Le Monde: Paris thấy Kiev đang vi phạm thỏa thuận Minsk 2

04/04/2015 06:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Paris tin rằng chính phủ Ukraine đã vi phạm Hiệp định Minsk 2.

Tờ Le Monde của Pháp ngày 2/4 đưa tin cho biết, Paris - một trong những nước tích cực vận động đem lại hòa bình cho Ukraine nhất - tin rằng chính phủ Kiev đã vi phạm Hiệp định Minsk.

Tờ Le Monde dẫn một nguồn tin thân cận với Tổng thống Francois Hollande cho biết, chính phủ Kiev đã không tuân thủ hoàn toàn cam kết tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Miền Đông Ukraine hoang tàn vì xung đột. Ảnh Rian.

"Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không thông qua một đạo luật đảm bảo việc tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở khu vực miền Đông và phân cấp quyền lực như được nêu trong Hiệp định Minsk", tờ Le Monde cho biết. 

Nếu chính phủ Kiev không tuân thủ điều khoản này, Nga có thể xem Ukraine không tôn trọng Hiệp định Minsk và lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông có thể tiếp tục mở rộng hoạt động, thậm chí là tiến tới Mariupol, thành phố nằm trên bờ biển Azov mà Moscow rất muốn giành ảnh hưởng.

Theo Le Monde, lời trách cứ trên của Paris nhằm tới một nghị quyết được Quốc hội Ukraine ban hành hôm 17/3, trong đó nói rằng các khu vực do lực lượng dân quân kiểm soát chỉ có thể đạt được quyền tự chủ sau khi tiến hành một cuộc bầu cử khu vực và có sự rút lui của các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Trong khi trình tự tiến hành các bước này theo thỏa thuận Minsk 2, lại diễn ra theo hướng ngược lại. 

Theo báo Pháp, nếu thay đổi trình tự các sự kiện như hành động trên của Kiev có thể làm suy yếu quá trình hòa giải vốn rất khó thực hiện và cho thấy rằng chính phủ Ukraine muốn duy trì "đa nguyên chính trị" trong khu vực, không cho phép thiết lập quyền tự chủ ở khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai và muốn sự hiện diện của các phương tiện truyền thông đại chúng Ukraine cũng như sự kiểm soát của Kiev. 

Động thái này của Kiev cũng đã khiến họ hứng chịu nhiều chỉ trích. "Phương Tây bắt đầu thấy khó chịu và nhớ lại rằng sự hỗ trợ của họ không phải là vô điều kiện", tác giả Benoit Vitkine trên tờ Le Monde cho hay. 

Các biện pháp này của Kiev chỉ đem lại những tác động tiêu cực đến cuộc tranh luận về sửa đổi Hiến pháp Ukraine, bước tiếp theo cần phải thực hiện trong thỏa thuận Minsk 2./.

Nguyễn Hường