiếp tục sử dụng.

Đây cũng là nhà máy bảo dưỡng các chiến đấu cơ hiện đại F-16 mà Ba Lan mua của Mỹ. Mục đích của việc đại tu các chiến đấu cơ SU-22 của Ba Lan là kéo dài tuổi thọ, đồng thời cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn tương tích của NATO.

Riêng phần động cơ của Su-22 sẽ được nhà máy không quân quân sự số 4 của Ba Lan đảm trách vấn đề đại tu. Hiện nhà máy này có trụ sở tại thủ đô Warsaw.

Theo thông tin được đăng tải trên website "dziennikzbrojny.pl", công cuộc nâng cấp các máy bay chiến đấu Su-22 của Ba Lan sẽ được mở rộng bằng các thiết bị thông tin liên lạc ICAO và Eurocontrol.

Cũng có tin đồn nói rằng các chiến đấu cơ Su-22 của Ba Lan sau khi đại tu sẽ có thêm các thiết bị mới để tương xứng với các đơn vị đang khai thác, đặc biệt là khả năng cùng vận hành với các phi công của NATO.

Lê Dũng Cường