Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel công bố kế hoạch giảm quân số xuống mức thấp nhất kể từ Thế chiến II để đối phó thách thức tài chính.

Ông đã trình bày kế hoạch ngân sách mà theo đó, số binh sỹ tại ngũ sẽ bị giảm từ 520.000 xuống còn 440.000-450.000 người.

Các phi đội từ thời Chiến tranh Lạnh, bao gồm máy bay do thám U-2 và chiến đấu cơ A-10, cũng sẽ bị giải thể.

Bộ trưởng Chuck Hagel nói quân đội Mỹ đang đối diện nhiều thách thức

Tuy nhiên ngân sách quốc phòng hiện nay vẫn cao hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Hoa Kỳ đang đối diện với áp lực phải giảm ngân sách quân sự sau hai cuộc chiến tốn kém ở nước ngoài.

Quyết định khó khăn'

Ông Hagel nói khi trình bày về ngân sách ở Lầu Năm Góc: "Đây là lúc phải đối diện với thực tế."

"Ngân sách này phản ánh những thách thức về tài chính hiện nay của chúng ta."Ông nói thêm: "Chúng ta đang phải đối mặt với những quyết định khó khăn phía trước."

'Không rút lui'

Tuy nhiên kế hoạch cắt giảm ngân sách quân sự có thể sẽ gây tranh cãi tại Quốc hội, nơi sắp diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Kế hoạch này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phe Cộng hòa, vốn cho rằng việc giảm quân số có thể ảnh hưởng đến năng lực của quân đội.

15 nước có ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới. (Đơn vị: tỷ đôla)

"Đây không phải là lúc chúng ta bắt đầu rút lui, và càng không phải lúc cắt giảm ngân sách quân sự," dân biểu thuộc Đảng Cộng hòa, ông Michael Turner, nói với hãng tin Bloomberg."

Số binh sỹ tại ngũ trong kế hoạch vừa được đề xuất là mức thấp nhất kể từ năm 1940, khi Washington huy động 267.000 quân cho Thế chiến II.

Tính đến cuối Đệ nhị Thế chiến, biên chế chính thức của Quân đội Hoa Kỳ đã lên đến 8,2 triệu binh sỹ, theo số liệu được Lầu Năm Góc đưa ra hôm 24/2.

Con số này giảm xuống còn 1,6 triệu trong Chiến tranh Triều Tiên năm 1952 và cuộc chiến Việt Nam năm 1968.

Lực lượng tại ngũ của Mỹ tiếp tục giảm xuống còn 482.000 trong năm 2000, một năm trước vụ 11/9, và sau đó tăng dần lên đến 566.000 quân, tính đến năm 2010.

Trước khi kế hoạch mới được công bố, số binh sỹ tại ngũ của Quân đội Hoa Kỳ đã dự kiến sẽ bị giảm xuống còn 490.000, trong lúc nước này chuẩn bị chấm dứt tham chiến tại Afghanistan trong năm nay.

Nhận xét về quy mô hiện nay của quân đội, ông Hagel nói: "Một đội quân với kích cỡ hiện nay là dư thừa so với nhu cầu quốc phòng, vì chúng ta không còn cần duy trì một lực lượng đủ lớn để thực hiện những nhiệm vụ kéo dài với mục tiêu bảo đảm ổn định nữa."

Ông Hagel cũng cho biết chính phủ muốn đóng cửa một số căn cứ quân sự trong nước vào năm 2017, mặc dù những đề xuất như vậy đã nhiều lần bị Quốc hội bác bỏ trong những năm gần đây.

Ông bộ trưởng còn công bố kế hoạch thay đổi về tiền lương và phúc lợi, trong đó bao gồm việc giảm trợ cấp nhà ở và hạn chế tăng lương.

Theo BBC