Kim Jong-un mở kho gạo dự trữ của quân đội cứu đói 2 lần năm 2013

06/02/2014 14:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Kim Jong-un đã mở kho dự trữ gạo quân sự hai lần trong năm 2013, điều mà cha ông, nhà lãnh đạo Kim Jong-il chưa bao giờ dám làm".

Triều Tiên dường như đã thực hiện một quyết định chiến thuật đồng ý tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán do chiến tranh trong một nỗ lực vượt qua sự cô lập quốc tế, Chosun Ilbo ngày 5/2 dẫn lời các chuyên gia phân tích.

Bình Nhưỡng đã đồng ý tổ chức đoàn tụ trước cuộc tập trận chung thường niên của quân đội Mỹ và Hàn Quốc, mặc dù cuộc tập trận này thường xuyên bị Triều Tiên lên án mạnh mẽ.

Đại diện của Hội chữ thập đỏ Triều Tiên và Hàn Quốc ký biên bản đồng ý tổ chức đoàn tụ gia đình.

Hai chính phủ cũng đã cam kết sẽ tổ chức thảo luận về một số hỗ trợ nhân đạo như viện trợ lương thực và phân bón sau khi cuộc đoàn tụ kết thúc trong bối cảnh dự đoán Triều Tiên có khả năng sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trong năm nay.

"Kim Jong-un đã mở kho dự trữ gạo quân sự hai lần trong năm 2013, điều mà cha ông, nhà lãnh đạo Kim Jong-il chưa bao giờ dám làm", Cho Han-bum của Viện Thống nhất đất nước Hàn Quốc nói. 

"Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực còn tồi  tệ hơn trong năm nay vì quân đội sẽ phản đối nếu ông (Kim Jong-un) còn mở kho một lần nữa", Cho Han-bum nói thêm.

Triều Tiên vẫn đang cố gắng ổn định tình hình trong nước sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek. 

Bình Nhưỡng cũng tin rằng một điều kiện tiên quyết để thu hút đầu tư nước ngoài và nối lại các chuyến du lịch trọn gói hấp dẫn đến núi Kumgang là cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, Giáo sư Nam Sung-wook của Đại học Hàn Quốc suy đoán. 

Kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền, Bình Nhưỡng đã đổ rất nhiều tiền của vào các dự án đắt tiền như xây dựng các khu nghỉ mát, khu giải trí hạng sang, các căn hộ tại thủ đô. 

Park Hyeong-jung của Viện Thống nhất đất nước Hàn Quốc cho biết: "Sau khi đoàn tụ gia đình, Triều Tiên sẽ yêu cầu nối lại các tour du lịch trọn gói đến Kumgang, yêu cầu Hàn Quốc thực hiện một sự nhượng bộ. Khi đó, Seoul sẽ không còn lý do để bác bỏ các yêu cầu".

Nguyễn Hường