Không quân Mỹ ra quy định cấm thảo luận các thông tin cơ mật với Trung Quốc

16/08/2015 07:55 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Văn kiện đã hạn chế giao lưu nhân viên quân sự Trung-Mỹ, cấm quan chức Trung Quốc tiếp xúc một số lĩnh vực: bán vũ khí, vào phòng thí nghiệm của Bộ Quốc phòng.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 15 tháng 8 dẫn trang mạng tuần san “Tin tức Quốc phòng” ngày 13 tháng 8 đưa tin, Không quân Mỹ gần đây đã công bố Hướng dẫn chỉ đạo mới về việc tiếp xúc với Trung Quốc của quân Mỹ, đây là nỗ lực mới nhất thúc đẩy quan hệ hai nước của Không quân Mỹ.

Lầu Năm Góc

Theo bài báo, hướng dẫn này được công bố vào ngày 5 tháng 8, cho biết: "Cùng với sự trỗi dậy của Trung Quốc trong cộng đồng quốc tế và thực lực của Quân đội Trung Quốc ngày càng tăng, quan hệ giữa Không quân Mỹ với Lục quân, Hải quân và Không quân Trung Quốc đang trở nên quan trọng hơn trước đây ".

Bài báo cho biết, hướng dẫn này đưa ra nguyên tắc về việc quan chức quân sự Trung Quốc đến thăm các cơ quan quân sự Mỹ cùng với quan chức Mỹ đến thăm các cơ sở quân sự của Trung Quốc, Không quân Mỹ cho rằng, tương tác quân sự cực kỳ quan trọng đối với tăng cường quan hệ quốc tế.

"Thành công của thăm lẫn nhau sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến quan hệ hai nước Trung-Mỹ cùng với quan hệ giữa chúng tôi với đồng minh và đối tác hợp tác, điều này cực kỳ quan trọng đối với thực hiện mục tiêu chính trị quân sự của quốc gia và khu vực " – Hướng dẫn cho biết.

Bài báo cho rằng, văn kiện cũng đã hạn chế giao lưu nhân viên quân sự Trung-Mỹ, cấm quan chức Trung Quốc tiếp xúc một số lĩnh vực. Chẳng hạn, quan chức Trung Quốc không được phép bước vào các phòng thí nghiệm của Lầu Năm Góc, thảo luận về vấn đề bán vũ khí, hoạt động vũ trụ quân sự và hoạt động hạt nhân cũng bị hạn chế.

Vệ tinh gián điệp Mỹ

Các lĩnh vực bị cấm bao gồm:

Hành động điều động của quân đội;

Hoạt động hạt nhân;

Hành động tác chiến liên hợp và vũ trang liên hợp tiên tiến;

Phòng thủ sinh hóa và lực lượng liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt;

Hoạt động trinh sát và giám sát;

Thử nghiệm tác chiến liên hợp và hoạt động liên quan đến chuyển hóa chiến tranh khác;

Hoạt động quân sự trên vũ trụ;

Sức mạnh của lực lượng vũ trang tiên tiến khác;

Chuyển nhượng công nghệ liên quan đến quân sự hoặc mua bán vũ khí;

Công bố các thông tin cơ mật hoặc thông tin bị hạn chế;

Bước vào các phòng thí nghiệm của Bộ Quốc phòng.

Máy bay không gian không người lái X-37B Mỹ

Theo bài báo, các quy định mới nhất này được đưa ra trong thời điểm Trung Quốc và các nước khác trong đó có Mỹ có quan hệ căng thẳng ngày càng trầm trọng hơn do Trung Quốc tìm mọi cách lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) ở Biển Đông.

Trung Quốc (ngang nhiên) tuyên bố khoảng 2000 héc-ta đảo đá là một phần lãnh thổ của họ, các nước láng giềng cho rằng, hành động này của Trung Quốc là một loại cướp đoạt quyền lực để tăng cường kiểm soát đối với khu vực này (thực chất là hành động xâm lược, bành trướng lãnh thổ và bành trướng quân sự nguy hiểm - PV).

Đồng thời, Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại tái cân bằng Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter vào mùa hè vừa qua đã bỏ ra thời gian một tuần để đến tuần tra châu Á, ông nỗ lực tăng cường năng lực an ninh trên biển với các đồng minh khu vực.

Ngày 27 tháng 5, tại Trân Châu Cảng, ông Ashton B. Carter đã có bài phát biểu quan trọng, phê phán mạnh mẽ hành vi cướp đoạt lãnh thổ của Trung Quốc là không tôn trọng các nguyên tắc quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 6 năm 2015

"Trước hết, chúng tôi hy vọng giải quyết hòa bình tất cả tranh chấp, lập tức và vĩnh viễn chấm dứt hành vi lấn biển xây đảo (bất hợp pháp)... Chúng tôi còn phản đối bất cứ hành vi nào quân sự hóa các đảo tranh chấp" - Ông Ashton B. Carter phát biểu.

"Thứ hai, chúng tôi muốn làm rõ một điểm: Mỹ có thể bay, đi lại và hành động ở bất cứ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép, giống như chúng tôi đã làm ở các khu vực khác trên toàn cầu".

Theo bài báo, ông Ashton B. Carter còn cho biết, hành động của Trung Quốc đã khiến cho các nước khác của khu vực Thái Bình Dương nghiêng về phía Mỹ - lực lượng an ninh chủ yếu của khu vực này.

"Hành động của Trung Quốc đang làm cho các nước trong khu vực này gắn kết với nhau theo một loại phương thức mới. Họ ngày càng yêu cầu Mỹ tham gia vào các vấn đề của châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi chuẩn bị đáp ứng yêu cầu của họ. Trong vài chục năm tới, chúng tôi vẫn là lực lượng an ninh chủ yếu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Mỹ
Đông Bình (Tổng hợp)